Đốm nâu, mảng nám da xuất hiện nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, cách trị liệu cũng đòi hỏi bạn phải áp dụng những phương thức khác nhau mới đạt được kết quả.

Đốm nâu, mảng nám da xuất hiện nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, cách trị liệu cũng đòi hỏi bạn phải áp dụng những phương thức khác nhau mới đạt được kết quả.

Da mặt thường yếu và mỏng hơn so với vùng da khác nên sẽ dễ bị nám tấn công hơn. Nám da có hình dạng là các đốm tròn nhỏ, phân bố chủ yếu ở trán, má do khu vực này tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời; đôi khi nám da cũng xuất hiện ở vai, cánh tay. Đặc biệt nám da không xuất hiện rải rác như tàn nhang mà tập trung thành từng mảng không theo quy luật nào.

Lý do 1: Do da bị tổn thương

Bạn có thể không để ý nhưng sự thực, một trong những nguyên nhân hàng đầu tạo nên các đốm nâu trên da chính là các vết thương cũ của da. Một vài nốt mụn trứng cá, những vết xước cực nhỏ do tẩy da chết, tẩy lông, hoặc đơn giản chỉ là dùng các sản phẩm có tác động mạnh tới da… tất cả đều có thể dẫn tới sự hình thành các đốm nâu. Nguyên nhân là do sự viêm tăng sắc tố da lại thường đi kèm với quá trình làm lành của da. Và nếu không có sự chăm sóc đúng cách, tình trạng da sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

4 lý do dẫn đến nám da và cách khắc phục - Ảnh 1.
Với những đốm nâu dạng này, thường chúng chỉ tồn tại trên bề mặt da nên do đó bạn chỉ cần sử dụng các loại mỹ phẩm làm sáng da tự nhiên là cũng có thể loại bỏ chúng dễ dàng. Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có thể không làm sáng da ngay tức thời, nhưng chúng sẽ không tạo thêm áp lực cho làn da dang bị tổn thương của bạn lúc này. Những thành phần tự nhiên được cho là tốt nhất cho quá trình phục hồi của da là đậu nành và chiết xuất gốc cam thảo…

Lý do 2: Do tác động của ánh nắng

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào da, khiến tế bào da nhanh bị thoái hoá và đồng thời gia tăng các tế bào hắc sắc tố da. Khi các tế bào hắc sắc tố da phát triển quá mức so với các tế bào da bình thường, chúng sẽ làm sạm màu bề mặt da bởi các mảng đốm nâu.

Để ngăn ngừa các đốm nâu hình thành do tác động của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các sản phẩm chống nắng sẽ là phương pháp xử lý hiệu quả. Tuy nhiên, để loại bỏ các tế bào hắc sắc tố da đã hình thành, bạn sẽ cần tới các loại kem hoặc tinh chất dưỡng có thành phần làm trắng da của các thương hiệu mỹ phẩm uy tín. Ngoài ra, những trị liệu thanh tẩy da như kỹ thật mài da siêu dẫn Microdermabrasion (giúp tác động sâu vào da và loại bỏ triệt để lớp hắc sắc tố da đã hình thành)… cũng sẽ rất hiệu quả để áp dụng trong trường hợp này.

4 lý do dẫn đến nám da và cách khắc phục - Ảnh 2.
Lý do 3: Do thai nghén

Sự gia tăng estrogen trong thời gian mang bầu sẽ kích thích sự tăng trưởng tế bào melanocyte. Đây chính là nguyên nhân hình thành hắc sắc tố da và dẫn tới các mảng da sậm màu ở các bà bầu. Việc điều trị chúng đòi hỏi quá trình trị liệu phức tạp, lâu dài và khó khăn hơn so với các nguyên nhân kể trên.

Trên thực tế, tình trạng da này cũng có thể tự hết ở một số người sau sinh, nhưng nhìn chung vẫn cần tới các sản phẩm hỗ trợ làm sáng da và cần thời gian trị liệu lâu dài. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình phục hồi da, bạn có thể chọn trị liệu bằng laser. Tuy nhiên, với những ai có nước da sậm màu, tốt nhất bạn không nên chọn phương pháp trị liệu bằng laser vì những mảng sạm, nám sau khi được trị liệu có thể để lại những mảng màu khác biệt so với làn da vốn có của bạn.

4 lý do dẫn đến nám da và cách khắc phục - Ảnh 3.
Lý do 4: Do dùng thuốc

Các loại thuốc có khả năng làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, tự thân có khả năng làm gia tăng tế bào hắc sắc tố, hoặc gia tăng độ nhạy cảm ánh sáng của da sẽ dễ dẫn tới tình trạng nám da sâu. Nếu đang sử dụng một loại thuốc nào đó mà bạn đột nhiên thấy trên da xuất hiện mảng sạm, nám rõ ràng hoặc trở nên nặng hơn (mà không phải vì mang thai), bạn nên kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc đang sử dụng.

Cholesterol trong máu cao là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với hệ tim mạch. Tuy nhiên, khoảng 50% người trưởng thành không quan tâm đến việc làm thế nào để giảm cholesterol.

Cholesterol trong máu cao là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với hệ tim mạch. Tuy nhiên, khoảng 50% người trưởng thành không quan tâm đến việc làm thế nào để giảm cholesterol.

Muốn cải thiện nồng độ cholesterol máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim, thì ngoài việc thay đổi lối sống như: luyện tập, không hút thuốc lá,… thì áp dụng chế độ ăn có lợi là vô cùng quan trọng.

Theo khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo, trong đó chỉ 10% calo từ các chất béo no. Để xác định lượng chất béo được phép đưa vào mỗi ngày, bạn hãy nhân tổng lượng calo với 30% rồi chia cho 9 (ví dụ nếu bạn cần đưa vào cơ thể 2.000 calo thì số lượng chất béo cần giới hạn là 2.000 x 30% : 9 = 67 g/ngày). Tuy nhiên, bạn không nên giảm tỷ lệ chất béo xuống dưới 10% tổng số calo vì điều đó cũng không có lợi cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất xơ kết hợp với cholesterol trong đường ruột và đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể. Bà Joan Briller- Giám đốc Chương trình Phụ nữ và bệnh tim của trường ĐH Chicago khuyên: "Hãy cố gắng ăn 25 - 30 gr chất xơ mỗi ngày".

Cũng theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 15 thực phẩm dưới đây vừa lành mạnh vừa giúp bạn làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Top 15 loại thực phẩm làm giảm cholesterol trong máu - Ảnh 1.
1. Trong trái táo có nhiều chất pectin: một loại chất sợi thực phẩm được cho là giảm được lượng chất béo hấp thụ bởi các tế bào mỡ, bao gồm cả phần nạc trái táo khi chúng ta uống nước táo xay.

2. Trái lê tàu rất giàu chất béo nhóm không bão hòa đơn, giúp làm giảm được cholesterol. Nó còn có thêm một chất sterol là beta-sitosterol được biết ngăn ngừa sự tái hấp thụ cholesterol ở ruột: như thế giảm được mức cholesterol máu.

3. Trái dưa chuột cũng có chứa một sterol giảm được cholesterol.

4. Củ tỏi giúp giảm cholesterol máu và huyết áp. Tỏi tươi rất rẻ, nên có sẵn trong các bữa ăn của bạn. Cách tốt nhất để giữ được các chất này không bị phá hủy là ăn sống, và chỉ nên thêm vào lúc bắt đầu ăn. Tỏi còn được cho là một chất làm mỏng thành mạch máu.

5. Gừng không chỉ thông dụng trong dân gian dùng để chống chứng say tàu xe, mà còn có khả năng giảm cholesterol máu, nên dùng nhiều trong các thức ăn của bạn.

Top 15 loại thực phẩm làm giảm cholesterol trong máu - Ảnh 2.
6. Trà xanh có chất chống oxide hóa nên thường dùng để chống lại tác dụng tổn hại của các gốc tự do.

7. Các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen…) có nhiều chất sợi tan cũng giảm được cholesterol.

8. Các loại quả như óc chó (walnut), hạnh nhân (almond) có nhiều chất béo không bão hòa đơn.

9. Dầu olive cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.

10. Policosanol chiết xuất từ sáp ong, phấn sáp của đường mía giúp giảm LDL cholesterol và tăng HDL, giảm hiện tượng máu cục và cải thiện tốt tuần hoàn.

11. Hành tây là một trong số rất ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết, do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải. Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.

Top 15 loại thực phẩm làm giảm cholesterol trong máu - Ảnh 3.
12. Cá hồi giàu Omega 3 acid béo không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride và tăng mật độ lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu.

13. Protein đậu nành: một nguồn protein thực vật trong thiên nhiên tốt hơn là thịt. Nên ăn những thức ăn từ đậu nành bao gồm đậu hũ, sữa đậu nành và mọi sản phẩm chế biến từ đậu nành.

14. Cà chua: cũng chứa một chất chống oxide hóa là lycopen (tạo ra màu sắc cà chua) giảm được LDL cholesterol.

15. Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ thành động mạch. Giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể.

Gõ từ khóa và nhấn Enter