Thoái vốn tại Sabeco, Bộ Công Thương muốn giám sát kỹ giao dịch SAB

Các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được gấp rút chuẩn bị...

Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) thực hiện giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SAB trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Bạch Dương

15/11/2017 10:59

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB - HOSE) vừa được phê duyệt phương án thoái vốn Nhà nước.

Bộ Công Thương cho biết, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ được làm tương tự như đối với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể chưa được tiết lộ và sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Cũng theo phương án dự kiến thì mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua… sẽ theo quy định của pháp luật.

"Đợt chào bán này được dự báo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư", Bộ Công Thương đánh giá.

Ngày 9/11 vừa qua, Chính phủ đã chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.

Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) thực hiện giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SAB trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Bộ cũng cho biết, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo nguyên tắc: công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm; đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán; tuân thủ quy định pháp luật về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế; theo giá thị trường; đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật...

Trên sàn chứng khoán, hiện SAB đang được giao dịch với giá 271.000 đồng/cổ phiếu.