Thí điểm sàn giao dịch hàng hóa thứ hai tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa trao giấy phép thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa Info...

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trao giấy phép thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa Info cho lãnh đạo Ocean Group.

Hồng Thoan

06/05/2013 06:00

Bộ Công Thương vừa trao giấy phép thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa Info, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group). Đây là sàn giao dịch hàng hóa thứ hai tại Việt Nam được cấp phép.

Với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, trước mắt, sàn này sẽ thực hiện giao dịch 3 mặt hàng cà phê, cao su, sắt thép.

"Một điểm cần lưu ý là trong giấy phép quy định rất rõ: trong vòng một năm, nếu đơn vị được cấp phép vẫn không tổ chức thành lập được sàn giao dịch hàng hóa thì giấy phép sẽ hết hiệu lực. Do đó, Ocean Group cần khẩn trương phát huy những thế mạnh hiện có để triển khai ngay những hoạt động cần thiết, sớm đưa sàn giao dịch hàng hóa vào hoạt động", bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Hiện trên toàn thế giới đang có khoảng 50 sàn giao dịch hàng hóa. Tuy nhiên, các sàn giao dịch này chủ yếu tập trung ở khu vực châu Á với khoảng 30 sàn.

Đối với Việt Nam, loại hình sàn giao dịch hàng hóa còn rất mới mẻ. Năm 2005, Việt Nam mới bắt đầu có quy định về việc thành lập và tổ chức sàn giao dịch hàng hóa và cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng mới chỉ cấp phép cho 2 sàn giao dịch hàng hóa và 1 trung tâm giao dịch cà phê.

Cả hai sàn giao dịch và một trung tâm này đều là các mô hình thí điểm.