OPEC giảm mạnh sản lượng dầu trong tháng 1

Mức giảm sản lượng theo cam kết lần này cao nhất từ trước đến nay...

Chính phủ Saudi Arabia, Kuwait, Algeria tuyên bố đã giảm sản lượng nhiều hơn cả mức cam kết - Ảnh: Huffington Post.

Khánh Ly

30/01/2017 22:31

Nguồn cung dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm mạnh trong tháng 1/2017 sau khi các nước thành viên cắt giảm sản lượng để giảm bớt tình trạng dư thừa dầu trên thị trường.

Theo Bloomberg, OPEC đã giảm sản lượng 900 nghìn thùng dầu/ngày trong tháng 1/2017. Con số này tương đương 75% mức cam kết mà OPEC đã đồng thuận vào tháng 11 năm ngoái. Tất cả 13 nước thuộc OPEC và 11 nước ngoài OPEC dẫn đầu bởi Nga đã thực hiện đúng các cam kết giảm sản lượng dầu.

“Số liệu mới công bố cho thấy đã có sự nhất trí cao trong nhóm các nước tham gia đàm phán hạ sản lượng dầu”, giám đốc điều hành quỹ Petro-Logistics, ông Daniel Gerber nhận xét. Quỹ Petro-Logistics đã theo dõi số liệu trên thị trường dầu trong hơn 3 thập kỷ qua.

Trong buổi họp bàn về việc thực hiện mục tiêu giảm sản lượng dầu vào ngày 22/1 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid Al-Falih cũng cho biết các nước thành viên đã thực sự giảm sản lượng dầu.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng vẫn hoài nghi về khả năng Iraq sẽ giảm sản lượng dầu bởi sau nhiều năm chiến tranh và bị cấm vận, chính phủ Iraq sẽ muốn đẩy mạnh xuất khẩu để kiếm nguồn thu.

Khi OPEC và một số nước ngoài OPEC chính thức thông báo về kế hoạch cắt giảm sản lượng vào cuối tháng 11/2016, giá dầu tăng mạnh, tuy nhiên sau đó đà tăng chậm lại bởi thị trường lo lắng OPEC sẽ không thực hiện đúng các cam kết. Chốt phiên giao dịch của tuần trước, giá dầu Brent ở mức 55 USD/thùng.

Chính phủ các nước thành viên OPEC nhanh chóng hành động để trấn an thị trường. Chính phủ Saudi Arabia, Kuwait, Algeria tuyên bố họ thậm chí đã giảm sản lượng nhiều hơn cả mức cam kết. Chính phủ Nga cũng khẳng định tương tự.

Nhóm các nước trong và ngoài OPEC thậm chí cũng đã lập ra một ủy ban bao gồm đại diện của 5 nước để giám sát việc tuân thủ cam kết đã được đưa ra. Ủy ban này sẽ đưa ra chi tiết mức giảm của từng thành viên vào cuối tháng 3/2017.

Trong những lần cam kết giảm sản lượng trước đây, mức giảm mà OPEC thực hiện được chỉ đạt 70%, cựu trưởng bộ phận nghiên cứu của OPEC, ông Hasan Qabazard chia sẻ.