1. Thời sự
22:08 - Chủ Nhật, 9/4/2017 Print

Việt Nam lên tiếng trước phát ngôn của Philippines về biển Đông

“Các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp”...

Việt Nam lên tiếng trước phát ngôn của Philippines về biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng.

Hà Minh
Ngày 9/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng, cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Hằng nói: “Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu”.

“Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

“Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002”.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.