Khi chọn mua mỹ phẩm, ngoài việc tìm hiểu xem các sản phẩm đó có hợp với mình hay không thì bạn nên biết rõ về thông tin sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm.

Khi chọn mua mỹ phẩm, ngoài việc tìm hiểu xem các sản phẩm đó có hợp với mình hay không thì bạn nên biết rõ về thông tin sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm.

Có một sự thật không thể chối cãi, khi nhìn vào bao bì mỹ phẩm, điều chúng ta thường quan tâm là thiết kế bao bì cũng như các giới thiệu của nhà sản xuất về sản phẩm, những tín đồ chăm sóc da sẽ xem kỹ càng phần thành phần, song ít ai để ý đến các biểu tượng be bé xinh xinh trên bao bì. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua ý nghĩa của các biểu tượng này, vì chúng chứa đựng những thông tin quan trọng về hướng dẫn sử dụng, các bảo quản cũng như đạo đức kinh doanh của người sản xuất.

Biểu tượng chiếc hộp mở nắp

Các biểu tượng trên vỏ mỹ phẩm nhắc nhở bạn điều gì? - Ảnh 1.
Trên hầu hết các loại mỹ phẩm, đặc biệt là các loại có dạng nước, dạng kem, đều xuất hiện biểu tượng một chiếc hộp mở nắp với con số trên thân hộp. Đây là hình ảnh quen thuộc trên các loại mỹ phẩm, thể hiện hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm. Thông thường bên trên biểu tượng này sẽ được in thêm số và chữ M (Month-tháng): đây chính là thời gian sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm.

Thay vì biểu tượng chiếc hộp mở nắp, nhiều sản phẩm thay bằng ký tự viết tắt có ý nghĩa tương đương: PAO. Đây là viết tắt của từ Period After Opening, có nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Còn nếu sản phẩm không ghi hạn PAO, hay không có ký hiệu thì có nghĩa hạn sử dụng là 3 năm sau khi mở nắp.

Biểu tượng đồng hồ cát

Biểu tượng này thường được in dưới đáy, hoặc trên thân của một số loại mỹ phẩm. Cho biết, hạn sử dụng của những sản phẩm này sẽ dưới 30 tháng. Các nhà sản xuất ở châu Âu thường bắt buộc in cả hai biểu tượng chiếc hộp mở nắp và đồng hồ cát trên bao bì mỹ phẩm.

Biểu tượng mũi tên xanh trong vòng tròn

Được sử dụng ở châu Âu, biểu tượng này thể hiện rằng công ty sản xuất sản phẩm này cam kết kiểm soát chất thải từ bao bì mỹ phẩm của họ một cách có trách nhiệm với nền sinh thái. Điều đó có nghĩa họ phải trả tiền cho một tổ chức để thu gom và tái chế bao bì của mình.

Các biểu tượng trên vỏ mỹ phẩm nhắc nhở bạn điều gì? - Ảnh 2.
Biểu tượng cuốn sách và bàn tay

Khi sản phẩm quá nhỏ và bao bì không đủ chỗ để dán nhãn ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, nhà sản xuất sẽ đính kèm một tờ giấy thông tin sản phẩm. Biểu tượng cuốn sách và bàn tay cho biết những thông tin như danh sách thành phần, hướng dẫn sử dụng hay chống chỉ định được viết trên một tờ giấy đi kèm.

Biểu tượng ba mũi tên thành hình tam giác

Đây là biểu tượng cho thấy loại mỹ phẩm bạn đang dùng, sử dụng bao bì từ nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Trong một số loại mỹ phẩm, biểu tượng này còn đi kèm với những con số ở phía trong (ví dụ: 30%, 50%,….) có nghĩa là thành phần tạo nên bao bì chiếm bao nhiêu % nguồn nguyên liệu tái chế.

Các biểu tượng trên vỏ mỹ phẩm nhắc nhở bạn điều gì? - Ảnh 3.
Biểu tượng chữ E

Những sản phẩm làm đẹp có chứa biểu tượng chữ "e" điều này có nghĩa là sản phẩm đã trải qua những vòng kiểm tra khắt khe theo tiêu chuẩn châu Âu và được công nhận rằng những thông số về khối lượng tịnh, thành phần hoạt chất ghi trên bao bì sản phẩm là hoàn toàn giống với thực tế.

Lưu ý nói chung về hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm:

- Những mỹ phẩm ở dạng tinh chất như Serum, Essence: Nên sử dụng trong vòng 6 tháng.

- Kem nền, phấn nước, nước hoa hồng, xịt khoáng: Nên sử dụng dưới 1 năm sau khi mở nắp.

- Phấn phủ bột: Nếu bảo quản tốt, có thể sử dụng trong vòng 3 năm từ khi mở nắp.

- Son môi: Đối với các dòng son lì là 1 năm, và 6 tháng đối với các dạng son dưỡng, son bóng.

- Nước hoa: Từ 2 đến 3 năm.

- Chì kẻ mắt, môi, chân mày: Thông thường chúng có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm.

Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt, vì vậy thẻ tín dụng đang ngày càng trở thành xu hướng tất yếu.

Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt, vì vậy thẻ tín dụng đang ngày càng trở thành xu hướng tất yếu.

Với tác dụng thay thế tiền mặt, "tiêu trước - trả sau", nhiều ưu đãi, thẻ tín dụng ngày càng được nhiều người lựa chọn để phục vụ cuộc sống. Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể mua sắm online trên toàn cầu, chi tiêu tại nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại... mà không cần phải đem theo tiền mặt hoặc chưa cần có tiền ngay tại thời điểm đó. Thẻ tín dụng còn giúp bạn mua nhiều sản phẩm, dịch vụ với mức giá rẻ hơn trong khi chất lượng không thay đổi nhờ các chương trình ưu đãi cập nhật thường xuyên.

Dù vậy, không phải ai cũng biết cách dùng thẻ sao cho đúng.

Chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu

Nếu bạn thích ăn uống mua sắm hay sử dụng dịch vụ tiện ích, giải trí (như Grab, CGV…) thì nên chọn loại thẻ tích điểm. Bạn thích nhận hoàn tiền thì hãy chọn thẻ cashback để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày. Bạn hay phải đi công tác, thích du lịch thì có thể chọn thẻ tích dặm bay.

5 bí quyết dùng thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.
Nhiều đơn vị phát hành thẻ thường xuyên có chương trình điểm thưởng hấp dẫn, với mỗi giao dịch chi tiêu hàng ngày qua thẻ, bạn có thể nhận gấp 2 - 3, thậm chí gấp 10 lần điểm thưởng để được hoàn tiền hoặc quy đổi thành nhiều ưu đãi giá trị khác. Thường xuyên theo dõi thông tin và "săn" ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá mà vẫn có thể sở hữu những món hàng hay tận hưởng dịch vụ yêu thích.

Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Với thẻ ATM, đôi lúc khuyến mãi mở thẻ, công ty trả lương nên một người mở cả chục thẻ là điều thường xảy ra. Điều này không gây hại gì, tuy nhiên việc sở hữu nhiều thẻ của tổ các tổ chức tài chính sẽ nguy hiểm nếu người dùng không biết các kiểm soát, ảnh hưởng đến ví tiền của bạn do chi tiêu quá đà.

Theo tư vấn của một nhân viên mở thẻ tín dụng, mỗi người chỉ nên có nhiều nhất 2 thẻ. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng (CIC) của cá nhân, một tiêu chí rất quan trọng khi bạn đi vay vốn ngân hàng sẽ không được đánh giá cao để duyệt vay khi bạn sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng. Nếu đã được cấp hạn mức tín dụng lớn, bạn chỉ nên mở một thẻ.

5 bí quyết dùng thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.
Giữ thẻ hoạt động thời gian dài

Người cho vay thích xem lịch sử tín dụng dài. Có nghĩa là bạn càng giữ tài khoản lâu thì điểm tín dụng của bạn càng giá trị. Cho nên đừng có thay đổi thẻ tín dụng xoành xoạch chỉ vì mấy lời dụ dỗ chào mời. Nếu bạn hài lòng với thẻ đang có, giữ đi. Nếu bạn có thẻ mới cũng đừng đóng thẻ cũ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến điểm tín dụng của bạn. Nếu lo sợ thẻ của bạn sẽ bị tự động ngắt sau khoảng thời gian không hoạt động. Bạn chỉ cần sử dụng thẻ 3 tháng/1 lần là được.

Tận dụng ưu đãi, trả đủ nợ đúng hạn

Bạn cần biết cách tận dụng ưu đãi miễn lãi từ ngân hàng. Nguyên tắc vàng để khoản chi tiêu thẻ được miễn lãi lâu nhất có thể là chờ đến sau ngày nhận sao kê hãy thực hiện. Nguyên tắc thứ hai là tận dụng các chương trình trả góp 0% lãi suất để kéo dài thời gian trả nợ cho các khoản chi tiêu lớn. Tuy nhiên, các chương trình này đều giới hạn thời gian và chỉ áp dụng tại các đối tác, sản phẩm, dịch vụ chọn lọc với kỳ hạn trả góp cố định 3, 6, 9 hay 12 tháng. Nguyên tắc thứ ba là trả 100% nợ thẻ khi đến thời hạn ghi trên sao kê. Việc không trả đủ sẽ làm phát sinh lãi ở mức 31 - 39%/năm, tùy ngân hàng.

Không để lộ thông tin thẻ

Khác với thẻ ghi nợ nội địa ATM, các thẻ tín dụng không cần phải nhập mã khi giao dịch tại quầy thanh toán. Mặt khác, nếu biết được thông tin ở mặt trước của thẻ là đã có thể giao dịch thanh toán online tại các website bán hàng dù không cần biết có phải chủ thẻ hay không. Do đó phải tuyệt đối giữ bí mật thông tin mặt trước thẻ, vì các tổ chức tín dụng khi yêu cầu đối chiếu trong vay vốn cũng chỉ yêu cầu mặt sau.

5 bí quyết dùng thẻ tín dụng có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.
Tuy nhiên, với tâm lý người Việt Nam thì việc cho mượn thẻ để giao dịch diễn ra rất thường xuyên. Các tổ chức luôn có ưu đãi giá cả nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng vì vậy nhiều người muốn tham gia chương trình ưu đãi thường mượn thẻ của người thân, bạn bè. Cho người nhà mượn thẻ để thanh toán nhưng họ lại vứt thẻ linh tinh. Một số người thậm chí còn chụp ảnh chiếc thẻ chia sẻ trên mạng xã hội mà quên không làm mờ các chữ số in trên đó. Tất cả đều rất nguy hiểm.

Gõ từ khóa và nhấn Enter