
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 18/12/2025
Hà Đan
22/10/2015, 16:20
Tổng cục Du lịch kiến nghị mở rộng thêm chính sách miễn visa cho công dân đến từ 19 quốc gia
Tổng cục Du lịch sẽ tạo điều kiện tối đa cho các hãng phim trên thế giới đến quay tại Việt Nam... Như mới đây, một bộ phim có kinh phí 150 triệu USD của hãng Warner Bros, Hoa Kỳ đã có những cảnh quay tại Ninh Bình, Quảng Ninh và Quảng Bình của Việt Nam.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.
Cũng theo ông Tuấn, việc tạo điều kiện cho các bộ phim của những nền điện ảnh lớn thế giới quay tại Việt Nam sẽ là cách tốt nhất và nhanh nhất để đưa hình ảnh đất nước đến với khách du lịch quốc tế.
Ngoài ra, trong năm 2015 này Tổng cục Du lịch cùng dự án của EU đã đầu tư chuẩn bị một clip 30 giây phát trên các kênh truyền hình quốc tế và một clip dài 5 phút, một clip dài 10 phút bằng các ngôn ngữ khác nhau để sử dụng trong các hoạt động quảng bá xúc tiến trong các tình huống, thị trường, hoạt động khác nhau.
Riêng clip 30 giây, ngày 20/10 vừa qua đã chính thức ký hợp đồng phát 300 lần trên kênh Travel Chanel của Anh với kinh phí 30.000 USD.
Cũng theo lời ông Nguyễn Văn Tuấn, sau 13 tháng liên tiếp lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sụt giảm, thì từ tháng 7/2015 đến nay đã tăng trở lại.
Cụ thể, trong tháng 7 lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 12,1% so với tháng 6 và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2014. Trong tháng 8 tăng 12% so với tháng 7 và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2014 và tháng 9 vừa qua tuy có giảm 5,8% so với tháng 8 nhưng vẫn tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2014.
Tính chung 9 tháng năm 2015 khách quốc tế vẫn giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Như vậy mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế năm 2015 mà ngành du lịch đã đặt ra sẽ khó đạt được mà chỉ ước tính chỉ đạt 7,8 triệu lượt.
Để tăng lượng khách du lịch quốc tế theo ông Tuấn cần mở rộng thêm thị trường khách được hưởng chính sách miễn visa, như đối với 5 nước Tây Âu mà Việt Nam đã cho miễn visa từ giữa năm 2015 đến nay thì lượng khách đến từ các quốc gia này tăng mạnh.
Cụ thể, sau khi miễn visa, thị trường khách Anh tăng 16%, Tây Ban Nha tăng 9%, Italia tăng 25%, Pháp tăng 8%, Đức 15%.
Điều đáng nói đây là thị trường khách có chi tiêu cao do đó 9 tháng qua tổng doanh thu của ngành du lịch vẫn đạt mức 270 triệu USD.
Hiện Tổng cục Du lịch đang kiến nghị mở rộng chính sách miễn visa cho 19 thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam, trong đó tập trung vào những thị trường có lượng khách chi tiêu cao.
Ngoài ra, với những thị trường đã áp dụng chính sách visa, Tổng cục Du lịch đang kiến nghị sửa đổi quy định khống chế trần 15 ngày vì xu thế đi du lịch dài ngày đang tăng lên.
Tại sự kiện Lễ công bố và vinh danh sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam năm 2025 vào ngày 18/12, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, nhấn mạnh rằng “văn hóa tiêu dùng minh bạch” là nền tảng để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, có trách nhiệm và nhân văn hơn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn, tạo nền tảng cho việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2025 và những năm tiếp theo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Chương trình Hành động 2025–2030, mở rộng hợp tác kinh tế, năng lượng và phối hợp giữ vững đoàn kết ASEAN.
Chiều ngày 18/12, chương trình Tin Dùng Việt Nam năm 2025 diễn ra với sự tham gia của đại diện cơ quan nhà nước, lãnh đạo hiệp hội, ngành hàng cùng đông đảo các doanh nghiệp...
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2025 ghi nhận nhiều kết quả tích cực, với GRDP ước đạt 8,3% tiếp tục khẳng định vai trò "đầu tàu" cả nước. Bước sang năm 2026, Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10%, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và hạ tầng làm động lực bứt phá…
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: