Tiền ảo Bitcoin sụt giá sau thông tin bất lợi từ Mỹ

Nhà chức trách Mỹ cảnh báo về việc có thể đang tồn tại “những nền tảng giao dịch tiền ảo trực tuyến bất hợp pháp”...

Gần đây, giá Bitcoin tương đối ổn định ở vùng 10.000-11.000 USD - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

08/03/2018 08:08

Thị trường tiền kỹ thuật số biến động mạnh vào đêm ngày thứ Tư, trong đó giá đồng Bitcoin có thời điểm sụt dưới 10.000 USD, sau khi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát.

Theo tin từ CNN Money, SEC đưa ra cảnh báo về việc có thể đang tồn tại "những nền tảng giao dịch tiền ảo trực tuyến bất hợp pháp". Cơ quan giám sát liên bang này khuyến cáo các nhà giao dịch chỉ nên mua và bán tiền ảo trên các sàn có đăng ký với SEC.

"Nếu một nền tảng cung cấp giao dịch tài sản số là chứng khoán và hoạt động như một ‘sàn giao dịch’, theo như định nghĩa của luật chứng khoán liên bang, thì nền tảng đó phải đăng ký với SEC như một sàn giao dịch chứng khoán", tuyên bố của SEC có đoạn viết.

Tuyên bố trên khiến giá Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, có thời điểm giảm 10%, xuống dưới mốc 10.000 USD, mức thấp nhất trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Các đồng tiền ảo lớn khác như Ethereum, Ripple hay Litecoin cũng đồng loạt sụt giá.

Lúc hơn 6h sáng ngày thứ Năm, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap giảm 6,1% so với cách đó 24 tiếng, còn 10.145 USD. Đồng Ethereum giảm hơn 6,3%, còn 766 USD. Đồng Ripple hạ 4,4%, còn chưa đầy 0,9 USD.

Tiền ảo là một tài sản kỹ thuật số sử dụng công nghệ có tên gọi là blockchain. SEC nói nhiều đồng tiền ảo đáp ứng định nghĩa của Chính phủ Mỹ về chứng khoán. Bởi vậy, các nền tảng giao dịch tiền ảo là đối tượng của sự kiểm soát liên bang và phải đăng ký với SEC như các sàn chứng khoán.

Theo ông Todd Kornfeld, một luật sư về dịch vụ tài chính thuộc Pepper Hamilton, điều này có thể gây xáo trộn thực sự lớn trên thị trường tiền ảo.

"Thanh khoản là vấn đề quan trọng đối với những người nắm giữ tiền ảo, và nếu sự kiểm soát của SEC hạn chế sự tiếp cận đối với thị trường tiền ảo, thì mức độ biến động về giao dịch và giá trị các đồng tiền ảo sẽ gia tăng" ông Hamilton nói.

Trong tuyên bố ngày 7/3, SEC cũng cảnh báo rằng một số sàn giao dịch tiền ảo chưa đăng ký, tức là bất hợp pháp, trông có vẻ như hợp pháp trong mắt các nhà đầu tư.

"SEC lo ngại rằng nhiều nền tảng giao dịch tiền ảo trực tuyến trông có vẻ như đã đăng ký và được SEC điều tiết, nhưng thực tế không phải vậy", tuyên bố viết. "Nhiều nền tảng chỉ tự xưng là ‘sàn giao dịch’, khiến các nhà đầu tư hiểu nhầm là sàn đó đã được điều tiết hoặc đáp ứng tiêu chuẩn của SEC về sàn giao dịch chứng khoán".

Tuy nhiên, theo ông Kornfeld, thị trường tiền ảo không ngạc nhiên về sự tăng cường giám sát của SEC.

Năm ngoái, SEC đã cảnh báo giới đầu tư thận trọng với gian lận có thể xảy ra trong các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO). SEC cũng đã phá một số vụ gian lận mà trong đó những kẻ lừa đảo dỗ ngon ngọt nhà đầu tư để lấy tiền của họ rồi cao chạy xa bay.

Gần đây, giá Bitcoin tương đối ổn định ở vùng 10.000-11.000 USD, nếu so với đợt biến động "kinh hoàng" cuối năm ngoái và đầu năm nay. So với mức giá kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập hồi thngs 12, giá đồng tiền ảo này hiện giảm gần một nửa.