
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 02/12/2025
Nguyễn Lê
16/10/2013, 01:46
Không có sự dịch chuyển lớn về vị trí với cả hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận
Các báo cáo trung gian về kết quả khảo sát do tư vấn thực hiện cho thấy không có sự dịch chuyển lớn về vị trí điểm đã chọn trong báo cáo đầu tư, với cả hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.
Tại báo cáo vừa gửi Quốc hội về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chính phủ đánh giá, một khối lượng lớn công việc của dự án này đã được hoàn thành theo nhiệm vụ và tiến độ được giao.
Theo đó, cuối tháng 12/2013, nhà thầu tư vấn liên danh E4 - KIEP - EPT sẽ hoàn thành lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư (FS) với nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Công việc tương tự của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 cũng được tiến hành trong quý 4 của năm nay bởi nhà thầu Nhật Bản JAPC.
Báo cáo cũng cho biết, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thi công hai nhà máy đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt.
Dự án khu quản lý vận hành, khu chuyên gia và trụ sở ban quản lý dự án cũng đã hoàn thành thiết kế cơ sở trong quý 3 để trình duyệt trong quý 4/2013. Đây là công trình được xây dựng trên diện tích quy hoạch 22,9 ha tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.
Về nguồn nhân lực, đã có 139 sinh viên cam kết sẽ về làm việc cho nhà máy 1, chủ yếu được đào tạo tại Nga. Nguồn cho nhà máy 2 là khoảng 180 người đào tạo tại các trường đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân trong nước. EVN cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đào tạo tại Nhật Bản 100 sinh viên cho dự án.
Với kỹ sư chuyên ngành khác (khoảng 160 người mỗi nhà máy), EVN có thể tuyển dụng từ các trường đại học trong nước như với các nhà máy điện khác.
Báo cáo cũng cho biết, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn đàm phán thỏa thuận về cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy
điện hạt nhân Ninh Thuận
2 và đã liên hệ với phía Nhật Bản đề nghị đàm phán, nhưng hiện tại chưa nhận được câu trả lời. Công việc này sẽ tiếp tục trong năm 2014.
Theo nghị quyết đã được Quốc hội thông qua thì tổng mức đầu tư của dự án khoảng 200.000 tỷ đồng (tại thời điểm lập dự án, quý 4/2008).
Vào cuối năm 2011, hiệp định liên chính phủ Việt - Nga về việc cung cấp tín dụng xuất khẩu của Nga để tài trợ xây dựng dự án nhà máy 1 đã được ký kết.
Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, theo kế hoạch sẽ khởi công vào 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020. Trong khi đó, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí là “giặc nội xâm”, cần kiên quyết, kiên trì đấu tranh lâu dài.
Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt với Lào...
Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới ngày càng thực chất...
Trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Prensa Latina Jorge Legañoa Alonso tại Trụ sở Chính phủ, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt và đề nghị hai hãng thông tấn tăng cường hợp tác, đáp ứng yêu cầu truyền thông trong tình hình mới.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: