Năm nay tiếp tục là một năm khởi sắc của áo blazer. Có lẽ bởi tính tiện dụng, thoải mái và dễ dàng kết hợp nên blazer luôn là trang phục không thể thiếu lúc giao mùa.

Năm nay tiếp tục là một năm khởi sắc của áo blazer. Có lẽ bởi tính tiện dụng, thoải mái và dễ dàng kết hợp nên blazer luôn là trang phục không thể thiếu lúc giao mùa.

Tuần lễ thời trang Xuân - Hè 2020 có thể đã kết thúc ở New York, London, Milan và Paris, nhưng tháng thời trang vẫn đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu - đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi Thượng Hải vừa tổ chức tuần lễ thời trang của riêng mình.

Trong sáu năm qua, Thượng Hải đã trở thành một điểm đến thời trang hàng đầu, thu hút những người khổng lồ trong ngành và các tài năng mới nổi từ khắp nơi trên thế giới. Và trong khi các sàn diễn đã được chứng minh có sự đổi mới hấp dẫn hơn, thì các bản hòa tấu phong cách được phát hiện bên ngoài đường phố cũng truyền cảm hứng không kém.

Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 1.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 2.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 3.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 4.

Ảnh: Fashionista, Vogue Australia, WWD

Một trang phục đặc biệt tràn ngập street style của Thượng Hải Fashion Week năm nay là chiếc áo blazer rộng thùng thình. Những vị khách có gu đã kết hợp chiếc áo khoác rộng với tất cả mọi thứ, từ quần baggy và giày thể thao để có vẻ ngoài thể thao thoải mái đến quần ống loe và giày đế bệt cho một bộ trang phục lịch sự hơn.

Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 5.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 6.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 7.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 8.

Ảnh: Fashionista, Vogue Australia, WWD

Thời trang là một thế giới chứa đựng nhiều sự thay đổi, vẫn là phong cách đó, kiểu dáng đặc trưng đó nhưng bất kỳ trang phục nào cũng vậy, luôn được các nhà mốt thêm thắt nhiều chi tiết để làm mới chúng theo biến động của xu hướng. Chiếc áo blazer cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Dòng blazer cho mùa Xuân – Hè 2020 được thiết kế khá rộng rãi, trông giống như một chiếc áo vest của nam giới, tuy nhiên vẫn mang những nét mềm mại như phần chiết eo nhẹ, lá cổ gọn - mảnh và đặc biệt mang màu sắc khá đa dạng.

Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 9.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 10.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 11.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 12.

Ảnh: Fashionista, Vogue Australia, WWD

Kiểu áo này mang đến diện mạo rất cá tính cho người mặc, không những thế chúng còn đem lại sự thoải mái, không hề gò bó cho dù bạn mặc khá nhiều áo phía trong. Với độ rộng rãi như thế nên kiểu blazer oversize thường được kết hợp với quần skinny ôm sát nhằm cân đối lại tỷ lệ trên cơ thể. Còn nếu muốn hướng tới một hình ảnh quá nam tính, unisex thì bạn có thể kết hợp nó với một chiếc quần ống rộng và giày sneakers hầm hố.

Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 13.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 14.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 15.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 16.

Ảnh: Fashionista, Vogue Australia, WWD

Bên cạnh chiều rộng thì chiều dài của áo blazer mùa tới cũng có nét đột phá. Blazer với chiều dài ngang hông có thể được mặc như một chiếc áo khoác dạng váy, bên trong bạn có thể mặc một chiếc quần tất hoặc tất da chân.

Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 17.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 18.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 19.
Thượng Hải Fashion Week 2020: áo blazer ngoại cỡ tràn ngập đường phố - Ảnh 20.

Ảnh: Fashionista, Vogue Australia, WWD

Nhận thấy sự phổ biến của chiếc áo blazer ngoại cỡ trên đường phố Thượng Hải, nhiều fashionista và chuyên gia thời trang đã cá cược rằng chúng ta sẽ tiếp tục được nhìn thấy những chiếc áo khoác giao mùa này khi tiếp tục theo dõi các sự kiện của tháng thời trang tại Đông Á – mà điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Seoul!

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm.

Béo phì gắn liền với tiểu đường type 2, điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên không ít bệnh nhân dù gầy vẫn phải đối mặt với bệnh. Nghiên cứu từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ) đã tìm ra một cơ chế kỳ lạ của cơ thể người bị gan nhiễm mỡ, khiến họ dù gầy vẫn phải đối mặt với tiểu đường type 2. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng insulin không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được một số bệnh nhân có BMI khỏe mạnh, thậm chí hơi gầy, có mức insulin bình thường nhưng vẫn bị tiểu đường type 2. Theo Giáo sư Pierre Maechler (Đại học Geneva), tác giả chính của nghiên cứu, ở những bệnh nhân kỳ lạ này có sự sản xuất glucose dư thừa trong chính lá gan của họ. Nói cách khác, họ có thể ăn ít hoặc không ăn đường, nhưng gan của họ tự sản xuất ra một lượng đường lớn khiến hệ thống chuyển hóa quá tải.

Người gầy cũng có thể mắc tiểu đường và gan nhiễm mỡ? - Ảnh 1.
Thực tế, lá gan vẫn có nhiệm vụ sản xuất glucose bù đắp cho cơ thể và não khi bạn hết đường từ thức ăn, ví dụ trong giấc ngủ đêm dài. Quá trình này được kích thích bởi hormone glucagon. Tuy nhiên lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy ở người bị gan nhiễm mỡ, các tế bào gan như nổi loạn hơn và vẫn sản xuất glucose khi chúng thích mà không cần sự kích hoạt của hormone, dẫn đến sản xuất dư thừa, gây tăng đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Kết quả trên đã phá vỡ quan điểm rằng gan nhiễm mỡ là một yếu tố nguy cơ sức khỏe độc lập với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm, trong khi tỉ lệ ở người thường chỉ 2,5%. Ở phụ nữ sự khác biệt còn rõ hơn: 26% và 1,8%.

Trước đó, một nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học, Đại học Juntendo (Nhật Bản) đã được công bố trên tạp chí y học "Journal of the Endocrine Society" cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ gầy cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao giống như ở phụ nữ béo.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào nhóm những người trẻ tuổi với tỷ lệ phụ nữ gầy cao và nhóm những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Nghiên cứu này có sự tham gia của 31 phụ nữ trẻ, gầy ở độ tuổi 20 và 30 phụ nữ sau mãn kinh, gầy ở độ tuổi từ 50 - 65 tuổi.

Những người tham gia được đo lượng chất béo ngoài vị trí thông thường (gan nhiễm mỡ, cơ mỡ) bằng phương pháp MRS proton. Phần lớn chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ như mỡ dưới da và mỡ nội tạng, nhưng nó cũng được tích lũy ở những nơi khác như gan và cơ bắp. Chất béo như vậy được gọi là chất béo ngoài vị trí thông thường.

Người gầy cũng có thể mắc tiểu đường và gan nhiễm mỡ? - Ảnh 2.
Khi gan nhiễm mỡ và cơ tích lũy mỡ, người ta cho rằng chất béo tích lũy sẽ gây độc tính và gây tình trạng kháng insulin. Phương pháp Proton MRS là phương pháp đo bằng thiết bị MRI. Kết quả là, so với phụ nữ trẻ gầy, có nhiều phụ nữ mãn kinh gầy bị suy giảm chức năng dung nạp glucose khi chỉ số đường huyết 2 giờ sau khi dung nạp glucose vượt quá 140 mg/dL, tương ứng tỷ lệ là 37% phụ nữ được đo giảm (Tỷ lệ suy giảm khả năng dung nạp glucose ở phụ nữ cùng tuổi là khoảng 17%).

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích chi tiết người nào có khả năng bị tăng đường huyết ở nhóm những phụ nữ sau mãn kinh gầy và kết quả là, ngoài việc tiết insulin giảm, người có khối lượng cơ thể thấp (phản ánh lượng cơ bắp của toàn cơ thể) có chỉ số đường huyết cao hơn ở những người có sự tích tụ chất béo (cơ mỡ) trong các tế bào cơ.

(Theo EverydayHealth)

Gõ từ khóa và nhấn Enter