Quỹ đầu tư mất niềm tin vào giá dầu

DIỆU MINH

18/05/2015, 13:23

Các quỹ đầu tư cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp do nguồn cung lớn

Các nước thành viên OPEC đã trở nên đoàn kết để giữ mục tiêu sản lượng do giá dầu đang tăng nhẹ trở lại.
Các nước thành viên OPEC đã trở nên đoàn kết để giữ mục tiêu sản lượng do giá dầu đang tăng nhẹ trở lại.

Giới đầu tư đang mất dần niềm tin vào khả năng giá dầu phục hồi bởi lo ngại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ giữ sản lượng ở mức cao nhất kể từ năm 2012.

Các quỹ đang giảm vai trò của dầu khí trong danh mục đầu tư của mình. Số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ cho thấy lượng mua ròng dầu thô ngọt nhẹ Texas đã giảm 2,1%, bởi giá trị hợp đồng dài hạn đã giảm mạnh nhất trong vòng hai tháng qua và hợp đồng ngắn hạn cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), OPEC hiện mới chỉ bắt đầu các nỗ lực nhằm bảo vệ thị phần trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong tương lai các thành viên của tổ chức này có thể sẽ tiếp tục tăng sản lượng.

Saudi Arabia cho biết tới đây sẽ tăng sản lượng lên mức cao kỷ lục trong vòng ít nhất ba thập kỷ qua, theo Bloomberg.

Tại Mỹ, các công ty thăm dò khai thác dầu cũng giảm rất ít số lượng giàn khoan, đồng nghĩa với việc sản lượng sẽ không sụt giảm.

Năm ngoái giá dầu tụt dốc tới 46% khi Saudi Arabia, nước dẫn đầu OPEC, quyết định duy trì sản lượng thay vì nhường lại thị phần cho các công ty Mỹ vốn đang phát triển bùng nổ về nguồn cung.

Các nước thành viên OPEC đã trở nên đoàn kết để giữ mục tiêu sản lượng do giá dầu đang tăng nhẹ trở lại.

Theo báo cáo của IEA, nguồn cung dầu thô toàn cầu vào tháng 4 vừa qua cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 3,2 triệu thùng một ngày. Sản lượng của OPEC tăng 160.000 thùng một ngày lên 31,2 triệu thùng một ngày, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2012.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô trung bình của Mỹ là 9,37 triệu thùng một ngày trong tuần đầu tháng 5, giảm nhẹ so với mức 9,42 triệu trong tuần thứ 3 của tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 1/1983, theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ.

Đọc thêm

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: