Thua lỗ liên tục, Tesla muốn huy động hơn 2,3 tỷ USD vốn mới

Việc Tesla huy động vốn mới là một sự thay đổi “180 độ” so với những gì mà hãng khẳng định thời gian qua...

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters/CNBC.

Diệp Vũ

03/05/2019 10:35

Hãng sản xuất ôtô chạy điện Mỹ Tesla ngày 2/5 tuyên bố sẽ huy động 2,3 tỷ USD vốn mới. Động thái này giúp giới đầu tư cảm thấy bớt lo về khả năng của công ty trong việc vượt qua sự suy giảm doanh số và phát triển dòng sản phẩm mới.

Theo hãng tin Reuters, trong quý 1 năm nay, Tesla đã tiêu tốn 1,5 tỷ USD và gánh khoản thua lỗ 702 triệu USD. Nhiều nhà phân tích cho rằng hãng không thể triển khai các kế hoạch nhằm tăng trưởng doanh số nếu như không có vốn mới.

Sau khi kế hoạch huy động vốn được Tesla công bố, giá cổ phiếu công ty đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm với mức tăng 4,3%.

"Bằng cách này, họ sẽ có tiền để trả cho việc xây dựng nhà máy ở Trung Quốc, phát triển mẫu xe Model Y và thực thi các mục tiêu khác cho năm 2020", ông Ross Gerber, Giám đốc công ty đầu tư Gerber Kawasaki, phát biểu.

Theo dự kiến, Tesla sẽ huy động 650 triệu USD bằng cách phát hành cổ phiếu mới và 1,35 tỷ USD bằng cách phát hành trái phiếu.

Tuyên bố của Tesla cũng nói rằng Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk sẽ chi 10 triệu USD tiền túi để đầu tư cho công ty.

Việc Tesla huy động vốn mới là một sự thay đổi "180 độ" so với những gì mà hãng khẳng định thời gian qua. Trong vòng hơn 1 năm, ông Musk vẫn nói Tesla sẽ không cần phải huy động vốn, rằng sản lượng và hiệu quả của mẫu xe Model 3 là đủ để công ty có lãi trong cả 4 quý của năm 2019.

Tuy nhiên, hãng vẫn lỗ trong quý 1 và đưa ra cảnh báo rằng có thể phải đến nửa sau của năm nay mới có lãi.

Kể từ khi trở thành một công ty đại chúng vào tháng 6/2010 đến nay, Tesla mới có 4 quý làm ăn có lãi.

Không chỉ đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh, ông Musk trong năm qua còn vướng vào mâu thuẫn với cơ quan chức năng của Mỹ. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 28%.

Mặc dù vậy, ông Musk vẫn tỏ ra rất lạc quan. Trong một cuộc điện đàm với các nhà đầu tư ngày 2/5, ông nói rằng mảng xe chạy điện và năng lượng tái tạo của Tesla chẳng qua chỉ là một bệ đỡ giá trị cho công ty, còn tương lai sẽ nằm ở xe không người lái. Theo ông Musk, xe không người lái sẽ giúp Tesla trở thành một công ty có mức vốn hóa lên tới 500 tỷ USD, từ mức 42 tỷ USD hiện nay.