Vùng Aizu tọa lạc ở phía tây tỉnh Fukushima. Ở phía nam của vùng này, bạn sẽ tìm thấy Ouchi-juku, một ngôi làng cổ xưa như trong các bộ phim từ thế kỷ trước.

Vùng Aizu tọa lạc ở phía tây tỉnh Fukushima. Ở phía nam của vùng này, bạn sẽ tìm thấy Ouchi-juku, một ngôi làng cổ xưa như trong các bộ phim từ thế kỷ trước.

Ouchi-juku được thành lập làm trạm gửi phát thư vào khoảng năm 1640 trong thời Edo Nhật Bản. Trạm gửi phát thư từng là các điểm dừng dọc theo các tuyến đường dành cho lữ khách và những người vận chuyển gạo từ các vùng miền vào thủ đô Edo (Tokyo ngày nay), cung cấp nơi cho lữ khách nghỉ chân hoặc qua đêm. Ngày nay, thị trấn đã được phục hồi để làm địa điểm trưng bày quan cảnh thị trấn ban đầu, dành cho khách du lịch đến thăm và trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản.

Nơi đây, có hơn 30 ngôi nhà hiện được dùng làm các cửa hàng lưu niệm và nhà hàng, chúng vẫn giữ được nét đặc trưng với kiểu mái lợp điển hình cho kiểu nhà truyền thống Nhật Bản. Trong lịch sử, phần lớn các ngôi nhà Nhật sử dụng rơm để lợp mái nhà, nhưng kiểu nhà này ngày nay đã biến mất. Để bảo tồn cảnh quan quý giá này cho thế hệ tương lai, người dân địa phương đã lập ra quy ước gọi là "ba quy tắc" gồm không bao giờ bán, cho thuê, hoặc tháo dỡ nhà và bắt tay thực hiện việc truyền thụ các kỹ năng lợp mái cho các thế hệ sau.

Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 1.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 2.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 3.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 4.
Với vị trí nằm bên cạnh một dãy núi phủ đầy cây rừng nên vào các mùa trong năm, thị trấn Ouchijuku luôn "khoác" lên mình vẻ đẹp đặc biệt và quyến rũ, thu hút đông đảo du khách tới tham quan. Trong đó, mùa hè là thời điểm của những cơn gió mát thổi từ cánh rừng xanh ngắt đến, còn mùa thu lại khiến thị trấn trở nên nổi bật với rừng cây đủ màu sắc làm nền.

Mùa xuân ở đây đặc trưng với một loạt các loài hoa như hoa anh đào tháng Tư, tiếp nối với hoa cải dầu và hoa tiểu thủ cúc địa phương trong tháng Năm. Cỏ cây bao phủ các ngọn núi với sắc lá xanh tạo nên một phông nền tuyệt diệu. Vào mùa hè, nơi đây sẽ diễn ra "Lễ Hội Giữa Mùa Hè" diễn ra vào ngày 2 tháng Bảy, khắp ngôi làng sẽ rộn vang tiếng trống và sáo truyền thống Nhật Bản.

Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 5.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 6.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 7.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 8.
Vào mùa đông ngập chìm trong tuyết trắng muốt, dạo bước trong ngôi làng tại tỉnh Fukushima giúp du khách có trải nghiệm như ngược thời gian trở về quá khứ. Toàn bộ ngôi làng sẽ được lớp tuyết dày tinh khiết bao phủ. Dưới bầu trời đêm quang đãng không bị ảnh hưởng bởi ánh đèn thành phố xung quanh và tiếng ồn, chúng ta sẽ được tận hưởng một không khí yên bình, hoài niệm đến lạ. Những chiếc đèn lồng, được làm từ tuyết, phát ra ánh nến tự nhiên trên con đường mờ ảo càng làm tăng thêm vẻ cổ xưa nơi đây.

Du khách cũng có thể tham gia các lễ hội đặc sắc trong khoảng thời gian này như lễ hội đèn lồng tuyết, múa yosakoi... Làng Ouchi-juku cũng tổ chức Lễ Hội Tuyết Ouchi-juku vào ngày 2 tháng 2 hàng năm, du khách có thể thưởng thức món mỳ kiều mạch được chế biến thủ công, các món rau rừng và cá nước ngọt địa phương vào lúc này. Bạn cũng có thể ghé thăm những túp lều tuyết được dựng lên trong lễ hội.

Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 9.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 10.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 11.
Làng cổ Ouchi-juku: trọn vẹn 4 mùa Nhật Bản - Ảnh 12.
Các món ăn truyền thống tại làng chủ yếu là bánh hấp konnyaku vị sốt đậu tương xiên que và bánh hấp chiên vị miso. Một món ăn khác cũng nổi tiếng không kém với hình thức trình bày đặc sắc là món "Negi Soba" – món mì Soba sử dụng tỏi tây Nhật Bản làm đũa. Bạn cũng có thể tự thử sức với kỹ năng làm mỳ kiều mạch thủ công.

Nếu đến đây vào dịp Lễ Hội Tuyết Ouchi-juku ngày 2 tháng Hai hàng năm, bạn có thể thưởng thức món mỳ kiều mạch được chế biến thủ công, các món rau rừng và cá nước ngọt địa phương. Bạn cũng có thể ghé thăm những túp lều tuyết được dựng lên trong lễ hội. Có thể nói, sự đặc biệt của Ouchi-juku chính là bạn có thể tận hưởng thiên nhiên độc đáo của từng mùa trong năm ở Nhật Bản một cách thật trọn vẹn.

Đãi tiệc tại nhà đang là mốt. Thế nhưng có hàng trăm công việc không tên sẽ phải làm trước khi bạn có thể diện một bộ đầm đẹp và ra đón khách.

Đãi tiệc tại nhà đang là mốt. Thế nhưng có hàng trăm công việc không tên sẽ phải làm trước khi bạn có thể diện một bộ đầm đẹp và ra đón khách.

Nào là trang trí nhà cửa, chuẩn bị thực đơn, nào là chọn hoa tươi để cắm và chọn đĩa nhạc để bật… Chút nữa thì quên, bạn đã có đủ đồ uống cần thiết cho một bữa tiệc chưa? Mỗi một loại đồ uống lại đi kèm với loại ly/tách riêng, chẳng đơn giản chút nào…

Rượu vang

Rượu vang ra đời ở châu Âu, theo chân người Pháp đến Việt Nam đến nay đã hơn 100 năm. Dần dần, trong quá trình giao lưu văn hóa, người Việt Nam cũng có thói quen dùng rượu vang để chúc tụng nhau vào dịp lễ tết. Rượu vang có thể chưa phù hợp với giò thủ, bánh chưng, canh măng… nhưng trong những bữa tiệc bạn bè thân mật, người nội trợ cũng rất dễ dàng tìm được những món ăn Việt Nam có thể kết hợp tuyệt với với rượu vang. Ví dụ như: bò sốt vang, canh nấm, thỏ nấu cà ri…

Chọn đồ uống đúng chuẩn cho bữa tiệc tại nhà - Ảnh 1.
Thường thì vang trắng dùng khi ăn cá hoặc thủy, hải sản. Vang đỏ dùng khi ăn thịt. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145 ml. Vang đỏ dùng ly lớn hơn, cỡ 205 ml. Khi rót vang đỏ không rót đầy như vang trắng, chỉ rót 2/3 ly.  Vang là một loại rượu nhẹ, tuy vậy bạn cũng nên áng chừng tửu lượng của khách để rót mời vừa phải, tránh để khách "xỉn" trước khi bữa tiệc kết thúc.

Champagne

Chọn đồ uống đúng chuẩn cho bữa tiệc tại nhà - Ảnh 2.
Champagne là loại rượu ngon nhất, quý nhất trong các loại rượu cất bằng nho, nên thường được dùng trong các dịp lễ nghi, tiệc tùng vui vẻ. Trong một bữa tiệc đón mừng thời khắc Giao thừa, thiếu đi chai champagne thì thật là… mất vui. Champagne sẽ giống như pháo hoa vậy, thay bạn nói lời chúc tốt đẹp đến với những vị khách của mình. Đây là loại rượu nhẹ, mùi dịu, có vị ngọt nên thường rót nhiều. ở các bàn tiệc ít người, nên dùng ly có hình dạng thuôn dài, đường kính nhỏ. Loại ly này thường giữ cho rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn.

Bia

Chọn đồ uống đúng chuẩn cho bữa tiệc tại nhà - Ảnh 3.
Hầu như các bữa tiệc ở mức độ thân mật và bình dân thì đều dùng bia như một thứ giải khát, nhưng cách dùng bia ở từng loại tiệc lại khác nhau. Tại tiệc ngồi, cốc uống bia có hình thức giống như các loại cốc giải khát khác, được đặt bên cạnh ly rượu mạnh. Khi rót bia vào cốc, cần khéo tay để bọt bia không tràn ra mặt bàn. Lượng bia cách miệng cốc khoảng 1 đến 2cm và cốc bia phải luôn đầy.

Nước hoa quả

Chọn đồ uống đúng chuẩn cho bữa tiệc tại nhà - Ảnh 4.
Nếu như champagne, rượu vang, nước chè, cà phê... được uống theo thời điểm hoặc tùy thuộc theo các món ăn thích ứng, các loại nước hoa quả được uống vào bất kỳ lúc nào trong bữa tiệc. Nước hoa quả còn được sử dụng sau khi khách uống rượu mạnh để tránh say rượu. Tuy nhiên, nếu trong thực đơn bữa tiệc nhà bạn có nhiều món thủy hải sản, bạn không nên mời khách dùng nước hoa quả ngay trong lúc ăn, sợ một số thành phần của thủy hải sản có thể tương tác không tốt với thành phần hoa quả tươi.

Cà phê và trà

Cà phê thường được dùng vào giai đoạn cuối của bữa tiệc. Khi dùng cà phê, bạn nên chuẩn bị sẵn các cốc cà phê con đặt trên các tách và một thìa nhỏ. Cà phê luôn luôn được giữ nóng. Khi phục vụ, chỉ rót cà phê đến 2/3 cốc. Thông thường, trên mặt bàn, ngoài âu nhỏ đựng đường, còn có một bình sữa để khách có thể uống cà phê sữa nếu họ muốn. Tại bữa tiệc thân mật, nếu khách muốn, có thể rót một chút xíu rượu cognac vào cốc cà phê để uống cho thơm.

Chọn đồ uống đúng chuẩn cho bữa tiệc tại nhà - Ảnh 5.
Tại các buổi tiệc chiêu đãi, hầu hết các nước trên thế giới đều theo tập quán giống nhau: Uống trà vào cuối bữa tiệc, bằng cốc gốm hoặc sứ loại vừa, có quai. Cốc uống trà có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút so với cốc uống cà phê và phải có tách đi kèm.Vào cuối bữa tiệc, khi các món ăn trên bàn tiệc đã dọn hết, người phục vụ lần lượt bày sẵn cốc tách kèm thìa nhỏ trên mặt bàn để uống cà phê hoặc trà.

Gõ từ khóa và nhấn Enter