
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết như vậy trong cuộc họp với Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, chiều 19/12.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cuối năm nay, chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn, theo số liệu quan trắc chính thức của trung ương và địa phương cho thấy mức độ ô nhiễm tập trung vào nhiều thời kỳ, trong từng giai đoạn.
Tuy nhiên, có lúc ô nhiễm vượt ngưỡng, ảnh hưởng sức khoẻ, gây lo lắng rất lớn cho người dân.
"Sự quan tâm của người dân về vấn đề ô nhiễm là hết sức chính đáng, chúng ta có trách nhiệm cung cấp chính xác cho nhân dân được biết. Những thông tin này cần có sự thống nhất cao, vì không chính xác sẽ tạo ra những lo ngại không cần thiết, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, thậm chí bị lợi dụng để làm mất an ninh trật tự", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở hai thành phố lớn, ông Hà nói rằng, buổi họp hôm nay chưa tìm được nguyên nhân chính, nhưng việc nhận diện nguồn gây ô nhiễm không khó.
Theo ông, trước hết là do phương tiện giao thông tăng cao, xả ra các chất ô nhiễm rất lớn. Thống kê cho thấy, Hà Nội có khoảng 5,8 triệu xe máy, vài trăm nghìn ô tô, Tp Hồ Chí Minh cũng có khoảng 7,5 triệu xe máy… đây là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn.
Bên cạnh đó, vấn đề nguyên liệu, trung tâm sản xuất lọc dầu ở hai thành phố này cũng cần phải xây dựng lộ trình phù hợp để không phát tán nguồn gây ô nhiễm. Bởi vì, quy chuẩn đối với ô tô, xe máy ở Việt Nam so với thế giới còn rất thấp.
Ngoài ra, ở Hà Nội hiện nay có hơn 1.000 công trình đang xây dựng, vỉa hè, đường xá bị đào xới, tương tự Tp Hồ Chí Minh cũng vậy, đã biến hai thành phố này trở thành đại công trường, đó là tác nhân gây ô nhiễm rất lớn. Riêng ở Tp Hồ Chí Minh còn có hơn 900 nhà máy sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công cũng gây ô nhiễm.
Nói thêm về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí khác ở Hà Nội, ông Hà cho rằng còn do vấn đề đốt rơm rạ, dù đây là nguồn gây ô nhiễm theo mùa nhưng tác hại rất lớn. Hà Nội hiện cũng còn hơn 60.000 hộ đang dùng bếp than tổ ong.
"Tôi không ngờ con số lại lớn như vậy, cộng với việc đốt rác thải nguy hại ở ngoại thành Hà Nội đều khiến các chỉ số ô nhiễm không khí trong những tháng cuối năm tăng cao", ông Hà cho biết.
Để bảo đảm sức khỏe người dân, ông Hà đề nghị ngay sau cuộc họp phải đưa ra các giải pháp trước mắt, sau đó tính đến các giải pháp lâu dài để giảm ô nhiễm không khí.
Do cuộc họp chỉ cho báo chí tác nghiệp 15 phút đầu sau phần phát biểu của Bộ trưởng, nên Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về kết quả cuộc họp Bộ này sẽ có thông tin đến báo chí sau.
Tuần trước, liên tiếp nhiều ngày, chất lượng không khí tại Hà Nội ở ngưỡng xấu, thậm chí có thời điểm vượt lên mức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động bên ngoài.
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số và từng bước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao năng suất không còn là câu chuyện riêng của ngành khoa học và công nghệ, mà là một trong những nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống trong giai đoạn 2026–2030...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xuất bản và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nhấn mạnh về tính hợp hiến, hợp pháp, đồng bộ của hệ thống pháp luật...
Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 80 của Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2026), Tạp chí VnEconomy trân trọng và hân hạnh đăng bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa, chia sẻ những dấu mốc trên hành trình phát triển của Ấn Độ và những triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.
Chương trình mục tiêu quốc gia được hợp nhất từ 04 Chương trình hiện hành, tập trung 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức phân bổ "theo nhu cầu đăng ký" sang "theo năng lực và điều kiện sẵn sàng thực hiện"; đồng thời bỏ tầng nấc trung gian.
Theo TTXVN, tối 13/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Auckland, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand theo lời mời của Toàn quyền Dame Cindy Kiro.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.