
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 03/01/2026
Nguyễn Lê
08/04/2015, 19:03
"Không thể không thưởng cho địa phương được..., tôi làm bộ trưởng mãi tôi biết"
"Đừng nên căng thẳng với địa phương, nhưng phải rất chặt chẽ với bội chi", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi, tại phiên họp chiều 8/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Liên quan đến quy trình quyết định ngân sách - vấn đề từng gây tranh cãi ở nhiều phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Phùng Quốc Hiển cho biết cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã thống nhất giữ nguyên như quy trình hiện hành. Nhưng thời gian lập dự toán sớm hơn, bắt đầu từ 1/5 thay vì 15/5 như dự thảo luật đã trình Quốc hội.
Vẫn phân vân về điều này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lo nếu dự toán gửi trước 20 ngày trước khai mạc kỳ họp Quốc hội thì cũng khó khăn, nếu bắt đầu từ 15/5 thì đỡ hơn và cũng phù hợp với Luật Đầu tư công.
Một trong những vấn đề cơ quan thẩm tra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra là thưởng vượt thu ngân sách.
Cơ quan thẩm tra đề nghị bên cạnh giữ như quy định của luật hiện hành, tức là tính thưởng trên số thu các khoản phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương thì có thêm phương án quy định mức thưởng không quá 20% các khoản thu ngân sách Trung ương hưởng 100%, trừ thu từ dầu thô, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu.
Đa số ý kiến Ủy ban Tài chính - Ngân sách chọn phương án hai, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết.
"Không thể không thưởng cho địa phương được, nếu không có cấp ủy và chính quyền địa phương thì bộ trưởng tài mấy cũng không hoàn thành nhiệm vụ được, tôi làm bộ trưởng mãi tôi biết", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bình luận.
"Tuy nhiên, để tránh tình trạng “ông nào cũng đòi thưởng” thì phải có mức khống chế. Phần vượt mà ông ấy được thưởng 20% thì xứng đáng quá còn gì nữa, tôi nghĩ phải hơn nữa, 30%
(như quy định hiện hành - PV)
là hợp tình hợp lý không nên bớt đi, đừng nên căng thẳng với địa phương", Chủ tịch Quốc hội góp ý.
Nội dung khác khiến Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chưa yên tâm là quy định về bội chi ngân sách Nhà nước.
Dự thảo luật quy định, bội chi ngân sách Nhà nước bao gồm bội chi ngân sách Trung ương và bội chi ngân sách địa phương.
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan thẩm tra và ban soạn thảo tính thêm xem luật ban hành thì bội chi sẽ lên bao nhiêu, có cao hơn mức 5% GDP không rồi từ đó mới tính ra mức cho địa phương.
"Giờ bội chi khoảng 5% GDP rồi, tính thêm nợ công thì lên 6 -7% , làm cục bội chi địa phương nữa thì ra 10% à?", Chủ tịch lo lắng và yêu cầu, "lúc này làm ngân sách phải rất chặt chẽ với bội chi chứ chỉ nói áng chừng thôi là không được".
Do Hội đồng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy bình chọn
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2836/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2026-2030.
Để góp phần vào mục tiêu chung, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số” do Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã ghi nhận nhiều hiến kế tâm huyết từ lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm, từ tinh gọn bộ máy, hoàn thiện thể chế đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển “tam nông”, nhằm đưa ngành phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: