Nghịch lý lương “khủng” vẫn thiếu kỹ sư điện tử

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và điện tử vẫn tiếp tục dẫn đầu...

Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2015 của Navigos Search cho thấy, điểm nhấn nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất smartphone chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng trên thị trường.

Quỳnh Lam

07/04/2015 06:00

Kỹ sư kỹ thuật nói chung và kỹ sư ngành điện tử nói riêng đang được đánh giá cao khi nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này trên thị trường tăng mạnh.

Nhu cầu cao, mức lương “khủng”

Trang web của Công ty Canon Việt Nam liên tục cập nhập nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, nhân viên kỹ thuật làm việc trong lĩnh vực lắp ráp điện tử. Nhu cầu này đã cập nhật đến hết tháng 4/2015.

Thậm chí, doanh nghiệp này còn tổ chức các cuộc hội thảo tạo cơ hội việc làm cho sinh viên năm cuối của các chuyên ngành điện tử, cơ khí để thu hút nguồn nhân lực đầu nguồn từ các trường Đại học Bách khoa, Đại học Công nghiệp…

Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2015 của Navigos Search - công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự, cũng cho thấy điểm nhấn nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smartphone), chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng trên thị trường.

Và, ngay tuần đầu tiên của tháng 4/2015, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và điện tử vẫn tiếp tục dẫn đầu, chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng.

Lý do theo giải thích của đại diện Navigos Search là, một số hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu đã đặt nhà máy tại Việt Nam. Những hãng này đang không chỉ quyết tâm nội địa hóa nguyên vật liệu sản xuất mà còn nội địa hóa cả nguồn nhân lực tại Việt Nam nhằm dần thay thế các chuyên gia nước ngoài.

Ngoài nhu cầu tuyển dụng lớn thì mức lương mà các doanh nghiệp trả cho kỹ sư điện tử, đặc biệt là các vị trí quản lý trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử cũng được đánh giá là đang ở mức hấp dẫn nhất.

Navigos Search cho biết, mức lương của một giám đốc điều hành tại Hà Nội được trả 118 triệu/tháng, 2 nhân sự cùng vị trí tại Tp.HCM nhận mức lương lần lượt là 147 triệu đồng/tháng và 169 triệu đồng/tháng.

Vẫn khó tìm kỹ sư giỏi

Mặc dù là ngành đang có nhu cầu cao và mức thu nhập hấp dẫn nhưng việc tìm kiếm kỹ sư điện tử chất lượng, có tay nghề trong thời điểm hiện nay được các doanh nghiệp cho biết là vô cùng khó khăn.

“Thực tế, đội ngũ kỹ sư điện tử của Việt Nam rất ít người đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, vì thế mà chúng tôi luôn trong tình trạng thiếu nhân lực cho các vị  trí này”, lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên sản xuất các linh kiện điện tử chia sẻ.

Theo vị này, phần lớn các kỹ sư được đào tạo chính quy trong nhà trường hiện nay đều yếu về chuyên môn và thiếu kỹ năng mềm, rất thụ động, thiếu sáng tạo nên không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Có chung nhận định, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc điều hành Navigos Search, cũng cho biết, hiện tại đơn hàng tìm kiếm kỹ sư điện tử và các vị trí quản lý của ngành này thông qua Navigos rất lớn, thế nhưng, công ty của bà không thể tìm kiếm đủ ứng viên cho khách hàng.

“Trong khi nhà tuyển dụng yêu cầu phải tìm được ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu công việc ngay thì nguồn cung có kinh nghiệm của chúng ta không nhiều, còn nguồn nhân lực trẻ mới ra trường lại quá non yếu”, bà Vân Anh nói.