Càng lớn tuổi, sự mềm dẻo của các cơ sẽ càng giảm. Lối sống, nếp sinh hoạt, sự lo âu, căng thẳng cũng tạo nên sự co rút và đau nhức trong các chi và khớp.

Càng lớn tuổi, sự mềm dẻo của các cơ sẽ càng giảm. Lối sống, nếp sinh hoạt, sự lo âu, căng thẳng cũng tạo nên sự co rút và đau nhức trong các chi và khớp.

Vì thế, hãy tập thể dục thể thao càng sớm càng tốt, đừng để đến lúc tuổi tác đã khiến cơ thể bạn mất đi sự uyển chuyển. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn nên nóng vội và ép mình tập dồn dập. Trong thể thao cũng như trong nhiều lĩnh vực khác, sự chắc chắn và hài hoà có hiệu quả hơn nhiều.

1. Khi cơ bắp đã… mệt

Khi bạn cảm thấy nóng rát ở vùng tập luyện, đấy là lúc các cơ bắp đã bắt đầu mệt mỏi, acid lactic bị cơ thể thải ra. Cảm giác đau và nóng rát sẽ mất đi khi bạn ngừng tập, vì acid lactic lại được cơ thể tổng hợp và tái chế. Trong trường hợp bạn đã ngừng tập một lúc mà cơ bắp vẫn nhức mỏi, hãy dùng liệu pháp "nóng và lạnh" để điều trị các cơn đau. Lạnh (nước đá) giúp làm giảm nhanh cơn đau và tốt cho quá trình phục hồi. Nhiệt (sức nóng) giúp gia tăng lượng máu đến nơi bị chấn thương. Một chiếc khăn mặt hơ nóng, hay tốt hơn nữa là một búi ngải cứu hơ nóng trên lửa, sẽ giúp điều trị các cơn đau nhức cơ bắp. Còn với những chỗ sưng khác, bạn có thể cầu viện đến những viên đá lạnh, hay khăn ướp lạnh.

Tập gym sao cho hiệu quả: 5 lưu ý phải thuộc lòng - Ảnh 1.
2. Không sợ đuối sức

Một vài cơ bắp có xu hướng mệt mỏi nhanh hơn các cơ khác, nhất là khi các cơ không được kích thích đều đặn. Đó thường là cơ bụng và cơ đùi, cơn đau sau tập luyện thường kéo dài vài ngày do một vài cơ bắp có mô nối tiếp ít bị căng hơn. Nếu lúc nào bạn cũng thấy đau nhức khi cử động thì bạn nên hiểu đó là do bài tập quá sức bạn và quá nhanh. Bạn nên tập chậm lại và chọn bài tập vừa sức hơn. Bạn cũng nên tập xen kẽ một số bài tập với nhau, tránh "quá tải" lên một nhóm cơ bắp nhất định. Có thể tập xen kẽ như thế 2 ngày/tuần.

3. Điều chỉnh tốc độ

Để việc tập luyện cơ bụng và cơ mông thực sự có hiệu quả thì tốc độ tập luyện rất quan trọng. Các động tác nếu quá nhanh và không đều thì sẽ gây ra quá nhiều áp lực cho khớp xương và làm giảm sự mềm dẻo của cơ bắp. Ngược lại, các động tác chậm và hoàn chỉnh sẽ đảm bảo cho việc tập luyện có chiều sâu và hạn chế nguy cơ bị chấn thương. Tập chậm rãi và kiểm soát tốt luôn là cách tập có hiệu quả nhất. Chẳng hạn bạn nâng cơ thể lên, nâng bụng và mông lên song song với mặt đất trong khoảng 2 giây, rồi hạ xuống tư thế ban đầu trong 2 giây…

Tập gym sao cho hiệu quả: 5 lưu ý phải thuộc lòng - Ảnh 2.
4. Hít thở đúng

Trong tập luyện thể thao, hít thở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hít thở chậm rãi và thư thái sẽ giảm được sự căng thẳng tinh thần và thể chất, bộ não và cơ thể hoạt động hài hoà. Hãy nhớ, thở ra khi tập các động tác cần sức lực, hít vào khi hoàn tất các động tác. Trong khi hít vào, bạn chầm chậm đếm đến 15 sau đó thả hơi và đếm đến 15. Thông thường, mỗi phút chúng ta đã hít thở khoảng 6 – 7 lần hoặc nhiều hơn. Thế nên để tốt cho việc tập luyện, bạn nên tập hít thở chậm và sâu, khoảng 4lần/phút (mỗi lần bao gồm cả hít và thở). Khi đó, bạn đã tận dụng được một liều thuốc bổ miễn phí: oxy hít vào và được cơ thể sử dụng hết, sau đó thải đi khí CO2 có hại cho sức khoẻ.

Tập gym sao cho hiệu quả: 5 lưu ý phải thuộc lòng - Ảnh 3.
5. Đừng quên duỗi chân tay

Tập luyện thể dục thể thao phải có cả kỹ thuật duỗi thẳng chân tay. Kỹ thuật duỗi thẳng chân tay tốt nhất là "duỗi quân bình", nghĩa là duỗi chân tay nhẹ nhàng, từ từ, rồi giữ nguyên tư thế duỗi đó trong một khoảng thời gian. Kiểu duỗi này làm cho phản xạ đàn hồi hài hòa và chậm rãi hơn, cho phép cơ bắp giãn ra và kéo dài nhiều hơn. Trước khi vào bài tập, bạn phải kéo giãn nhóm cơ. Khi thân nhiệt bạn nóng lên, cần phải đưa vào một vài động tác duỗi thẳng chân tay để làm cho cơ bắp mềm dẻo, giữ nguyên động tác đó từ 8 – 10 giây. Kết thúc bài tập, hãy giữ nguyên động tác duỗi chân tay từ 15 – 30 giây. Dần dần, bạn sẽ thấy cơ ít bị căng hơn.

Trong 133 di tích xếp hạng quốc gia thì khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) được coi là kết tinh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa xứ Đông xưa.

Trong 133 di tích xếp hạng quốc gia thì khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) được coi là kết tinh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa xứ Đông xưa.

"Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ" là câu ca nhớ về lễ hội tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và ngày lễ hội thờ Mẫu Liễu Hạnh. Hai vị là người cha, người mẹ thiêng liêng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc. Trong quan niệm dân gian, mùa thu tượng âm, tháng Tám giữa thu là chính âm. Đức Thánh Trần Hưng Đạo là cha tượng dương, lễ hội giỗ cha vào tháng Tám là âm dương hoà hợp, mùa màng cây cối tốt tươi, vạn sự hanh thông.

Lễ hội ở thời điểm chính âm được coi là càng linh thiêng hơn, mọi sự kêu cầu đức Thánh ở lễ hội tháng Tám sẽ được linh ứng. Cho nên trong 3 tháng mùa thu (tập trung vào tháng Tám) nhân dân cả nước lần lượt về đền Kiếp Bạc làm lễ rất đông. Lễ hội tháng Tám vì thế cũng được gọi là lễ hội mùa thu đền Kiếp Bạc.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc sắp bắt đầu - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: dulichhaiduong.gov.vn

Dự kiến, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay diễn ra từ ngày 8 - 18.9 (tức ngày 10 - 20.8 âm lịch). Lễ hội năm nay có điểm nhấn là Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, khai hội và Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu vào sáng 17/8 âm lịch nhằm ôn lại truyền thống hào hùng trong đánh giặc ngoại xâm của dân tộc, thể hiện hào khí Đông A, những sở trường trong cách dụng binh, đánh trận dưới nước của Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh đó, lễ hội vẫn có những nghi lễ truyền thống gắn với khu di tích như lễ dâng hương và tế cáo yết; lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc; lễ giỗ Đức Thánh Trần; lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; lễ cầu an, hội hoa đăng… Phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước, đua thuyền…

Tại cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch và kịch bản tổ chức lễ hội, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC lễ hội khẳng định việc tổ chức lễ hội mùa thu năm nay phải có điểm nhấn, không làm theo kiểu bề nổi bởi nhiều lễ hội dù tổ chức hoành tráng, sôi động nhưng không để lại được ấn tượng trong lòng du khách. Đồng chí đề nghị các đơn vị thành viên BTC rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được phân công, các tiểu ban cần họp bàn để sớm xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai công việc trước ngày 6.9. Rà soát các nhà xe, bến bãi, tính toán bãi đỗ xe hợp lý, tránh ùn tắc giao thông trong lễ hội.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc sắp bắt đầu - Ảnh 2.

Diễn xướng hầu Thánh trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018. Ảnh: Phùng Nguyện

Đoàn kiểm tra liên ngành cần chủ động phối hợp với địa phương thực hiện phân công kiểm tra an ninh trật tự, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Địa phương phải chủ động rà soát hàng quán tại khu di tích, tránh hiện tượng chèo kéo khách gây phản cảm. Các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị, tầm quan trọng của di tích và các nội dung của lễ hội để thu hút khách thập phương, nhân dân về tham quan, chiêm bái.

Đối với các địa phương của thành phố Chí Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng của xã Hưng Đạo, phường Cộng Hòa làm tốt công tác quy hoạch hàng quán, bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý dứt điểm tình trạng đổi tiền lẻ, chèo kéo, chặt chém khách, các hoạt động mê tín dị đoan, tệ ăn xin; vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của lễ hội...

Gõ từ khóa và nhấn Enter