Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi nhuộm tóc cần phải lưu ý một số điểm nhất định để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi nhuộm tóc cần phải lưu ý một số điểm nhất định để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ. Một trong những giải pháp đơn giản mà các chị em thường chọn khi muốn thay đổi ngoại hình, tăng vẻ quyến rũ, năng động là nhuộm tóc. Tuy nhiên, nếu nhuộm tóc không đúng cách bạn rất dễ phải đối mặt với các nguy cơ về tóc như: rụng tóc, chẻ ngọn, xơ rối… thậm chí gây viêm da, ung thư, rối loạn nội tiết…

Theo các chuyên gia, thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có chứa chất gây ung thư như hydro peroxide và p-phenylenediamine (PPD). Trong đó, PPD là một chất gây kích thích mạnh, sau khi đun nóng sẽ trực tiếp đi vào mao mạch qua da đầu và sẽ đi vào tủy xương của cơ thể khi máu lưu thông, tác động lên các tế bào trong cơ thể, từ đó gây ung thư.

Nồng độ tối đa cho phép PPD trong thuốc nhuộm tóc là 6%. Nếu vượt quá liều lượng, có thể gây ung thư. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã tăng lượng PPD trong sản phẩm để tiết kiệm chi phí đồng thời không làm giảm hiệu quả của thuốc nhuộm tóc.

Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 1.
Người thường xuyên nhuộm tóc đen cần chú ý, trong thuốc nhuộm màu đen có chứa nhiều phenylenediamine và muối kim loại nặng, là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe. Các chuyên gia cũng nhắc nhở, hiện nay trên thị trường không có thuốc nhuộm tóc nào hoàn toàn vô hại. Do đó, tốt nhất bạn nên chú ý đến tần suất và phương pháp nhuộm tóc. Không nên nhuộm quá hai lần một năm, không sử dụng thuốc nhuộm tóc đã mua trong hơn nửa năm. Tốt nhất không nên nhuộm tóc khi mang thai hoặc khi cho con bú. Nếu số lần nhuộm tóc quá thường xuyên, chắc chắn sẽ gây ra tác hại khác cho cơ thể.

Thường xuyên nhuộm tóc có thể gây ra viêm da tiếp xúc bởi phản ứng dị ứng da do hóa chất như PPD trong thuốc nhuộm tóc. Biểu hiện đặc trưng là da đầu đỏ, ngứa và phát ban, trong trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra sốc phản vệ, đe dọa tính mạng. Những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng có thể xuất hiện các triệu chứng rụng tóc nghiêm trọng. Điều này là do các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc kích thích da đầu và nang tóc, gây viêm. Sau một thời gian, các nang tóc sẽ co lại và gây rụng tóc nghiêm trọng.

Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 2.
Trên thị trường, một số tiệm làm tóc vì tiết kiệm chi phí đã sử dụng một số loại thuốc nhuộm tóc với giá thành thấp và hiệu quả nhuộm lên màu mạnh. Nhưng những loại thuốc nhuộm này có chứa một lượng lớn các nguyên tố kim loại nặng, và một khi nó xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ngộ độc kim loại nặng và làm tổn hại các chức năng của các cơ quan như gan và thận.

Để tránh được những tác hại trên, chị em khi nhuộm tóc cần lưu ý chọn một loại thuốc nhuộm tóc an toàn, chính hãng, tốt nhất có nguyên liệu thô được chiết xuất từ thực vật tự nhiên, chẳng hạn như đậu nành, đậu đen và các nguyên liệu tự nhiên nguyên chất khác. Hãy cân nhắc dùng thuốc nhuộm tạm thời thay vì thuốc nhuộm bền màu, bởi chất kích ứng càng ít sẽ giảm thiểu nguy cơ kích ứng da gây ra dị ứng.

Trước khi nhuộm tóc, kiểm tra dị ứng bằng cách bôi lên tay hoặc sau tai. Nếu không có dấu hiệu dị ứng, nghĩa là bạn có thể yên tâm sử dụng. Không nên dùng cùng lúc nhiều loại khác nhau, bởi nếu xảy ra phản ứng hóa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu muốn nhuộm tóc tại nhà, bạn nên mang găng tay cao su.

Nhuộm tóc nguy hại hơn bạn tưởng - Ảnh 3.
Trước khi nhuộm tóc không cần gội đầu, bởi vì lớp dầu tự nhiên của da đầu có tác dụng như một bức đệm ngăn ngừa kích ứng da. Nếu bạn gội đầu thì có thể làm sạch lớp dầu bảo vệ này. Ngoài ra, nên thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp trước khi nhuộm, chẳng hạn như bôi một lớp Vaseline lên da đầu để bảo vệ.

Trong quá trình nhuộm hết sức tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc với da, nếu không cẩn thận để thuốc dính vào da, cần ngay lập tức dùng nước rửa sạch. Một số trường hợp đặc thù nên cố gắng giảm số lần nhuộm tóc, chẳng hạn như bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, bệnh nhân hen suyễn, các cặp vợ chồng chuẩn bị mang thai và phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

Mùa lạnh đến cũng là lúc món lẩu lên ngôi, vì thế việc tìm mua nồi lẩu cũng khiến các bà nội trợ bận tâm. Hiện nay, nồi lẩu điện đang dần thay thế nồi lẩu truyền thống.

Mùa lạnh đến cũng là lúc món lẩu lên ngôi, vì thế việc tìm mua nồi lẩu cũng khiến các bà nội trợ bận tâm. Hiện nay, nồi lẩu điện đang dần thay thế nồi lẩu truyền thống.

Lẩu là món dễ ăn, dễ phù hợp với nhiều lứa tuổi và khẩu vị khác nhau, do đó món ăn này thường xuyên xuất hiện trong bữa tiệc tại gia hay bữa ăn gia đình vào dịp cuối tuần. Nhất là trong thời tiết se lạnh của miền bắc, món lẩu sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Hiện nay, với sự xuất hiện của nồi lẩu điện, các bà nội trợ sẽ bớt đi được nhiều công đoạn lích kích trong việc nấu nồi nước dùng, và gia đình cũng sẽ tiện lợi hơn khi quây quần thưởng thức. Nhưng chọn mua nồi lẩu điện nào tốt khi trên thị trường có quá nhiều mẫu mã, chủng loại mức giá khác nhau thì không phải ai cũng biết.

Nồi lẩu điện là loại nồi được thiết kế chuyên dụng cho việc nấu nướng, đặc biệt là nấu lẩu. Kiểu dáng đặc trưng gần giống như nồi cơm điện, có lắp rời nhưng kích thước nhỏ hơn một chút. Ngoài dùng để nấu lẩu ra, nồi lẩu điện còn được dùng để làm các món chiên, xào, hầm đều được nên còn có tên gọi là nồi đa năng. Nồi lẩu điện thường có hai loại là nồi rời và nồi dính liền với thân.

Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 1.
Cũng như khi lựa chọn nồi cơm điện, dung tích nồi nhỏ sẽ không đủ cho nhà đông người, nhưng dung tích nồi lớn quá sẽ làm hao phí điện năng. Vì vậy nên chọn dung tích phù hợp với số người dùng. Nồi dung tích 2 - 3l phù hợp cho 3 - 4 người dùng. Nồi 3 - 4l phù hợp với 4 - 6 người. Nồi trên 4l phù hợp với những tiệc liên hoan đông từ 6 người trở lên.

Khi mua nồi lẩu điện, bạn nên kiểm tra mâm nhiệt đầu tiên. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của nồi, quyết định đến thời gian sử dụng của nồi lẩu điện. Mâm nhiệt tốt cần phải mịn, sáng bóng, không bị trầy xước, kích thước càng lớn sẽ truyền nhiệt càng đều và nhanh hơn. Mâm nhiệt cần gắn chắc chắn, chất liệu tốt, không bị gỉ sét hay bong tróc.

Thông thường, lòng nồi có thể làm bằng hợp kim nhôm, thủy tinh, inox, ceramic, đồng mạ thiếc, sứ, đều an toàn cho sức khỏe, chất liệu bền và giữ nhiệt tốt, nhưng mỗi chất liệu lại có những ưu khuyết điểm riêng. Cụ thể, nồi bằng chất liệu đất nung, thủy tinh, ceramic thường dễ rơi vỡ, khó bảo quản. Nồi lẩu làm bằng nhôm thường hấp thu nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt cũng nhanh, theo đó, tuổi thọ thiết bị không cao, lại dễ bị méo mó khi va chạm. Trong khi nồi bằng hợp kim nhôm có phủ men chống dính, nấu ăn ngon, thức ăn không dính vào lòng nồi, dễ dàng vệ sinh sau khi nấu ăn xong.

Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 2.
Loại nồi lẩu có tính năng cảm biến nhiệt tự động sẽ nấu thức ăn đến mức nhiệt độ thích hợp, sau đó ngắt điện hoặc chuyển về chế độ hâm nóng. Khi nhiệt độ trong nồi xuống thấp, nồi sẽ tự động làm nóng trở lại. Nhờ vậy an toàn hơn cho người dùng khi sử dụng, tiết kiệm điện và không làm nồi quá tải hoặc cháy linh kiện khi nhiệt quá cao. Bạn cũng nên mua loại nồi lẩu điều chỉnh được nhiệt độ để thích hợp với nhiều loại thức ăn cũng như khẩu vị khác nhau. Khi đã nấu chín thực phẩm, bạn có thể chỉnh về nhiệt độ thấp để thực phẩm không bị nhừ, hạn chế bị mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Nồi lẩu điện mới mua về thường có mùi hơi khó chịu, bạn dùng khăn ướt lau khắp các bề mặt nồi và dùng khăn khô lau sạch một lần nữa. Với nồi rời, bạn tháo nồi con ra và rửa sạch bằng nước rửa chén. Với lần sử dụng đầu tiên, bạn nên nấu nồi bằng nước ấm trước rồi hẵng sử dụng. Chỉ cần cho nước nóng vào nồi, chọn mức nhiệt độ cao nhất và để nồi nấu trong vòng 2 đến 3 phút. Khi nước trong nồi sôi lên, chuyển sang chế độ warm hoặc hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau đó, rút phích cắm ra, chờ nước nguội bớt đổ bỏ đi. Dùng khăn khô lau sạch lại lần nữa.

Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện - Ảnh 3.
Trong qua trình sử dụng, bạn nên cẩn thận không để nước và đồ ăn rơi vào đế phát nhiệt vì như vậy rất dễ làm nồi nhanh hỏng. Nếu chẳng may bị rơi vào bạn nên lau sạch ngay khi nồi lẩu điện nguội.

Gõ từ khóa và nhấn Enter