Linh hoạt như dịch vụ bán hàng trả góp

Khách hàng cần nghiên cứu kỹ để có thể lựa chọn cho mình một gói sản phẩm có mức lãi suất hợp lý...

Với yêu cầu về thủ tục cho vay cũng như thời gian làm thủ tục vay vốn, không phải công ty tài chính nào cũng giống nhau.

Hải Minh

13/12/2016 08:35

Dịch vụ cung cấp tài chính tiêu dùng giờ đây đã trở nên phổ biến trên thị trường, khi một loạt các công ty tài chính trong và ngoài nước đã có mặt... Trong đó, hình thức mua hàng trả góp được giới trẻ ưa chuộng, nhất là sinh viên, người thu nhập thấp.

Lãi suất đa dạng

Thu nhập từ làm thêm của Nguyễn Thanh Hà, một khách hàng tại Thế Giới Di Động, hiện là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, không đủ để mua ngay chiếc điện thoại Nokia Lumia với giá 4.990.000 đồng. Do vậy, Hà quyết định mua trả góp theo dịch vụ của công ty tài chính với lãi suất 2,2%/tháng, tính trên số tiền nợ lại, và trả dần trong vòng 12 tháng.

“Với khoản vay nhỏ như thế này tôi có thể trả trước 0 đồng, nhưng tôi trả trước 2.000.000 đồng và nợ lại 2.990.000 đồng. Tổng số tiền lãi tôi phải trả là 790.000 đồng. Tính toán thì tổng số tiền chi trả cho chiếc điện thoại này là 5.780.000 đồng, thủ tục vay lại nhanh, đáp ứng cho công ty tài chính giấy chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe photo là được duyệt vay”, Hà nói.

Theo bà Thanh Thảo, chuyên viên tư vấn khách hàng thuộc hệ thống bán lẻ FPT Shop, mức lãi suất cho vay cũng tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ. Mỗi nhà cung cấp sản phẩm vay mua trả góp tại FPT Shop thiết kế một gói lãi suất riêng, nhìn chung phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng, trong đó phải kể tới chương trình khuyến mãi trả góp 0%.

Khách hàng là sinh viên, giảng viên, cán bộ Nhà nước vẫn có thể tham gia lãi suất 1,69%. Các đối tượng khách hàng khác có thể hưởng lãi suất 2,2 - 2,45% tùy theo mức trả trước.

Với FE Credit, khách hàng còn có thể lựa chọn gói trả trước 0 đồng (sản phẩm có giá nhỏ hơn 10 triệu) với lãi suất 0,5% tại hệ thống điện máy Trần Anh. Hoặc tại hệ thống điện máy Nguyễn Kim, với 80% mặt hàng có giá trị dưới 10 triệu, khách hàng đều được áp dụng mức lãi suất 0 đồng.

Đại diện của cửa hàng chuyên bán điện thoại, máy tính bảng Your Phone (phố Xã Đàn, Hà Nội) cho biết, hiện cửa hàng này mới chỉ liên kết với công ty tài chính Home Credit. Lãi suất trả góp dao động khoảng 3% trên số tiền còn lại, khách hàng chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân và bằng lái xe hoặc hộ khẩu là có thể được duyệt vay. Thời hạn trả góp là từ 6-15 tháng, tùy theo lựa chọn của từng khách hàng.

Tương tự, đại diện của hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động cho hay, hiện công ty này đang hợp tác với 3 công ty tài chính trong việc cung cấp các dịch vụ cho vay tiêu dùng gồm ACS, Home Credit và FE Credit. Đối với  ACS, mức trả trước cho sản phẩm là từ 0% đến 70%, còn đối với Home Credit và FE Credit thì mức trả trước là từ 20% đến 70%.

Cần lưu ý

Theo kinh nghiệm của những người đã từng mua hàng trả góp, với sự đa dạng về các công ty tài chính với nhiều mức lãi suất khác nhau, khách hàng cần nghiên cứu kỹ để có thể lựa chọn cho mình một gói sản phẩm có mức lãi suất hợp lý với khả năng tài chính của bản thân.

Để có thể được ký hợp đồng vay tiêu dùng một cách an toàn và nhanh chóng, việc lắng nghe chuyên viên tư vấn tại cửa hàng cũng là điều mà người tiêu dùng nên làm. Bởi với yêu cầu về thủ tục cho vay cũng như thời gian làm thủ tục vay vốn, không phải công ty tài chính nào cũng giống nhau.

Cụ thể, với Home Credit, FE Credit và HD SAISON, khách hàng chỉ cần chứng minh thu nhập bằng cách cung cấp sao kê lương 3 tháng gần nhất và hợp đồng lao động là đã có thể duyệt vay.

Về thời gian xét duyệt, ACS cam kết xét duyệt trong 4 giờ làm việc, HD SAISON trong 01 giờ làm việc, FE Credit xét duyệt trong 30 phút và Home Credit xét duyệt chỉ trong 10 phút.

Tuy nhiên, tùy từng gói lãi suất, khách hàng cần cung cấp chứng từ khác nhau. Đối với ACS, khách hàng chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu và hóa đơn tiền điện hoặc hóa đơn tiền nước của một trong 3 tháng gần nhất.

Còn FE Credit chỉ yêu cầu khách hàng có chứng minh nhân dân, bằng lái xe nếu khoản vay dưới 8 triệu đồng; với khoản vay từ 8 triệu đồng trở lên thì khách hàng cần có chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

Với Home Credit, nếu khách hàng vay dưới 10 triệu đồng thì chỉ cần chứng minh nhân dân, bằng lái xe và vay từ 10 triệu trở lên thì cần có chứng minh nhân dân và hộ khẩu...