Khi trở thành một đầu bếp danh tiếng, Alain Dutornier vẫn giữ thói quen tự mình đi chợ, ưu tiên các sản vật trong mùa và chỉ sử dụng các thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ẩm thực xanh không đơn thuần là những món ăn thực dưỡng có lợi cho sức khỏe, đó còn là cách chúng ta đối diện với vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống tương lai trên trái đất này. Đó là những chia sẻ của bếp trưởng Alain Dutournier trong Tuần lễ Hương vị tôn vinh ẩm thực Pháp từ ngày 19 - 23/11 tại Press Club.

Phát triển bền vững là mục tiêu mà cả thế giới hiện nay đang quan tâm. Trong ẩm thực cũng vậy, các nhà hàng đã không bỏ qua xu hướng này và tìm cách phục vụ thực khách những món ăn sạch từ trang trại tới bàn ăn. Không chỉ vậy, họ còn nghiên cứu các biện pháp giảm thiểu việc sử dụng điện, nước, đồ nhựa, túi ni-lông… để tiết kiệm nguồn năng lượng và hạn chế rác thải ra môi trường, góp phần bảo vệ cuộc sống của các thế hệ tương lai.

Đầu bếp sao Michelin nói gì về ẩm thực xanh? - Ảnh 1.
Bếp trưởng Alain Dutournier của Press Club là một người luôn đi theo xu hướng "sống xanh". Sinh ra ở một vùng quê thuộc miền Tây Nam nước Pháp, ngay từ nhỏ ông đã tiếp xúc với những loài rau, củ, quả trồng trong vườn nhà, với các loại gia súc, gia cầm tự tay chăn thả, với nguồn hải sản tươi được đánh bắt từ biển, ông đã quen với những món ăn dân dã của bà, của mẹ và hiểu rõ giá trị của nguồn nguyên liệu sạch. Khi trở thành một đầu bếp giỏi với hai nhà hàng được gắn sao Michelin tại thủ đô Paris, ông vẫn giữ thói quen tự mình đi chợ, ưu tiên các sản vật trong mùa và chỉ sử dụng các thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ trong các sáng tạo ẩm thực của mình.

"Tôi có một đòi hỏi khắt khe đối với chất lượng nguồn nguyên liệu. Tại Press Club cũng vậy, tôi luôn đặt độ tươi ngon của thực phẩm lên hàng đầu. Chúng quyết định hương vị món ăn của tôi và đảm bảo mang đến những sản phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe của thực khách và môi trường", ông Alain Dutournier chia sẻ.

Đầu bếp sao Michelin nói gì về ẩm thực xanh? - Ảnh 2.
Theo ông, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu không làm hạn chế sự sáng tạo của đầu bếp. Các món ăn của ông luôn được đánh giá cao về sự độc đáo và tính mới mẻ, từ cách chế biến đến trình bày. "Vẫn là những thực phẩm quen thuộc, nhưng một đầu bếp giỏi có thể tạo nên nhiều trải nghiệm vị giác đáng nhớ cho thực khách chỉ bằng một vài biến tấu nho nhỏ. Bạn có thể cảm nhận điều này tại Tuần lễ Hương vị của tôi", ông nói.

Bên cạnh nguyên liệu sạch, ẩm thực xanh còn bao gồm cách thức chế biến của người đầu bếp. Alain Dutournier luôn đề cao hương vị đích thực của nguyên liệu. Ông phản đối những món ăn sử dụng quá nhiều gia vị, dầu mỡ khiến thực khách không thể cảm nhận mùi vị ban đầu của nguyên liệu. Với ông, mọi chất gia giảm dùng trong nấu ăn chỉ để tôn vinh độ tươi ngon của thực phẩm, chứ không phải để đánh lừa vị giác của thực khách. Ví như khi sáng tạo món thạch hàu, ông đã thêm phần nước biển để làm nổi bật vị đậm đà của những con hàu, khiến thực khách có cảm giác như đang khám phá cả đại dương.

Đầu bếp sao Michelin nói gì về ẩm thực xanh? - Ảnh 3.
Trong căn bếp của Press Club không mấy khi có nguyên liệu thừa. Mỗi món ăn đều được chế biến theo một công thức tỉ mỉ đến từng chi tiết. Người đầu bếp dựa trên công thức đó để ước lượng chính xác lượng nguyên liệu cần dùng, giúp giảm thiểu đồ thừa, đồ hỏng do quá đát. Các chất liệu nhựa, ni-lông cũng được hạn chế tối đa và dần dần được thay thế bằng các sản phẩm hữu cơ. Việc sử dụng kết hợp nguyên liệu địa phương có nguồn gốc cũng được khuyến khích, nhằm đảm bảo độ tươi ngon và tính độc đáo của món ăn.

Bếp trưởng Alain còn có một lời khuyên dành cho các bà nội trợ: "Nếu bạn có điều kiện, hãy tự trồng một mảnh vườn nho nhỏ, ở ngoài vườn hay trên ban-công, thậm chí trên những thùng xốp đặt ở tầng thượng. Bạn sẽ có một nguồn rau sạch, đảm bảo cho gia đình mình".

Đầu bếp sao Michelin nói gì về ẩm thực xanh? - Ảnh 4.
Ẩm thực xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu. Theo báo cáo ngành thực phẩm của nhiều quốc gia trên thế giới, người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc nguyên liệu, không chỉ với đồ ăn chế biến tại nhà mà còn cả thức ăn tại các nhà hàng, thậm chí quán bar. Tại Việt Nam, những nhà hàng có khả năng quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu như Press Club chưa nhiều, nhưng họ có thể tự tin vào năng lực cạnh tranh vì luôn có nhiều thực khách yêu mến và ủng hộ.

Press Club: 59A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: hanoi-pressclub.com

 

Chúng ta có thể sử dụng các loại kem, bơ dưỡng thể để giữ ẩm cho làn da nhưng với son dưỡng môi có thể không cải thiện được đôi môi bong tróc.

Giữa không khí lạnh, khô bên ngoài cùng với máy sưởi trong nhà, không khó để bạn cảm thấy mình như một "quả nho khô" vào mùa đông. Chúng ta có thể sử dụng các loại kem, bơ dưỡng thể để giữ ẩm cho làn da nhưng với son dưỡng môi có thể không cải thiện được đôi môi bong tróc. Các bác sĩ cảnh báo rằng một số loại son dưỡng thậm chí có thể gây hại nhiều hơn là tốt, bởi vì mặc dù chúng mang lại cho đôi môi của bạn sự nhẹ nhàng, nhưng đôi môi của bạn thậm chí còn bị mất nước nhiều hơn trước, đặc biệt là sau khi lớp hơi ẩm bốc hơi.

Tại sao chapstick có thể làm hại đôi môi của bạn? - Ảnh 1.
"Son dưỡng môi với các chất làm ẩm như axit hyaluronic và glycerin làm cho môi xấu hơn", theo bác sĩ da liễu Leslie Baumann. "Những thành phần này lấy đi độ ẩm trên da, đặc biệt là trong môi trường khô ráo, và sau đó nước bay hơi." Bác sĩ da liễu Diane Madfes nói với Sức khỏe Phụ nữ rằng điều quan trọng là tìm kiếm sự kết hợp của các thành phần không chỉ giữ ẩm cho đôi môi của bạn, mà còn bao phủ chúng. "Lớp này ngăn ngừa mất nước do bay hơi, và nó cũng bịt kín nước." Madfes khuyên bạn nên tìm kiếm các thành phần như bơ hạt mỡ, dầu hoa anh thảo và sáp ong.

Tại sao chapstick có thể làm hại đôi môi của bạn? - Ảnh 2.
Extras trong son dưỡng cũng không tốt

Kem dưỡng ẩm không có chất khóa ẩm không phải là vấn đề duy nhất bạn có thể có với son dưỡng yêu thích của bạn. Nếu bạn thích những thỏi son có mùi thơm, mùi trái cây hoặc hương vị sôi nổi, những thứ pha chế có mùi thơm này có thể cũng có vấn đề. Leah Jacob, một giáo sư trợ lý da liễu tại Đại học Tulane, cho biết một số loại son dưỡng môi có thể làm nặng thêm tình trạng "căng thẳng" bằng cách thêm các thành phần bổ sung như tinh dầu bạc hà, axit salicylic. "Rất nhiều người không có bất kỳ vấn đề nào với các thành phần này, nhưng những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng cũng có thể nhạy cảm hơn với những thứ này trên môi".


Gõ từ khóa và nhấn Enter