Có một sản phẩm bạn có thể tìm thấy trong tủ lạnh mà chúng tôi nghĩ là bạn không biết về lợi ích làm đẹp tiềm ẩn của nó, là mayonnaise.

Có một sản phẩm bạn có thể tìm thấy trong tủ lạnh mà chúng tôi nghĩ là bạn không biết về lợi ích làm đẹp tiềm ẩn của nó, là mayonnaise.

Mayonnaise có nhiều công dụng ngoài việc là một thành phần trong món bánh hay salad- nó có thể hoạt động như một chất dưỡng tóc, tăng cường móng tay của bạn, giảm cháy nắng, loại bỏ da chết và diệt chấy.

Mặt nạ mayonnaise có thực sự hiệu quả? - Ảnh 1.
Mặc dù gần như chưa có khiếu nại nào trong số này nhưng mayonnaise có thực hiệu quả trong công cuộc làm đẹp? Nên dùng chúng trong bao lâu, tần suất thế nào?

Mặt nạ mayonnaise được cho là làm săn chắc da

Với các thành phần như trứng và dầu đậu nành, mayonnaise giống như một chất làm mềm tự nhiên giúp nuôi dưỡng và làm dịu làn da khô. Tất cả những gì bạn cần làm là trải đều lên mặt, để yên trong 15 phút, sau đó rửa sạch.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy điều này hoạt động, vì Healthline thực sự cảnh báo việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa trứng, và cụ thể hơn là lòng trắng trứng, thường được tìm thấy trong mayo. Mặc dù làn da của bạn rất có thể sẽ cảm thấy siêu mềm sau khi sử dụng, nhưng nó sẽ không tồn tại lâu và những rủi ro tiềm ẩn bao gồm phản ứng dị ứng, nhiễm khuẩn salmonella, kích ứng da và thậm chí là khó chịu đường tiêu hóa nếu vô tình nuốt phải.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm thay thế mặt nạ DIY, bạn có thể gặp may mắn hơn với hỗn hợp sữa chua, mật ong và nghệ, hoặc bơ và dưa chuột. Hãy thử một vài kết hợp khác nhau và xem làn da của bạn phản ứng như thế nào. Bạn không bao giờ biết được, bạn có thể tìm ra một loại thuốc tiên mới chưa được khám phá.

Mặt nạ mayonnaise có thực sự hiệu quả? - Ảnh 2.
Mayonnaise làm đẹp tóc

Hỗn hợp mayonnaise và dầu oliu có thể giúp phục hồi độ bóng và khỏe mạnh cho mái tóc của bạn. Trộn mayonnaise kết hợp với 1 muỗng cà phê vani (hoặc mật ong) và dầu oliu. Sau đó dùng hỗn hợp này bôi lên mái tóc khô, chưa dính nước. Giữ nguyên trong khoảng 20 phút để hợp chất ngấm vào tóc, rồi gội sạch với dầu gội như bình thường.

Làm mềm tay với mayonnaise

Thoa mayonnaisen lên các ngón tay của bạn để khoảng 5-10 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Sốt mayonnaise sẽ giúp bàn tay bạn mềm mại hơn.

Nếu móng tay của bạn dễ bị gãy, bạn có thể bôi mayonnaise lên nhằm tăng cường sự khỏe khoắn cho móng tay. Bạn chỉ cần thực hiện việc này khoảng 2 lần/tuần sẽ giúp bộ móng sáng bóng, khỏe mạnh.

Tẩy da chết

Nếu bạn có làn da khô và hay bị bong tróc, bạn có thể sử dụng mayonnaise để tẩy da chết. Thoa 1 ít nước sốt mayonnaise lên vùng da cần tẩy da chết, xoa nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút rồi lau sạch.

Điều trị vùng da cháy nắng

Nếu bạn lỡ quên bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài khiến làn da sạm đi trông thấy, bạn có thể dùng mayonnaise bôi lên vùng bị tổn thương. Nó sẽ giúp làm giảm các triệu chứng cháy nắng và dưỡng ẩm hiệu quả cho da.

Ánh Linh

Ngày nay do sự tiện dụng nước ép trái cây đóng chai ngày được ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại không được hoàn hảo như lời quảng cáo từ các nhà sản xuất.

Ngày nay do sự tiện dụng nước ép trái cây đóng chai ngày được ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại không được hoàn hảo như lời quảng cáo từ các nhà sản xuất.

Theo nghiên cứu của Children's Drink Fact mới đây, khoảng 2/3 trong số 34 loại nước hoa quả đóng chai phổ biến nhất trên thị trường Mỹ không chứa bất kỳ thành phần hoa quả hay nước ép tươi nào nhưng vẫn in hình hoa quả tới 85% bề mặt bao bì. Những thức uống thực sự chứa thành phần nước ép hoa quả thì cũng không vượt quá tỷ lệ 5%.

Điều đó có nghĩa là, nước ép trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị có thể không lành mạnh ngay cả khi nó được dán nhãn "100% nguyên chất". Thông thường, sau khi được ép từ trái cây, nước trái cây được lưu trữ trong các thùng lớn chứa oxy trong vòng một năm trước khi nó được đóng gói. Phương pháp này loại bỏ hầu hết hương vị, vì vậy các nhà sản xuất cần phải thêm cái gọi là "gói hương vị" vào nước trái cây để bù lại hương vị đã mất trong quá trình chế biến. Do đó, ngay cả khi bạn mua các loại nước ép chất lượng cao nhất tại siêu thị, chúng vẫn rất xa trạng thái ban đầu.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 1.
Ở thị trường Việt Nam, sản phẩm nước ép hoa quả đóng chai cũng rất phổ biến và được quảng cáo với những thông tin rất hấp dẫn. Hoàn toàn từ thiên nhiên, bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể, không sử dụng chất bảo quản hay phẩm màu, cần thiết cho sự phát triển… Nhưng loại nước hoa quả đóng chai này có thực sự bổ dưỡng cho sức khỏe hay không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thực ra thì có 2 loại nước ép hoa quả đóng chai. Một là nước ép hoa quả được pha chế từ những thành phần hóa học, hai là nước pha chế có nguồn gốc tự nhiên. Đối với những loại nước trái cây pha chế có nguồn gốc tự nhiên, người ta sử dụng quả tươi ép lấy nước, bảo quản và pha thêm một số chất khác. Thực chất đó cũng là nước trái cây tươi nhưng đã qua chế biến, nếu thiếu mùi, vị, hay được bổ sung chất tạo màu.

Ngoài ra, trên thị trường có những loại nước hoa quả đóng chai được làm hoàn toàn từ hóa chất. Loại nước ép hoa quả này được làm từ nước, đường, hóa chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây, như tinh dầu cam chẳng hạn, nhưng chủ yếu là từ hương liệu giống tự nhiên… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng cực thấp, không có các chất tự nhiên, thậm chí là chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 2.
Xét trên khía cạnh dinh dưỡng, nước quả đóng chai bộc lộ một số hạn chế đối với sức khỏe như:

Hàm lượng đường Fructose khá cao.

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn đường tìm thấy trong nước ép trái cây đóng chai là đường fructose. Và gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn đường fructose. Nhưng khi gan nhận quá nhiều đường và bị quá tải, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh kháng insulin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra lượng đường dư thừa từ nước ép trái cây cũng làm tăng triglycerid, cholesterol xấu và gây tích tụ mỡ bụng trong ít nhất 10 tuần. Thậm chí, tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ép mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ.

Chất xơ thấp.

Trong quá trình chế biến các loại trái cây như táo và một số loại trái cây khác được loại bỏ phần vỏ, trước khi bước vào công đoạn ép nước. Trong khi đó phần vỏ này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, do đó nước trái cây đóng chai thường có hàm lượng chất xơ thấp.

Hàm lượng Axit cao.

So với nước ép trái cây thông thường thì các loại nước ép trái cây đóng chai có thành phần axit cao. Tương tự như các loại nước ngọt, lượng axit này gây ảnh hưởng tới men răng làm tăng nguy cơ sâu răng. Tệ hơn lượng axit cao kết hợp với lượng đường cao dễ khiến vi khuẩn xấu phát sinh trong đường ruột, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dư thừa calo.

Cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có tác dụng với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại "calo lỏng" vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 3.
Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các loại thức uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp vào danh sách những loại thức uống gây béo phì nhiều nhất. Hơn nữa, các loại thức uống này không giúp bạn cảm thấy no như khi bạn ăn trái cây, vì thế bạn vẫn sẽ tiêu thụ các loại thức ăn khác nhiều hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh như béo phì.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter