Bốn ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác APEC

Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng...

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 nhận định, trong 27 năm hình thành và phát triển, APEC đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của mình, nhất là vào những thời điểm khó khăn.

Song Hà

09/12/2016 16:46

Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các quan chức cao cấp sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM) APEC đã khai mạc sáng 9/12 tại Hà Nội với sự tham dự của các quan chức cao cấp của các nền kinh thế thành viên, Ban thư ký APEC quốc tế…

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, ISOM là cơ hội để các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) thảo luận về các ưu tiên của APEC và lộ trình hợp tác cho năm 2017 với tầm nhìn đến năm 2020.

Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận bao gồm: thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Lima của Peru; chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017; kế hoạch triển khai Năm APEC 2017 và xa hơn nữa.

Trước đó, ngày 8/12, phát biểu tại Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 nhận định, trong 27 năm hình thành và phát triển, APEC đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của mình, nhất là vào những thời điểm khó khăn.

APEC đã thích ứng tốt hơn với tình hình mới nhờ nỗ lực cải cách cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, kết nối chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy mạnh tự do hóa thương mại, đầu tư và dịch vụ, phát triển nhân lực và tăng cường năng lực. Đồng thời, APEC cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với hệ thống thương mại đa phương.

Phó thủ tướng cho rằng, APEC cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn, bởi khu vực đang đứng trước vận hội mới để tăng cường hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho mọi nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại hội nghị này, Việt Nam đã đưa ra 4 ưu tiên chính trong hợp tác APEC, đó là: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để chuẩn bị cho các hoạt động năm APEC tại Việt Nam vào năm 2017,  từ này đến tháng 11/2017 sẽ có khoảng 20 hội nghị lớn dự kiến được tổ chức ở 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong đó, sự kiện lớn nhất là Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các quan chức cao cấp sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.