Thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững trong thời đại 4.0

Các giải pháp kỹ thuật số của Bayer sẽ mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp...

Thiết bị bay không người lái giúp nông dân canh tác nhỏ an toàn và tiết kiệm.

Thùy Linh

27/09/2019 15:59

"Các giải pháp kỹ thuật số của Bayer sẽ mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của Bayer để giúp các nông hộ nhỏ sản xuất nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn".

Đây là chia sẻ của ông Kohei Sakata, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer nhân Diễn đàn "Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU, Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu".

Diễn đàn với sự tài trợ chính của Bayer được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hà Nội mới đây.

Tính bền vững trong nông nghiệp cần được đặc biệt chú trọng

Hoạt động nông nghiệp ngày càng tăng lên nhưng diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm; vì vậy, tính bền vững cần được đặc biệt chú trọng. Vào năm 2050, ở quy mô toàn cầu, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 50% nhưng trước biến đổi khí hậu không ngừng diễn ra thì sản lượng nông sản có thể giảm tới 30%.

Để ngành nông nghiệp tương lai có nguồn thực phẩm cung cấp đủ cho nhu cầu trên phải tăng cường R&D trong nông nghiệp. Đồng thời, việc khuyến khích hướng nông dân với sản xuất lâu dài, bền vững, ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu; giúp nông dân tiếp cận thông tin, công nghệ tiên tiến, tài chính sẽ góp phần cải thiện được sinh kế cho 500 triệu nông hộ nhỏ trên toàn cầu.

2d0d17a72ee6c7b89ef7

Ông Kohei Sakata - Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer thuyết trình tại hội thảo.

Tại Việt Nam, phần lớn nông dân là các nông hộ sản xuất nhỏ, với diện tích đất canh tác từ 2-3ha, nhưng lại cung cấp đến 70% nguồn lương thực. Trước thực tế này, ông Kohei Sakata cho rằng: "Các giải pháp kỹ thuật số của chúng tôi sẽ mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Bayer để giúp các nông hộ nhỏ sản xuất nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn".

Theo đó, mục tiêu của công ty là mang đến những giải pháp kỹ thuật số để nâng cao năng lực canh tác cho nông hộ nhỏ, tối ưu hóa phương pháp canh tác và giúp họ vượt qua các thách thức của biến đổi khí hậu và dịch bệnh để đạt năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn. Song song đó, nông hộ nhỏ có thể tăng năng suất nông nghiệp một cách bền vững và cải thiện cuộc sống của gia đình và cộng đồng cũng như giúp sản phẩm nông nghiệp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Các giải pháp kỹ thuật số và công nghệ mới hiện nay

Trong các giải pháp kỹ thuật số, thiết bị bay không người lái có thể giúp nông dân sản xuất nhỏ canh tác an toàn và tiết kiệm. Thiết bị này giúp phun các sản phẩm bảo vệ cây trồng, qua đó nông dân ít tiếp xúc với hóa chất, phun đúng vị trí và liều lượng giúp tiết kiệm thuốc, tiết kiệm nước và hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học.

Hơn nữa, thiết bị còn là một giải pháp tuyệt vời giúp ứng phó với tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp, nông dân sản xuất hiệu quả cao và ít lao động hơn.

Bayer đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung An để ứng dụng hệ thống máy bay không người lái nông nghiệp tại địa phương và cung cấp giải pháp bảo vệ cây trồng phù hợp để giúp cải thiện năng lực canh tác và kiểm soát dư lượng trong sản xuất lúa chất lượng cao, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Một giải pháp khác của Bayer là ứng dụng công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, điển hình như chống lại dịch sâu keo mùa thu trên cây ngô. Bệnh dịch này hiện là mối đe dọa trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam, đã làm giảm đáng kể năng suất ngô.

Bayer cung cấp công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô kháng tốt trước các cuộc tấn công của loài côn trùng này, và cùng với các giải pháp hóa học khác của công ty để bảo vệ cây trồng khỏi những dịch bệnh khác. Qua đó, nông dân không chỉ có thể bảo vệ được mùa màng mà còn cải thiện được sinh kế của họ.

"Với các công nghệ phát minh, chúng tôi muốn đưa nền nông nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn, cũng như hấp dẫn hơn trong mắt thế hệ trẻ. Nhờ các giải pháp công nghệ mới, chúng tôi tin rằng Bayer có thể thực sự hỗ trợ những thay đổi mang tính thế hệ trong nông nghiệp, thúc đẩy chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững để nuôi sống dân số thế giới ngày càng tăng," ông Kohei nói thêm.