Thương vụ IPO 2.000 tỷ USD của Saudi Arabia có thể bị hoãn

Đây được dự báo là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử, nhằm huy động 100 tỷ USD để phục vụ cho kế hoạch cải cách nền kinh tế Saudi Arabia...

IPO "khủng" của Saudi Aramco có thể bị hoãn sang năm 2019.

Ngọc Trang

13/03/2018 12:07

Thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Saudi Arabia có thể bị hoãn ít nhất sang năm 2019, thay vì trong nửa cuối năm nay như dự kiến, tờ Financial Times dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, Saudi Aramco sẽ tiến hành IPO trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước Tadawul và ít nhất một sàn giao dịch ở nước ngoài vào nửa cuối năm 2018. Đây được dự báo sẽ là IPO lớn nhất trong lịch sử khi công ty này được định giá lên tới 2.000 tỷ USD.

Công ty quốc doanh này dự kiến chỉ bán khoảng 5% cổ phần để huy động 100 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này đã đủ để vượt qua mọi IPO trong lịch sử, bao gồm cả thương vụ IPO 25 tỷ USD của hãng công nghệ Alibaba vào năm 2014.

Số vốn huy động được từ IPO của Saudi Aramco sẽ được dùng để đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia - mục tiêu trọng tâm của chương trình cải cách Vision 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman.

Trong thông cáo ngày 12/3, Saudi Aramco cho biết sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn cho việc niêm yết cổ phiếu, đồng thời nói thêm rằng "sẽ đưa ra các quyết định vào thời điểm thích hợp". Tuy nhiên, thông cáo này không đề cập đến thời gian cụ thể.

"Tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ thất vọng vì điều này nhưng họ chẳng còn lựa chọn nào ngoài việc giữ bình tĩnh và 'lao vào' ngay khi IPO chính thức diễn ra", Tamas Varga, nhà phân tích của PVM Oil Associates, nói với CNBC.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc trì hoãn niêm yết của Saudi Aramco là do quy mô quá lớn và tính phức tạp của thương vụ này. Ngoài ra, việc Saudi Arabia muốn đồng thời IPO trên một sàn giao dịch trong nước và một sàn lớn ở nước ngoài như London hoặc New York sẽ gây ra những rủi ro lớn về mặt pháp lý.

Trước đó, Alibaba và Facebook đã mất khoảng 6 - 9 tháng để hoàn tất công tác chuẩn bị theo quy định trước khi IPO.

"Nếu không có quyết định nào được đưa ra vào tháng 4, thì IPO của Saudi Aramco chắc chắn sẽ bị lùi sang năm 2019 bởi cần có đủ thời gian cần thiết để chuẩn bị các thủ tục", CNN dẫn một nguồn tin thạo công tác IPO cho biết.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng việc trì hoãn này là nhằm đợi cho giá dầu lên cao hơn bởi giá dầu tăng thêm mỗi USD đều giúp cổ phiếu Saudi Aramco hấp dẫn hơn với nhà đầu tư. 

Sau khi lao dốc xuống mức 26 USD/thùng vào đầu năm 2016, đến nay giá dầu đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, ở hơn 60 USD/thùng hiện nay, giá dầu vẫn thấp hơn nhiều so với 100 USD/thùng vào năm 2014.

"Saudi Aramco có thể muốn chờ cho giá dầu cao hơn để giúp nâng cao định giá của công ty", James Reeve - nhà kinh tế trưởng tại Samba Financial Group nhận định. "Hầu hết các dự báo đều cho rằng giá dầu sẽ cao hơn trong năm 2019".

Từ tháng 1/2017, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga đã cắt giảm sản lượng để giảm nguồn cung trên toàn cầu. Tháng 11 năm ngoái, các nước này đã thống nhất tiếp tục giảm sản lượng tới cuối năm 2018.

Tuy nhiên, việc đợi giá dầu tăng cao có thể là một chiến lược đầy rủi ro cho Saudi Aramco. Bởi tuần trước, Ủy ban Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng dầu của Mỹ, Brazil, Canada và Na UY đã đạt mức kỷ lục và "có thể cung ứng đủ cho thế giới tới năm 2020".