Tiếp tục tăng, giá dầu sát mức 35 USD/thùng

Không ít chuyên gia nhận định giá dầu dù tăng cũng khó vượt mức 40 USD/thùng...

Iran khẳng định nước này sẽ vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động khai thác năng lượng cho đến khi sản lượng đạt 4 triệu thùng dầu/ngày - Ảnh: Pen Energy.

Đan Nguyên

03/03/2016 07:26

Phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/3), giá dầu vẫn tăng ngay cả sau khi số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa tăng mạnh trong tuần qua, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao ngay tăng 0,8% lên 34,66 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng thời gian tăng 0,3% lên 36,93 USD/thùng.

Như vậy giá dầu đã có phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Trong ngày hôm qua giá dầu dao động tăng giảm khá nhiều lần trong ngày. Khi số liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ được đưa ra, giá dầu lập tức giảm sâu nhưng sau đó phục hồi.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 10,4 triệu thùng trong tuần qua, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 2,6 triệu thùng theo kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall.

Tính đến cuối tuần trước, tổng dự trữ dầu thô tại Mỹ duy trì ở mức 518 triệu thùng. Lần gần nhất dự trữ dầu thô Mỹ vượt mức 500 triệu thùng là vào năm 1930. Dự trữ tại khu vực chủ chốt Cushing bang Oklahoma tăng lên mức 66,3 triệu thùng, tương đương 90% công suất chứa của vùng.

Những tuần gần đây, giá dầu đã được hỗ trợ bởi thông tin một số nước sản xuất năng lượng lớn của thế giới sẽ giảm sản lượng để cứu giá dầu.

Sự kỳ vọng vào khả năng này càng trở nên lớn dần hơn sau khi trong tuần này, Reuters đưa tin rằng Saudi Arabia đã đề nghị không ít ngân hàng xem xét đến việc cấp một số khoản vay cho nước này, dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính của Saudi Arabia đang khó khăn.

Ngày thứ Ba tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Nga khẳng định khá nhiều nước sản xuất năng lượng lớn của thế giới, tương đương 73% sản lượng toàn cầu, đã đồng ý giảm sản lượng khi nó vượt quá mức trung bình của tháng 1.

Thỏa thuận chỉ có thể được thực hiện khi các nước sản xuất năng lượng lớn khác cũng thực hiện theo, tuy nhiên Iran đã từ chối.

Iran khẳng định nước này sẽ vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động khai thác năng lượng cho đến khi sản lượng đạt 4 triệu thùng dầu/ngày.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, thỏa thuận về giảm sản lượng giữa nhóm nước trên khó có thể mang đến một thay đổi bước ngoặt cho thị trường năng lượng, bởi từ trước đó sản lượng của nhóm nước trên đã ở mức cao.

Ngoài ra, ngay khi giá dầu chạm mức 40 USD/thùng, lập tức các công ty năng lượng Mỹ sẽ tăng sản lượng, vì thế giá dầu dù có phục hồi cũng khó qua được ngưỡng đó.