Thứ trưởng Cao Quốc Hưng: Vốn hoá lớn, Sabeco cần nhà đầu tư ngoại

Phương án thoái vốn tại Sabeco cho đến nay vẫn là "văn bản mật"...

Sabeco trở thành doanh nghiệp có vốn hoá lớn thứ 2 sàn chứng khoán.

Bạch Dương

28/11/2017 16:56

Liên quan tới phương án thoái vốn tại "ông lớn" ngành bia đang được quan tâm nhất hiện nay là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco (mã chứng khoán SAB), trao đổi với báo chí sáng nay (28/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng quyết định trên hiện là "văn bản mật".

"Những thông tin cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỷ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại... sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp", ông nói.

Theo Thứ trưởng, Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hoá phải có lộ trình từng bước để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư.

"Việc thoái vốn cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của thị trường, có tính đến lợi cho người lao động, giữ thương hiệu cho doanh nghiệp...Trên tất cả các yếu tố này sẽ xác định lộ trình thoái vốn cụ thể. Và quá trình thoái vốn sẽ đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch", ông Hưng nói.

Liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng thừa nhận do có vốn hoá lớn nên sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài là rất quan trọng với Sabeco. Tuy nhiên, quy định hiện nay chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không quá 49%. Cùng đó, nhà đầu tư trong nước cũng không được phép nắm giữ vượt quá tỷ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh.

"Ngoài Bộ Công an, chúng tôi còn đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm, thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa tại Sabeco. Việc giám sát chặt chẽ các diễn biến đó cũng nhằm đảm bảo cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật thị trường, đúng quy định pháp luật", Thứ trưởng Hưng cho hay.

Chia sẻ thông tin về buổi roadshow để công bố thông tin về quá trình thoái vốn, ông Hưng thông tin, ngay trong hôm nay (28/11), Bộ Công Thương có tổ chức 1 cuộc ở London, trước đó đã tổ chức tại Singapore, ngày 29/11 sẽ làm ở Tp.HCM.

Tuy vậy, vấn đề đang được đặt ra với Sabeco là bởi mọi thông tin đang trong vòng "bí mật" nên khi tổ chức roadshow tại Singapore, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ thất vọng khi những thông tin quan trọng nhất quyết định đến chiến lược đầu tư lại chưa được tiết lộ chi tiết.

Song, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng vẫn cho rằng: "Roadshow chỉ là bước đầu để cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư. Sau khi tham gia roadshow, các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp, đánh giá lại sự quan tâm của mình và tiến tới quyết định đầu tư hay không".

"Thông qua các cuộc này đã cung cấp thông tin cơ bản cho nhà đầu tư về tình hình tài chính, định hướng phát triển sản xuất...của Sabeco. Ngoài thông tin cơ bản, cũng sẽ có các phiên họp riêng cho các nhà đầu tư, họ có thể đặt ra các câu hỏi và Sabeco trả lời đầy đủ theo sự quan tâm của họ. Các nhà đầu tư lớn, các quỹ... cũng có những phiên họp riêng để trả lời chi tiết hơn", ông cho biết. 

Trên thị trường hôm nay (28/11), cổ phiếu SAB được giao dịch ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu, vốn hoá vượt 194.300 tỷ đồng. SAB trở thành cổ phiếu có thị giá lớn nhất sàn chứng khoán và vốn hoá đứng thứ 2 chỉ sau Vinamilk.