Nhiều dự án lớn “nhắm” vào Hải Phòng

Kể từ đầu năm tới nay, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Hải Phòng liên tục gia tăng...

Nhà máy LG tại Hải Phòng.

An Bình

16/09/2016 16:51

Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có thêm hai dự án đầu tư vào Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, với tổng vốn hơn 1 tỷ USD. Đây sẽ trở thành điểm nhấn trong bức tranh thu hút đầu tư của Hải Phòng.

Kể từ đầu năm tới nay, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Hải Phòng liên tục gia tăng. Nổi bật nhất trong năm 2016 là việc thu hút được dự án 1,5 tỷ USD của LG Display Co., Ltd (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, đầu tư với mục tiêu sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng.

Đây là dự án tỷ USD thứ hai của Tập đoàn LG đầu tư vào Hải Phòng. Nhiều khả năng đây có thể không phải là dự án lớn duy nhất của Tập đoàn LG tại Hải Phòng trong năm 2016.

Không chỉ là “điểm dừng chân” của những dự án lớn, khá nhiều dự án đầu tư FDI của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng lựa chọn Hải Phòng là điểm đến đầu tư tại Việt Nam.
 
Chẳng hạn, dự án sản xuất kết cấu thép phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng với tổng vốn đầu tư 34 triệu USD của nhà đầu tư IHI Infrastructure Asian (Nhất Bản).

Bên cạnh đó là dự án sản xuất linh phụ kiện cho máy giặt, tủ lạnh và xe có động cơ với tổng vốn đầu tư 42,25 triệu USD của nhà đầu tư SL Electronics Co., Ltd. (Hàn Quốc) và mới đây nhất là dự án Nhà máy kính năng lượng mặt trời Flat Việt Nam của Công ty TNHH Flat (Hồng Kông) với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD...

Ông Tadahito Yamamoto, Chủ tịch và Trưởng đại diện Fuji Xerox từng chia sẻ trong chuyến khảo sát nhà máy tại Hải Phòng hồi đầu năm 2015, Fuji Xerox quyết định đưa nhà máy tại Hải Phòng trở thành trung tâm mạnh nhất, sản xuất cho thị trường toàn thế giới, là cầu nối gắn kết thị trường các nước trong khu vực là bởi bên cạnh định hướng và chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư chung thì cơ sở hạ tầng tại Hải Phòng cũng đáp ứng yêu cầu của Fuji Xerox với các khu công nghiệp, sân bay, cảng biển và công nhân ngày càng siêng năng...

Minh chứng rõ nét cho kết quả của việc lựa chọn Hải Phòng là “điểm dừng chân” đầu tư là tổng vốn FDI tại Hải Phòng hơn 12 tỷ USD (theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài), vượt xa so với nhiều địa phương trên cả nước.
 
Đáng chú ý, cùng với việc “đổ bộ” một lượng vốn lớn FDI từ nhà đầu tư nước ngoài cũng đã có sự “dịch chuyển” đáng kể dòng vốn đầu tư trong nước về Hải Phòng.

Hải Phòng đã thu hút được nhiều dự án lớn với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng từ các nhà đầu tư trong nước như: Tập đoàn Vingroup, Him Lam, Xuân Trường, Bitexco... phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại, tạo điều kiện để thành phố đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp.

Chẳng hạn, mới đây nhất, hồi tháng 5/2016, Công ty Cổ phần Him Lam cũng đã khởi công dự án Khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, với tổng kinh phí đầu tư hàng tỷ USD, các dự án như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng cùng với Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải là sự kết hợp tuyệt vời giúp phát huy thị trường tiềm năng và lực lượng lao động 20 triệu người của cả khu vực miền Bắc Việt Nam.

Tháng 5/2016 vừa qua, Hải Phòng khánh thành dự án xây dựng mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và khởi công dự án Cảng Container quốc tế Hải Phòng. Những công trình trọng điểm này được đánh giá là sẽ đem lại những “cú hích” trong thu hút đầu tư của Hải Phòng.

Tuy vậy, sức hấp dẫn của Hải Phòng không chỉ đến từ các công trình trọng điểm mà còn là quyết tâm chính trị rất cao của cả bộ máy trong cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Theo ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hải Phòng, Thành phố đang áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân dành cho khu kinh tế ven biển để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

“Cụ thể, đó là chính sách miễn thuế trong 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân…”, ông Kiên cho hay.

“Địa phương sẽ cố gắng đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cụ thể cho nhà từng đầu tư để nhà đầu tư đến và đầu tư lâu dài tại Hải Phòng”, ông Kiên nói.