
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Nguyên Vũ
02/11/2016, 07:53
Đại biểu lên tiếng, Bộ trưởng hồi âm, đại biểu lại có ý kiến, Bộ trưởng tiếp tục đứng lên
Đại biểu lên tiếng, Bộ trưởng hồi âm, đại biểu lại có ý kiến, Bộ trưởng tiếp tục đứng lên... phiên thảo luận chiều 1/11 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước 2017 khá đặc biệt.
Bởi, ngay từ khi thảo luận tổ, việc tỷ lệ ngân sách mà Tp.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18% đã khá nóng cả trong và ngoài nghị trường.
Tại phiên toàn thể, Phó bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói quyết tâm của thành phố là đề nghị được thực hiện như Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, có nghĩa là tăng tỷ lệ điều tiết cho thành phố.
"Trong điều kiện hiện nay Tp.HCM chia sẻ cùng với cả nước và chúng tôi đồng ý giảm nhưng giảm mức độ để đảm bảo cân đối ngân sách, không giảm đột ngột, một lúc giảm 5% mà một phần trăm số tuyệt đối rất lớn, rất khó cho thành phố", bà Tâm nói.
Sau đó, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết - cùng là đại biểu Tp.HCM- cũng lên tiếng: để hỗ trợ tiếp sức và chia sẻ với nhân dân thành phố, kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh tỷ lệ điều tiết cho thành phố giai đoạn 2017 - 2021.
Hồi âm đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết không chỉ có Tp.HCM mà cả Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Lạng Sơn đều có ý kiến về tỷ lệ điều tiết.
Một trong những đặc điểm được Bộ trưởng nhấn mạnh là khả năng thu ngân sách rất khác nhau, riêng thành phố Hà Nội và Tp.HCM chiếm gần 50% tổng số thu của cả nước. Nếu tính chung cả 16 địa phương trọng điểm thu thì số thu chiếm tới 80% tổng số thu ngân sách của cả nước. Trong khi đó, có những địa phương như Bắc Kạn thu cả năm chưa được 600 tỷ đồng, chưa bằng số thu bình quân 1 ngày của Tp.HCM.
Bộ trưởng khẳng định, trong quá trình xây dựng dự toán năm 2017, đã cố gắng xây dựng phương án để tạo sự công bằng nhất định đối với các địa phương.
Bộ trưởng cho biết, ban đầu tỷ lệ điều tiết của Tp.HCM năm 2017 là 17% ,giảm 6% so với thời kỳ 2011- 2016; Hà Nội là 42% xuống 32% giảm 10%, Hải Phòng từ 88% xuống 67%, giảm 21%, Đà Nẵng 85% xuống 55%, giảm 30%, Đồng Nai từ 51% xuống 41% giảm 7%, Bình Dương 40% xuống 34%, giảm 6% ...
Nhưng, để Tp.HCM có thêm nguồn lực, Chính phủ trình Quốc hội phân bổ thêm cho thành phố 1.823 tỷ đồng trong đó đầu tư phát triển là 1.447 tỷ chi thường xuyên là 376 tỷ đồng. Theo đó dự toán chi cân đối của ngân sách Tp.HCM năm 2017 là 60.369 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tiết phần ngân sách địa phương được hưởng đã nâng lên 18%.
Chúng tôi rất chia sẻ với Tp.HCM, Bộ trưởng nhắc đi nhắc lại.
Ông nói: "chúng tôi tin tưởng rằng đất nước ta cho dù địa phương điều tiết ngân sách về Trung ương hay địa phương nhận hỗ trợ từ Trung ương cũng có mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhau cả về mặt tình cảm, trách nhiệm, kinh tế cũng như quy định pháp lý".
Đại biểu Tâm nói nếu như Bộ Tài chính nói thêm chuyện đầu tư có mục tiêu, phân bổ, bổ sung cho các địa phương không phải riêng Tp.HCM thì rõ ràng hơn.
Bộ trưởng Tài chính đáp, trong báo cáo của ông không nói chi tiết số liệu của các địa phương khác nhưng có nói tỷ lệ điều tiết của các địa phương khác cũng nâng lên. Ví dụ, Hà Nội là lên 35% giảm 7%, Hải Phòng lên 78% giảm 10%, trong khi nếu tính theo định mức thì giảm sâu hơn, hay Đà Nẵng 68% thì giảm 17% chứ không phải giảm 30% như tính theo định mức.
Nếu có điều kiện thì Chính phủ có thể xem xét và Quốc hội xem xét tạo điều kiện để Tp.HCM có thể làm ra của cải nhiều hơn để đóng góp cho đất nước nhiều hơn. Chúng tôi chỉ có ý muốn như vậy chứ không xin Quốc hội, Chính phủ tiền để chi tiêu về bộ máy hoặc chi tiêu thường xuyên, đại biểu Tâm tiếp tục lên tiếng.
Nếu theo yêu cầu là rất khó khăn cho nên một lần nữa chúng tôi đề nghị với Thành ủy Tp.HCM, đại biểu Quốc hội thành phố cũng như nhân dân thành phố chia sẻ với trung ương, chia sẻ với Chính phủ trong đó có chia sẻ với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thêm một lần đứng dậy.
Tính đến hết tháng 7/2025, trên thế giới có 1.440 vụ kiện đầu tư quốc tế. Các quốc gia ngày càng chú trọng vào công tác phòng ngừa tranh chấp, phát triển đội ngũ nhân sự pháp lý trong nước, giúp phản ứng kịp thời với các tranh chấp và giảm lệ thuộc vào tư vấn quốc tế.
Chiều 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Singapore. Hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác cụ thể, từ kinh tế, tài chính, năng lượng sạch đến quốc phòng – an ninh và hợp tác khu vực.
Ngày 10/2, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch, xã Cẩm Thạch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ...
Gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định thành công của Đại hội là kết tinh trí tuệ, trách nhiệm và đoàn kết của toàn Đảng; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu trọng tâm hiện nay là nhanh chóng cụ thể hóa văn kiện, đưa nghị quyết vào hành động và kết quả thực chất.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng cần thiết phải hình thành Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng tại Dung Quất. Đồng thời, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyết riêng để tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc thực hiện...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: