Vinastas công bố thông tin về nước mắm là “sai quy định”

Hà Minh

20/10/2016, 17:58

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: “Hội là hội, chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”

Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/10.<br>
Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/10.<br>

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố thông tin về nước mắm như vừa qua, cái đó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Quan điểm này được đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/10, liên quan đến việc Vinastas mới đây đã công bố kết quả hơn 100 mẫu nước mắm được cho là không đạt chuẩn về nồng độ thạch tín (asen), ngày 17/10 vừa qua.

Theo ông Cương, nếu như Vinastas vì quyền lợi người tiêu dùng, khi phát hiện ra vấn đề, thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý.

“Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước, ở đây là Bộ Y tế”, đại biểu Cương nhấn mạnh.

“Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế? Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố, còn việc làm như vậy có thể có hiện tượng tiêu cực”, ông Cương đặt vấn đề.

Ông cũng cho biết, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật Về hội, và ông sẽ tham gia góp ý về vấn đề thẩm quyền của hội.

“Cần xem những hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước, và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là hội, chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”, ông Cương thể hiện quan điểm.

Trả lời câu hỏi, nếu Vinastas vi phạm thì sẽ xử lý thế nào, ông Cương nói, phải theo quy định của pháp luật về hội, trong đó có Nghị định 45 quy định về chức năng, nhiệm vụ của hội.

“Nếu như trong các văn bản này không quy định anh được công bố, mà anh lại công bố, thì phải xử lý theo vi phạm hành chính”, ông Cương nói.

Vẫn theo đại biểu này, thì cần cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nghi vấn xem có hay không “thế lực” nào đứng sau việc công bố này hay không.

Đại biểu Cương cũng cho biết, ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong là chuyện này phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền là thẩm quyền của Bộ Y tế, mà cụ thể là của Cục, chứ không thể có chuyện để hội công bố.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy