Thủ tướng: "Tôi từng nói Bộ Công Thương có vấp nhưng chưa ngã"

Sáng 15/1, Thủ tướng đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh, theo đề xuất của Bộ Công Thương...

Thủ tướng biểu dương thương vụ bán vốn Nhà nước ở Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), và cho rằng đây là một hình mẫu cho cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước - Ảnh: Công Thương.

Bạch Dương

15/01/2018 18:46

Sáng 15/1, tham dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại: "Tôi từng nói Bộ Công Thương có vấp nhưng chưa ngã", khi ông nhấn mạnh về công tác tái cơ cấu Bộ Công Thương tại hội nghị tổng kết một năm về trước.

Thủ tướng đánh giá, đến thời điểm này, Bộ Công Thương đã thực hiện tái cơ cấu quyết liệt, với thái độ dũng cảm, không sợ va chạm.

"Đụng đến con người là phức tạp, nhưng các đồng chí đã làm khá mạnh mẽ, hiệu quả, minh chứng bằng việc giảm được 5 đầu mối của Bộ so với trước đây", Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, Thủ tướng khen ngợi, Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, trở thành bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, với đề xuất cắt bỏ hàng loạt thủ tục điều kiện kinh doanh.

Ông cũng cho biết ngay trong sáng 15/1, đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Thủ tướng biểu dương thương vụ bán vốn Nhà nước ở Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), và cho rằng đây là một hình mẫu cho cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước.

Theo ông, nếu bán vốn Sabeco từ đầu năm 2017 thì sẽ chỉ bán được khoảng 1,1 - 1,2 tỷ USD, nhưng sau khi Chính phủ niêm yết công khai trên sàn, tổ chức đấu giá, chào hàng ở trong và ngoài nước, thương vụ này đã thu về cho Nhà nước gần 5 tỷ USD.

Thủ tướng nhấn mạnh, thoái vốn Nhà nước không chỉ là thu hút lượng vốn lớn để đầu tư vào việc khác, mà còn là biện pháp để chống tham nhũng và tiêu cực. Các đơn vị liên quan cần tiếp tục quyết tâm thực hiện việc này.

Mặt khác, khi nêu ra những tồn tại của ngành công thương như cơ chế xin cho vẫn tồn tại, nhiều chính sách kìm hãm sự phát triển, chưa thoát ra được những tư duy cũ, Thủ tướng yêu cầu ngành phải khắc phục để thực sự giải phóng nguồn lực.

Vào tháng 9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành quyết định về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương, giai đoạn 2017 - 2018.

Theo quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được đề xuất cắt giảm. Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn hai tuần rà soát, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực do bộ này quản lý.

Đề xuất cắt giảm của Bộ Công Thương ngay sau đó nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như quá trình cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành công thương.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nêu nhiều con số đáng nhớ của ngành công thương trong năm 2017 trên nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, năm 2017, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng trưởng mạnh với chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,4%, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016, và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 7,1 - 8%).

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cao (tăng 14,5%, cùng kỳ năm 2016 chỉ tăng 11,2%, năm 2015 tăng 10,5%), là động lực chính cho tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp trong năm 2017.

2017 cũng là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, với mức tăng trưởng trên 21%, trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn đang ở mức thấp, nhiều thị trường quay trở lại xu hướng bảo hộ trong nước, hạn chế nhập khẩu.

Năm 2017, thương mại nội địa tiếp tục giữ vững được đà tăng trưởng với tốc độ tăng tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội ở mức hai con số (cả năm đạt 10,9%), qua đó cùng với xuất khẩu và đầu tư là các trụ đỡ quan trọng để góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước.

Góp phần vào thành công của Việt Nam trong tổ chức các sự kiện APEC với tư cách là chủ nhà, Bộ Công Thương đã tham gia chủ trì nhiều sự kiện quan trọng, dẫn dắt các chủ đề thảo luận lớn, xử lý các vấn đề về hiệp định CPTPP, được các nước đánh giá cao.

Công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước được Bộ Công Thương tập trung xử lý, đạt được những kết quả, như việc thoái vốn thành công tại Sabeco, và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power.

Bộ Công Thương cũng cho biết đã khẩn trương hoàn thiện đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Đến nay 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ, các dự án đều đã có lộ trình xử lý cụ thể.