Thủ tướng Trung Quốc lạc quan về nền kinh tế

Ông Lý Khắc Cường cho biết kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng khoảng 6,9% trong năm 2017...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

11/01/2018 16:25

Nền kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,9% trong năm 2017 và tình hình chung là "tốt hơn dự kiến", Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường cho biết ngày 11/1.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), mức tăng trưởng này sẽ đánh dấu việc nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới thoát đáy khỏi mức tăng thấp nhất 26 năm thiết lập vào năm 2016. Ngoài ra, đây cũng là mức tăng trưởng cao hơn mức dự báo tăng 6,8% mà hầu hết các chuyên gia đưa ra trước đó.

Tuyên bố trên của ông Lý Khắc Cường được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 2 tại Phnom Penh, Campuchia. Số liệu chính thức về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2017 của Trung Quốc dự kiến sẽ được Tổng cục Thống kê nước này công bố vào ngày 18/1.

Kinh tế Trung Quốc đã đạt kết quả tăng trưởng khả quan trong những tháng gần đây nhờ hoạt động xây dựng diễn ra mạnh mẽ và nhu cầu của thị trường toàn cầu gia tăng đối với các sản phẩm xuất khẩu của nước này.

Ông Lý Khắc Cường cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và "đợt suy giảm kéo dài 2 năm của kim ngạch xuất khẩu đã đảo ngược". Ông nói rằng chìa khóa để đạt được thành công này là kiên trì cải tổ cơ cấu nguồn cung và không sử dụng ồ ạt các biện pháp kích cầu của Chính phủ đối với toàn bộ nền kinh tế.

"Hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc đã chuyển từ tốc độ tăng trưởng cao sang giai đoạn phát triển", ông Lý Khắc Cường nói, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh sáng tạo, cải thiện cấu trúc công nghiệp quốc gia và tăng tiêu dùng nội địa.

Ông Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc ngân hàng Standard Chartered, nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến tích cực hơn dự báo, một phần nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu khởi sắc và nhu cầu gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ từ Trung Quốc.

"Những nhân tố này tạo điều kiện cho các điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong nước. Chúng tôi tin Chính phủ Trung Quốc sẽ tranh thủ cơ hội này để gia tăng chất lượng tăng trưởng", ông Ding nói. Vị chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,5% trong năm 2018.

Tại kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng nước này cần theo đuổi chất lượng tăng trưởng cao, thay vì chỉ chạy theo mức tăng GDP cao. Phát biểu này được hiểu là Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay trong nền kinh tế như mức nợ cao, khoảng cách giàu nghèo, và doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả.

Tuy nhiên, hai trong số ba nhiệm vụ kinh tế vạch ra tại hội nghị công tác kinh tế trung ương Trung Quốc tháng trước có thể có tác động bất lợi đến tăng trưởng, bao gồm giảm rủi ro tài chính trong nền kinh tế và kiểm soát ô nhiễm.

Chuyên gia Ding cũng cảnh báo về mối quan hệ thương mại căng thẳng Trung-Mỹ, cho rằng căng thẳng này có thể tác động xấu đến lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc cho dù nhu cầu toàn cầu có tăng.

Moody’s, tổ chức đánh giá tín nhiệm đã hạ điểm tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc hồi tháng 5, cũng cảnh báo vào hôm thứ Tư tuần này rằng việc Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào vay nợ để tăng trưởng là vấn đề khó giải quyết trong một sớm một chiều. "Mức nợ rất lớn của các doanh nghiệp quốc doanh sẽ tiếp tục là một nguồn rủi ro", báo cáo của Moody’s viết.

Ông Lý Khắc Cường được cho là sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng chính thức năm 2018 của Trung Quốc khi ông phát biểu tại kỳ họp Quốc hội nước này vào tháng 3. Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu này sẽ vào khoảng 6,5%.