Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1 đi vào hơn 40km, vượt qua cầu Long Hồ tráng lệ bắc qua đầm Thủy Triều là đến bán đảo Cam Ranh.

Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1 đi vào hơn 40km, vượt qua cầu Long Hồ tráng lệ bắc qua đầm Thủy Triều là đến bán đảo Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh là một trong ba vùng biển thiên nhiên tốt nhất thế giới, vừa sâu lại vừa kín vì bốn bề đều có núi đá vây quanh, suốt năm nước lặng như tờ. Ở đây, núi và biển kết hợp với nhau tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt tác. Màu trắng của cát, màu xanh của biển được ôm trọn bởi sắc xanh mơn mởn của núi rừng và cỏ cây.

Thiên nhiên ở vịnh Cam Ranh đẹp gần như còn nguyên sơ: những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng như chưa bao giờ có dấu chân người. Dưới lòng vịnh có những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Nhưng đẹp nhất vẫn là những quần thể ghềnh đá granit do sự xâm thực của gió, của nước biển đã tạo nên những hình thù chồng chất. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, bên cạnh những rặng dừa xanh cao vút, tạo nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung bộ.

Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 1.
Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 2.
Nếu muốn dừng chân ngay tại thị xã, bạn có thể đi Bãi Dài. Tuy nhiên, theo lời khuyên của dân địa phương, bạn không nên ra bãi tắm sát phía eo núi, có đông người tắm và dịch vụ cũng xô bồ hơn, hơn nữa phía eo núi đó hay có hiện tượng cát hổng rất nguy hiểm. Hãy chọn đoạn bãi biển cách bãi tắm chính khoảng 3km, khu vực đường ngang N7 - N8 -N9 đâm thẳng từ trục đường chính ra bãi biển. Khu vực này mới chỉ có 2-3 nhà làm dịch vụ cho thuê chòi và nấu ăn, giá cả không mắc, hải sản tươi ăn rất ngon. Bờ biển ở đây khá thoải, có thể ra ngoài rất xa mà nước mới mấp mé ngực.

Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 3.
Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 4.
Nhưng, Cam Ranh không chỉ có biển. Người ta bảo, đã đến Cam Ranh là phải đi Khánh Sơn, đã đến Khánh Sơn là phải ăn sầu riêng và đi thác Tà Gụ. Khánh Sơn cách thị xã Cam Ranh khoảng 35km. Khoảng cách 35km thì có tới 20km là đường đèo, con đường nhỏ xuyên qua những cánh rừng thấp, đèo không dốc và khá dễ đi. Vì thế, hãy thuê một chiếc xe máy và dùng quãng thời gian đi đường để tận hưởng cảm giác hòa cùng thiên nhiên. Những ruộng ngô lưng chừng đèo. Những cánh rừng thông như ở xứ lạnh. Những đỉnh đèo mù sương, chỉ cần yên lặng ngồi đợi nắng lên là có thể thấy bên dưới là mặt biển xanh thẫm như ngọc…

Tà Gụ cách thị trấn Tô Hạp hơn 10km. Chỉ có một trục đường duy nhất, chạy khi nào tới ngã 3 có rừng thông thì rẽ phải. Thác Tà Gụ có thể được coi là một trong những thác đẹp nhất hiện nay đã tìm thấy ở Khánh Hòa. Từ ngọn núi Chalo đã tích tụ được những giọt nước xanh mát lạnh tạo thành một dòng chảy êm dịu, nhẹ nhàng đầy quyến rũ.

Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 5.
Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 6.
Tuy nằm trong không gian hùng vĩ nhưng dòng nước không ồn ào, gào thét mà trầm lắng kín đáo chảy xuống lòng hồ nằm ôm lấy chân thác. Nước hồ trong xanh, mặt hồ rộng gần 200m2 nên bạn có thể bơi lội thỏa thích. Nằm về phía bên phải dòng thác khoảng 70m, một mỏm núi tách đôi lộ ra một dòng thác phụ đầy vẻ huyền bí. Bạn có thể đi xe máy đến ngay chân thác luôn, chỉ leo xuống cái dốc trơn trượt tầm 10m là thấy lòng thác. Không khí mát rượi, chim hót inh ỏi, như ở một thế giới khác.

Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 7.
Cam Ranh: núi xanh, biển trong lành - Ảnh 8.
Ẩm thực ở Cam Ranh rất phong phú, nổi tiếng nhất là tôm hùm, to như bắp chân người, râu dài cả thước, có con nặng đến bảy, tám ký. Ngoài ra, Cam Ranh còn có ốc, cua, ghẹ, rau câu, mực, cá đủ các loại, tha hồ thưởng thức, vừa rẻ lại vừa ngon.

Kinh nghiệm bỏ túi:

Thị xã Cam Ranh khá nhỏ, nên việc đi tìm chỗ ở cũng không khó khăn lắm. Trên đường số 2 ngay trung tâm Cam Ranh có có hai khách sạn rộng, thoáng, khuôn viên yên tĩnh và giá cả từ 200.000 đồng - 240.000 đồng/phòng đôi/ngày, máy lạnh. Bạn cũng có thể tìm các khách sạn nằm dọc theo Quốc lộ 1.

Măng tây có vị ngọt, ngon, khi được chế biến có mùi thơm, rất mềm. Đây là "thứ rau hoàng đế" về chất dinh dưỡng.

Măng tây có vị ngọt, ngon, khi được chế biến có mùi thơm, rất mềm. Đây là "thứ rau hoàng đế" về chất dinh dưỡng.

Bên cạnh măng tây xanh và măng tây tím, măng tây trắng thường được gọi là 'rau hoàng gia', hay 'vàng trắng'. Sự khác biệt về màu sắc là do màu xanh lá cây phát triển theo cách truyền thống trên mặt đất (do đó tiếp xúc với ánh sáng) và màu trắng phát triển và lớn dần trong bóng tối. Không quang hợp có nghĩa là không có màu xanh lá cây.

Nhiều người thích thưởng thức măng tây trắng vì nó được cho là mềm hơn và ít đắng hơn. Thân cây thường dày và dài hơn phiên bản màu xanh lá cây, có lớp da cứng hơn. Sau khi bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, bạn sẽ có những bó măng nõn nà ngon lành nhất. Măng tây trắng có thể chế biến nhanh thành những bữa ăn công sở, văn phòng… hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác một cách tinh tế, cầu kỳ để xuất hiện trên bàn tiệc. Với những người sành ăn thì loại vang thích hợp nhất với loại "rau tiến vua" này phải là vang trắng vừa đủ dịu và khô để có thể tăng hương thơm đặc trưng của măng, nếu vị vang quá chát sẽ làm tăng vị đắng của măng mà lại khiến măng mất đi mùi đất thoang thoảng.

Măng tây trắng & cá hồi xông khói

Nguyên liệu (cho 4 phần): 16 cọng măng tây trắng (size +26), 8 miếng cá hồi xông khói (400 gr), 80 gr trứng cá hồi, 2 quả trứng, 100 gr bơ, 2 quả chanh, 20 gr xì dầu, 50 gr rau micro cress, 10 gr dầu olive. Muối, tiêu trắng…

Đổi vị với măng tây trắng - Ảnh 1.
Cách làm: Để bơ mềm. Vắt chanh. Tách lòng đỏ trứng. Cho lòng đỏ vào bát sắt cùng với nước chanh, muối và tiêu. Hấp cách thủy, đảo đều tay đến khi sánh. Bắc khỏi bếp, từ từ thêm vào bơ chảy và xì dầu. Rửa micro cress 3 lần. Gọt măng tây, luộc 6 phút. Tẩm ướp micro cress với dầu olive. Dọn lên đĩa.

Salad măng tây trắng kiểu Địa Trung Hải

Nguyên liệu: 16 cọng măng tây trắng (size +26), 100 gr quả olive đen, 50 gr hạt thông, 1 chút rau arugula, 1 miếng chanh, 50 gr dầu olive nguyên chất. 1 nhánh tỏi, 2 cành cỏ xạ hương, muối, tiêu, đường.

Đổi vị với măng tây trắng - Ảnh 2.

mang2

Cách làm: Gọt măng tây, luộc 6 phút rồi xả nước lạnh cho nguội. Khi đã nguội, để ráo nước, tẩm ướp với đường, muối, tiêu, tỏi băm và cỏ xạ hương. Rưới 10 gr dầu olive, trộn đều, bỏ vào lò sấy ở nhiệt độ100 độ C trong 2h. Để ráo olive đen, xay cùng 5g dầu olive đến khi nhuyễn, cất tủ lạnh. Vắt chanh, thêm phần dầu olive còn lại cùng muối, tiêu và trộn đều để làm dressing. Tẩm ướp măng tây với nước chanh, dressing, muối và tiêu. Tẩm ướp rau arugula với dầu olive. Dọn lên đĩa.

Gõ từ khóa và nhấn Enter