Tân Sơn Nhất quá tải, máy bay sẽ qua đêm tại sân bay Cần Thơ?

Để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, tàu bay của các hãng hàng không trong nước tới đây có thể phải qua đêm tại sân bay Cần Thơ...

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Hoàng Bảo

24/12/2016 12:31

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco về việc nghiên cứu, báo cáo kế hoạch đậu lại tàu bay qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Theo Cục Hàng không, hiện nay, mật độ khai thác bay tiếp tục tăng cao, đặc biệt là tăng chuyến và mở mới các đường bay nội địa, số lượng tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, số lượng tàu bay các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco)  ậu lại qua đêm thường cao hơn số lượng được cảng này điều phối. 

Trước thực trạng trên, Cục Hàng không đã đề nghị các hãng hàng không Việt Nam tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, theo đó đưa tàu bay đậu lại qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không triển khai thực hiện và báo cáo Cục trước ngày 30/1/2017.

Trước đó, tại cuộc họp thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cuối tháng 11/2016, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng 1.285 chuyến bay trong dịp cao điểm tết, tăng 29,3% so với lịch bay thường lệ trong đó riêng đến sân bay Tân Sơn Nhất là 1.168 chuyến, chiếm 90%, các chuyến bay tăng tập trung giờ thấp điểm (từ 23 giờ đêm đến 7 giờ sáng ngày hôm sau).

Trả lời báo chí, lãnh đạo cảng Tân Sơn Nhất cho biết, trước đây, sản lượng của Tân Sơn Nhất mỗi năm chỉ tăng trưởng 5-10%, tuy nhiên, 3 năm gần đây tăng trưởng quá nóng, tới hơn 20% trong khi hạ tầng hạn chế. 

Theo lãnh đạo cảng này, Tân Sơn Nhất chỉ có khả năng đón 25 triệu khách/năm nhưng năm 2015 đã đón 26,5 triệu khách và năm 2016, con số này sẽ lên tới 32,5 triệu khách, và vì tăng trưởng quá nóng nên chắc chắn sẽ tạo ra áp lực trong khai thác.