Vụ cá chết hàng loạt: “Chưa thấy Formosa có liên quan”

“Tới nay, chưa có bằng chứng kết luận về sự liên quan của Formosa và các nhà máy tại Vũng Áng tới hiện tượng cá chết”...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo - Ảnh: VnExpress.

Song Hà

27/04/2016 20:35

Sau gần 5 giờ tiến hành họp với các bộ ngành liên quan, đến 20h, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo để thông báo kết quả cuộc họp trước đó cũng như công bố nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã tổ chức cuộc họp và sơ bộ nhận định về hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bộ cũng đã phối hợp với các bộ ngành và lãnh đạo 4 tỉnh có cá chết đã tiến hành điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết để tiến hành xử lý, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai khảo sát tại nhiều tỉnh.

Theo Thứ trưởng Nhân, đây là vấn đề rất phức tạp đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để điều tra nguyên nhân. Có nhiều nước phải mất nhiều thời gian để điều tra nguyên nhân. Các cơ quan nhà nước đang sớm nghiên cứu về nguyên nhân, tuy nhiên để xác định nguyên nhân phải nghiên cứu một cách hệ thống, có phương pháp luận cụ thể, tiến hành bài bản bởi các nhà khoa học, các phòng thí nghiệm để xác định đúng luận cứ của vấn đề.

Đối với hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua, sau khi thảo luận, tại cuộc họp các nhà khoa học và các cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ có 2 nguyên nhân:

Một là, do tác động của các độc tố hóa học do con người thải ra trên đất liền và trên biển.

Hai là, do sự thay đổi của thiên nhiên, hiện tượng thủy triều đỏ (tảo nở hoa).

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện nay, chưa có bằng chứng kết luận của mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy tại Vũng Áng tới hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ngoài ra, tại cuộc họp cũng xác định chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy định.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt và có giải pháp và tập trung vào 2 nhóm nguyên nhân trên, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ điều phối các cơ quan, thậm chí huy động các tổ chức quốc tế để nghiên cứu trong thời gian sớm nhất có thể.

Tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đưa ra các lời khuyến cáo về hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cuộc họp đã thống nhất sẽ quan trắc để khuyến cáo tới hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn các tỉnh.