Xe du lịch được vào nội thành 24/24 giờ

Nhằm tạo thuận lợi cho kinh doanh du lịch, tới đây xe du lịch sẽ không bị cấm đi vào khu vực nội thành trong giờ cao điểm...

Ôtô có biển hiệu “xe vận chuyển khách du lịch” sẽ được bố trí nơi dừng đỗ thuận tiện để đón, tiễn khách du lịch tại sân bay, bến cảng, bến thuyền, nhà ga khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch.

Thúy Nhung

10/04/2009 01:54

Nhằm tạo thuận lợi cho kinh doanh du lịch, tới đây xe du lịch sẽ không bị cấm đi vào khu vực nội thành trong giờ cao điểm.

Đó là tinh thần trong dự thảo thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hướng dẫn về kinh doanh vận chuyển khách du lịch và cấp biển hiệu ôtô đủ tiêu chuẩn vận chuyển khách du lịch, đang được tổ chức lấy ý kiến.

Cũng liên quan đến nội dung dự thảo này, ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: ôtô được cấp biển hiệu “xe vận chuyển khách du lịch” (xe du lịch) không chỉ phải thoả mãn các quy định tại các văn bản pháp luật liên quan mà còn phải có niên hạn sử dụng không quá 10 năm.

Ngoài ra, đối với ôtô có đến dưới 9 chỗ ngồi phải có điều hoà nhiệt độ đảm bảo công suất và thích hợp với khí hậu nóng lạnh; có thiết bị nghe nhạc sử dụng đầu đĩa; có thùng chứa đồ ăn, khăn giấy vệ sinh, dụng cụ y tế sơ cấp cứu, thuốc dự phòng.

Ôtô từ 9 chỗ ngồi trở lên nhưng dưới 24 chỗ phải có rèm cửa chống nắng, bản hướng dẫn lúc khẩn cấp, bình chữa cháy, búa đập cửa kính, thùng rác, tên và số điện thoại của chủ phương tiện tại nơi phù hợp và dễ quan sát.

Xe từ 24 chỗ trở lên (trừ ôtô chuyên dụng caravan hoặc ôtô hai tầng) phải được trang bị micro, TV và khu vực cất giữ hành lý riêng.

Riêng ôtô chuyên dụng caravan hoặc ôtô hai tầng phải có phòng vệ sinh, phòng nghỉ tạm thời và thiết bị giám sát hành trình xe.

Khi đáp ứng được tất cả những quy định trên, ôtô có biển hiệu  “xe vận chuyển khách du lịch” sẽ được bố trí nơi dừng đỗ thuận tiện để đón, tiễn khách du lịch tại sân bay, bến cảng, bến thuyền, nhà ga khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch. Tuy nhiên, thời gian dừng đỗ không quá 45 phút cho mỗi lần tiễn, đón khách.

Thời gian dừng đỗ nhiều hơn chỉ áp dụng trong trường hợp chờ khách du lịch tham quan tại khu du lịch, điểm du lịch hoặc mua sắm, thư giãn tại các cơ sở dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, các xe này còn được ưu tiên vào các khu vực hạn chế đối với các phương tiện cùng loại, các tuyến phố nội thành, nội thị vào các giờ trong ngày, trừ các tuyến phố cấm.

Xe đã gắn biển hiệu cũng được ưu tiên lựa chọn để chuyên chở đại biểu các đoàn cấp cao trong các sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế.

Thông tư trên cũng quy định, người điều khiển ôtô chuyên vận chuyển khách du lịch ngoài đảm bảo các điều kiện quy định tại Luật Giao thông đường bộ và tại các văn bản có liên quan còn phải có giấy chứng nhận tập huấn về nghiệp vụ du lịch. Không những vậy, lái xe còn phải có chứng chỉ tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác từ trình độ A trở lên.

Người phục vụ trên ôtô vận chuyển khách du lịch, ngoài hợp đồng lao động cũng phải có đủ các loại giấy từ như: giấy chứng nhận tập huấn về nghiệp vụ du lịch; chứng chỉ tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác từ trình độ A trở lên; giấy chứng nhận tập huấn sơ cấp cứu y tế.