Phát hiện một doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm

Đây là lô hàng gia công của doanh nghiệp trên cho một công ty của Trung Quốc, đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc...

Phát hiện doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm.

KIỀU LINH

24/04/2017 21:29

Thông tin từ Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chiều 24/4, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, A86 (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phát hiện tại Công ty Cổ phần Thủy sản Vinh Cường bơm tạp chất vào tôm sú với số lượng 17kg.

Hiện, Đoàn thanh tra, đã niêm phong toàn bộ lô hàng trên để xử lý.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ) cho biết, đây là lô hàng gia công của doanh nghiệp trên cho một công ty của Trung Quốc, đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc.

Đây là thông tin bước đầu đoàn kiểm tra ghi nhận được. Hiện đoàn đang tiếp tục mở rộng kiểm tra tại các địa bàn khác.

Việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu nhằm tăng trọng lượng, thu lợi nhuận đã diễn ra nhiều năm qua, đặc biệt là ở các tỉnh trọng điểm về xuất khẩu tôm như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng...

Mặc dù cơ quan chức năng liên tục thanh tra vi phạm và xử phạt đối với cơ sở tổ chức bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu nhưng nạn này vẫn chưa được trị dứt điểm.

Trong khi đó, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025”. Mục tiêu đề ra giai đoạn 2017 - 2020, ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 4,5 - 5 tỷ USD, giai đoạn 2021 - 2025 tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu không dẹp được vấn nạn bơm tạp chất vào tôm, ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín của doanh nghiệp trong nước thì ngành tôm khó mà đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025.