Ngày 5/3, gần 1.300 lao động Việt Nam tại Libya về nước

Chỉ còn 175 lao động Việt Nam ở trong lãnh thổ Libya, trong đó, 61 người đã có xe đến đón và đang di chuyển ra biên giới Ai Cập...

Niềm vui của lãnh đạo và công nhân của công ty Lilama sau khi thoát khỏi Libya. - Ảnh: SGTT

05/03/2011 20:35

Ngày 5/3, dự kiến có 1.294 lao động Việt Nam tại Libya về nước theo 13 chuyến bay, chuyến cuối cùng hạ cánh vào lúc 23 giờ 15.

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó trưởng phòng Quản lý Lao động, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết. Như vậy, tính đến hết ngày 5/3, số lao động Việt Nam về nước là 6.300 người.

Hiện, chỉ còn 175 lao động Việt Nam ở trong lãnh thổ Libya. Trong đó, 61 người đã có xe đến đón và đang di chuyển ra biên giới Ai Cập. Về 114 người còn lại, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thông báo đã liên lạc được và lên kế hoạch trợ giúp. Dự kiến, trong 2 ngày tới, số lao động này sẽ được đưa hết ra khỏi Libya.

Ngoài ra, có 2.690 lao động Việt Nam hiện đang ở các nước lân cận Libya để được làm thủ tục đưa về nước, gồm 650 lao động ở Thổ Nhĩ Kỳ; 1.600 lao động ở Tunisia; 292 lao động ở Algeria; gần 100 lao động ở Malta; 48 lao động ở Ai Cập.

Số lao động về nước đã được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp cung ứng lao động đón tiếp kịp thời, chu đáo.

Ông Hoàng Đức Vượng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh cập nhật thông tin về số lao động làm việc tại Libya khá kịp thời. Yên Bái có 160 lao động đi làm việc tại nước này, hiện đã có hơn 30 người về nước an toàn. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Yên Bái đã cử cán bộ trực tại sân bay Nội Bài để đón lao động của tỉnh trở về.

Theo ông Nguyễn Quốc Nam, phụ trách quan hệ với các cơ quan đối tác của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Hà Nội, Việt Nam là một trong những nước sơ tán lao động khỏi Libya nhanh nhất.

IOM đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), các Đại sứ quán và các tổ công tác của Chính phủ Việt Nam tại các nước lân cận Libya và các tổ chức quốc tế khác để nắm bắt thông tin, có các biện pháp hỗ trợ lao động Việt Nam di dời khỏi Libya và về nước an toàn.

Phúc Hằng (Chinhphu.vn)