T&A Ogilvy tài trợ Vinastas khảo sát về nước mắm

Bảo Quyên

29/11/2016, 23:09

“Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo phải xử lý những sai phạm đối với cá nhân, tập thể có liên quan”

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas theo đúng quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc khảo sát chất lượng nước mắm của Vinastas vừa qua được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, nên không bảo đảm tính độc lập theo quy định. Chính vì vậy, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo phải xử lý những sai phạm đối với cá nhân, tập thể có liên quan”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chiều 29/11, khi nhận được chất vấn của báo giới về việc xử lý những sai phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) trong vụ việc liên quan đến công bố chất lượng nước mắm vừa qua.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Vượng cho biết, về vi phạm của Vinastas trong việc công bố thông tin liên quan đến asen trong nước mắm, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra các hoạt động của Vinastas và đã có báo cáo lên Thủ tướng.

Theo đó, những sai phạm của Vinastas được xác định là: kết quả khảo sát của Vinastas không minh bạch, như không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Vinastas và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.

Đặc biệt, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định.

Ngoài ra, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12 điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và khoản 6 điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công Thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Vượng nói.

Tiếp đó, báo giới đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Công Thương, T&A Ogilvy chỉ là một công ty truyền thông, vậy doanh nghiệp tài trợ trực tiếp đứng sau là ai? Tuy nhiên câu hỏi này không nhận được câu trả lời.

Thông tin thêm về vụ việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay Thủ tướng vừa có văn bản chỉ đạo 3 bộ: Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông khẩn trương làm rõ các sai phạm liên quan đến Vinastas trong vụ công bố thông tin chất lượng nước mắm.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ được giao tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của của Vinastas trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của hội này theo quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc này với dư luận.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy