Thu ngân sách tháng đầu tiên năm 2019 tăng 7,5%

Duyên Duyên

12/02/2019, 09:42

Tổng chi ngân sách ước đạt 92,9 nghìn tỷ đồng, bằng 5,7% dự toán năm

Ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 1/2019 là 42.738 tỷ đồng.
Ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 1/2019 là 42.738 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 1/2019 ước đạt 144,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thu nội địa vẫn đóng góp nhiều nhất với 120,5 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách tháng 1/2019 bằng 10,2% dự toán năm, tăng 7,5% so cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, thu nội địa ước đạt 120,5 nghìn tỷ đồng, bằng 10,3% dự toán, tăng 5,3% so cùng kỳ năm 2018. Thu từ dầu thô ước đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, bằng 10,1% dự toán, tăng 5,7% so cùng kỳ năm 2018. Riêng thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 19,5 nghìn tỷ đồng, bằng 10,3% dự toán.

Bộ Tài chính cũng cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 1/2019 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong đó kim ngạch nhập khẩu tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Về chi ngân sách, tổng chi cân đối ngân sách tháng 1/2019 ước đạt 92,9 nghìn tỷ đồng, bằng 5,7% dự toán.

Về cân đối ngân sách nhà nước và huy động vốn, trong tháng 1/2019 Bộ Tài chính thực hiện phát hành 30,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.

Đáng chú ý, đối với công tác tài chính đối ngoại và quản lý nợ công, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, ngày 15/1/2019, cơ quan này đã có Tờ trình số 689/BTC-QLN trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên.

Ước tính giải ngân nguồn vốn vay ODA, ưu đãi khoảng 79 triệu USD tương đương khoảng 1.800 tỷ đồng. Ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 1/2019 là 42.738 tỷ đồng, trong đó trả nợ trong nước là 39.564 tỷ đồng, trả nợ nước ngoài là 3.084 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 1/2019, toàn ngành tài chính đã thực hiện 1.587 cuộc thanh tra, kiểm tra; điều tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ 1.430 vụ; kiến nghị xử lý tài chính 981 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 63 tỷ đồng; số tiền đã thu nộp ngân sách 220 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy