Thủ tướng sẽ gặp cộng đồng doanh nghiệp vào ngày 17/5 tới

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến với khoảng 2.000 đại biểu...

Thủ tướng đã chỉ đạo và yêu cầu phải tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 2 để lắng nghe những tâm tư, phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp.

Nguyên Hà

08/05/2017 19:20

Ngày 17/5 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại một hội nghị được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tại buổi họp báo về sự kiện trên chiều 8/5, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho hay, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước, Thủ tướng đã chỉ đạo và yêu cầu phải tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 2 để lắng nghe những tâm tư, phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, đồng thời tạo cơ hội cho các hiệp hội nghề nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu, nhiều gấp 4 lần so với lần gặp trước, sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50 - 100 người mỗi điểm cầu.

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng và các Phó thủ tướng sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho hay, có khoảng hơn 300 kiến nghị được nêu tại hội nghị 2016 và 100 kiến nghị gửi bổ sung sau hội nghị, phần lớn đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc ở tầm pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết...

Năm nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35: Cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp…

Cũng theo Chủ tịch VCCI, theo cam kết của chính quyền các địa phương thì tới năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1,4 triệu doanh nghiệp. Như vậy, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 mà Chính phủ đề ra là hoàn toàn có thể đạt được.