Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp về BOT Cai Lậy chiều nay

5h chiều nay, Thủ tướng sẽ họp với Bộ Giao thông Vận tải về BOT Cai Lậy...

Cảnh hỗn loạn tại BOT Cai Lậy hôm 30/11.

KIỀU LINH

04/12/2017 15:33

Nguồn tin VnEconomy cho hay, 5h chiều nay 4/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông Vận tải nghe chỉ đạo từ Chính phủ về phương án xử lý vấn đề căng thẳng ở trạm này.

BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại vào lúc 9h ngày 30/11 và ngay ngày đầu tiên hoạt động trở lại, trạm này đã phải xả trạm.

Trong ngày 1/12 và 2/12, trạm thu phí này cũng nhiều lần phải xả trạm. Các tài xế đã dùng rất nhiều cách như trả tiền lẻ, trả tiền chẵn, đòi thối lại 100 đồng, tranh luận với nhân viên thu phí..., khiến ùn tắc kéo dài, buộc trạm Cai Lậy phải xả trạm.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ, trong đó nhấn mạnh "đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang" để có đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Tuy nhiên, trong cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải cũng phát đi thông tin chính thức, kiên quyết thu phí tại trạm BOT Cai Lậy.

"Theo quy định của pháp luật, Bộ Giao thông Vận tải quyết định đặt trạm thu phí khi đảm bảo cự ly 70 km, trường hợp không đảm bảo cự ly này, Bộ sẽ thống nhất với địa phương và Bộ Tài chính quyết định.

Đối với dự án này, trạm thu phí nằm trong phạm vi dự án, tuân thủ quy định pháp luật, đã đảm bảo khoảng cách >70 km nên thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, để tăng thêm tính công khai, minh bạch, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận của Hội đồng Nhân dân, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Bộ Tài chính", văn bản nêu rõ.

Theo cập nhật, đến sáng nay, 4/12, trạm BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm do người dân tiếp tục phản đối thu phí.