Thỏa thuận giai đoạn 2 Mỹ-Trung: Ông Trump tính đợi đến sau bầu cử 2020

An Huy

10/01/2020, 13:46

“Tôi cho rằng tôi có thể muốn đợi cho tới sau bầu cử”, ông Trump nói về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng ngày 9/1 - Ảnh: AP/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng ngày 9/1 - Ảnh: AP/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/1 nói rằng Mỹ có thể sẽ không đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo tin từ CNBC, ông Trump nói sau khi ký thỏa thuận giai đoạn 1, Washington sẽ khởi động luôn việc đàm phán giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, ông nói "sẽ mất thời gian một chút" để đạt thỏa thuận giai đoạn 2 và phát tín hiệu rằng ông có thể sẽ có vị thế đàm phán tốt hơn với Bắc Kinh sau khi tái cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay.

"Tôi cho rằng tôi có thể muốn đợi cho tới sau bầu cử, vì như vậy, tôi nghĩ là chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận tốt hơn một chút, thậm chí là tốt hơn nhiều", ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng.

Theo kế hoạch đã được cả hai bên xác nhận, ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 song phương tại Nhà Trắng vào ngày 15/1. Thỏa thuận này bao gồm dỡ một số thuế quan mà hai bên đã áp lên hàng hóa của nhau, Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ và điều chỉnh một số quy định về bảo vệ tài sản trí tuệ và công nghệ.

Đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là một ưu tiên lớn của ông Trump, bởi ông muốn thực thi lời hứa đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016 về xử lý các hành vi thương mại của Trung Quốc mà ông cho là gây thiệt hại cho nước Mỹ. Tuy nhiên, phát biểu ngày 9/1 không phải là lần đầu tiên ông Trump phát tín hiệu ông có thể đợi cho tới sau bầu cử 2020 mới chốt một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc.

Vài ngày trước khi Washington và Bắc Kinh tuyên bố đạt thỏa thuận giai đoạn 1, ông Trump còn nói: "Theo một cách nào đó, tôi vẫn thích ý tưởng đợi tới sau bầu cử mới đi đến thỏa thuận với Trung Quốc".

Sau những đợt leo thang căng thẳng dữ dội trong 2019, ông Trump dường như một "giảm nhiệt" cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - xung đột đã gây nhiều tổn thất cho nông dân và các doanh nghiệp Mỹ có nhiều quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Nông dân Mỹ là một lực lượng cử tri quan trọng có thể quyết định khả năng tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay. Để hỗ trợ nông dân vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, chính quyền ông Trump đã chi 28 tỷ USD giúp các nông trại trên toàn quốc.

Tính đến thời điểm này của thương chiến, Mỹ đã áp thuế lên hơn 350 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Lo sợ về những tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giới đầu tư đã hoan nghênh những nỗ lực của hai nước trong việc xuống thang cuộc chiến. Điều này thể hiện qua xu hướng lập kỷ lục liên tiếp của chứng khoán Mỹ từ đầu tháng 12 tới nay, và sự đi lên của nhiều thị trường chứng khoán chủ chốt khác trên thế giới.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy