Nằm cách thủ đô Bangkok gần 30km về phía nam, Muang Boran được mệnh danh là Thái Lan thu nhỏ với hệ thống quần thể, công trình kiến trúc tái tạo lại giống hoàn toàn bản gốc.

Nằm cách thủ đô Bangkok gần 30km về phía nam, Muang Boran được mệnh danh là Thái Lan thu nhỏ với hệ thống quần thể, công trình kiến trúc tái tạo lại giống hoàn toàn bản gốc.

Đây là một trong những điểm đến được đánh giá là xứng đáng để "check in" nhất khi tới Thái Lan. Muang Boran sở hữu hơn 115 công trình lớn nhỏ gồm các cung điện, đền chùa, tượng đài, thậm chí cả các phế tích đã bị phá hủy đều được phục chế lại theo tỷ lệ đa số là 1:3. Một số công trình còn được xây dựng lại với kích thước 1:1 bằng nguyên với bản gốc.

Nơi đây còn được biết đến với cái tên "Ancient City", nghĩa là thành phố cổ kính, và được coi như một bảo tàng ngoài trời đặc biệt nhất tại Thái Lan, nơi lưu trữ những giá trị văn hóa, lịch sử từ thời dựng nước và giữ nước của Thái Lan, với những chi tiết dù nhỏ nhất của các công trình kiến trúc cũng đều được phục dựng lại một cách vô cùng chính xác, tỉ mỉ.

Bước qua cổng công viên, bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng trước những thị trấn cũ mộc mạc, yên bình nơi đây. Một không gian ấn tượng với những làng bản thu nhỏ cùng với cuộc sống truyền thống của người dân cổ đại tại Bangkok Thái Lan. Tất cả hoàn toàn là những bản sao thu nhỏ! Công trình được mô phỏng lại từ Yan Nawa – một trong những huyện ở Bangkok Thái Lan.

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 1.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 2.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 3.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 4.
Phần trung tâm của công viên kiêu hãnh khoe mình trước du khách bằng những tòa nhà, cung điện lộng lẫy từ thời Rattanakosin. Nổi tiếng hơn hết là lâu đài Dusit Maha Prasat Palace (Grand Palace ở Bangkok, Thái Lan). Đi về hướng Bắc một tí là những Tịnh xá trang nghiêm của Chùa Wat Phra Si Sanphet từ thời Ayutthaya, Chùa Prang Sam Yot từ thời Lopburi và nhiều ngôi chùa khác từ nhiều thời kỳ cổ đại khác.

Tòa nhà nổi tiếng của Vương quốc Ayutthaya cũng được tọa lạc tại đây. Nó chính là cung điện Sanphet Prasat. Điều đáng tiếc là công trình xây dựng này đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược Miến Điện Ayutthaya vào năm 1767. Cung điện này được xây dựng lại trong thành phố cổ Muang Boran dựa trên những hồ sơ và sơ đồ của thời cổ đại Thái Lan.

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 5.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 6.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 7.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 8.
Khu phía Bắc của thành phố cổ đại này là nơi lưu giữ những tuyệt tác của thời đại Sukhothai như Noen Prasat, Grand Wall của Wat Maha That. Ngoài ra còn có một số công trình kiến trúc điển hình như: Ho Kham, Chùa Wat Chong Kham ở Lampang… Tàn tích của đế chế Khmer được lưu trữ ở phần Đông Bắc của Muang Boran. Những công viên lịch sử với lối kiến trúc nổi tiếng của Angkor Wat ở Campuchia cũng được ghi tạc tại đây. Trong đó có công viên Phimai ở Nakhon Ratchasima và công viên Phanom Rung ở Buriram.

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 9.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 10.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 11.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 12.
Điểm nhấn dễ thương nhất của Ancient City là khu làng chợ nổi trên sông với vô số thuyền và hàng quán buôn bán tấp nập. Vào những ngày có nhiều du khách hoặc đúng phiên chợ, thuyền mua bán rộn ràng và rất sống động. Người ta còn tái hiện cả những chiếc thuyền dài có mũi cong vút, trôi thanh bình trên những dòng sông, đây là những chiếc thuyền mà ngày xưa thường chở vua, hoàng hậu, công chúa mỗi dịp hoàng gia xuất hiện để thần dân chiêm ngưỡng. Vào mỗi dịp cuối tuần, học sinh, sinh viên Thái thường tổ chức dã ngoại ở đây, trước là để học lịch sử đất nước, sau là để cùng nhau chơi trò chơi tập thể ngoài trời. Đây là một dạng khóa học rất bổ ích.

Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 13.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 14.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 15.
Muang Boran: thành phố cổ xưa giữa Bangkok - Ảnh 16.
Bên cạnh đó, tham quan Muang Boran bạn sẽ được đặt chân tới một thiên đường sống ảo với những cảnh đẹp mê hồn, muôn vàn góc check-in hấp dẫn như: nơi dạo thuyền rồng của nhà vua, khu nhà sàn, khu chùa vàng tái hiện cuộc sống Đức Phật,...

Kinh nghiệm bỏ túi:

Từ Bangkok đến Muang Boran khá đơn giản, bạn có thể đi bằng một trong hai cách sau:

- Cách 1: Đi bằng taxi hoặc grab từ Bangkok, bạn sẽ chỉ mất khoảng tầm 1 tiếng để di chuyển thôi, tuy nhiên cách này khá tốn kém so với cách thứ 2 vì khoảng cách lên tới 30km.

- Cách 2: Di chuyển bằng tàu điện BTS, có hẳn một tuyến BTS riêng từ Bangkok tới Muang Boran, bạn chỉ việc tìm một trạm tàu điện trên cao gần nhất và chọn điểm đến là trạm BTS Kheha. Sẽ chỉ mất khoảng 8 Baht/ người và mất khoảng 10 phút là đến Ancient City.

Khi mua, nhãy chọn những trái lựu không có vết xước, da phải sáng bóng và cầm lên thấy nặng tay so với kích thước của quả.

Khi mua, nhãy chọn những trái lựu không có vết xước, da phải sáng bóng và cầm lên thấy nặng tay so với kích thước của quả.

Việc mua đúng những quả lựu ngon sẽ giúp bạn thu được các lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời bởi lựu chứa một lượng chất xơ dồi dào cùng các vitamin A, C, một số vitamin nhóm B và các khoáng chất như canxi, kali, sắt. Các dưỡng chất thực vật trong trái lựu giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của một số dạng ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy hợp chất ellagitannin ức chế sự tăng trưởng của ung thư vú.

Ngoài ra, lựu giàu chất chống viêm giúp giảm viêm và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất lựu làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần/ngày ít bị sưng, đau các khớp hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng lựu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.

Salad cà chua lựu kiểu Địa Trung Hải

Nguyên liệu: 3 quả cà chua, thái hạt lựu. 1 quả ướt chuông xanh, thái hạt lựu. 2 nhánh hẹ, thái nhỏ. 1 hoặc 2 quả lựu, tách lấy hạt. 10 lá bạc hà tươi. Làm sốt salad: 2 tép tỏi, băm nhỏ. 1/4 chén dầu ô liu. 2 muỗng canh giấm rượu vang trắng. 2 muỗng canh nước ép lựu. 3/4 muỗng cà phê tiêu. 1/2 muỗng cà phê muối.

3 món salad nhìn là mê từ trái lựu - Ảnh 1.
Cách làm: Cho cà chua xắt nhỏ vào một tô lớn, rắc chút muối và để trong 15 phút vừa cho ngấm vừa để tiết ra một chút nước cà chua. Cho hạt lựu, ớt chuông và hẹ vào. Nêm muối, trộn nhẹ nhàng. Trong một bát nhỏ khác, trộn đều các thành phần làm sốt với nhau. Xếp salad ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, trang trí bằng lá bạc hà. Để lạnh trước khi thưởng thức nếu thích.

Salad lê táo lựu vị gừng

Nguyên liệu: 100 gr rau rocket. ½ chén hạt óc chó đã tách vỏ. ½ cốc phô mai dê hoặc feta, làm vụn. 1 quả lê, thái lát mỏng. 1 quả táo Gala, thái lát mỏng. 1 quả lựu, tách hạt. Để làm nước sốt gừng: 1 chén dầu olive; 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh mù tạt Dijon; 1 muỗng mật ong; 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền mịn; 1 muỗng cà phê muối biển, một chút hạt tiêu đen.

3 món salad nhìn là mê từ trái lựu - Ảnh 2.
Cách làm: Đặt chảo trên lửa vừa, cho hạt óc chó lên rang cho đến khi có mùi thơm và bắt đầu chuyển sang màu vàng ở các cạnh. Lấy óc chó ra và đập nhỏ, để qua một bên. Xếp rau rocket lên đĩa, rắc hạt óc chó băm nhỏ và phô mai vụn lên trên, sau đó xếp những lát lê và táo, cuối cùng là rắc hạt lựu tươi. Để chuẩn bị sốt vị gừng: hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một chiếc bát. Ngay trước khi ăn, hãy rưới nước sốt gừng lên khắp món salad và rắc chút hạt tiêu.

Salad lựu bông cải nướng với lườn gà

Nguyên liệu: 1 bông cải, cắt nhỏ. 1 tép tỏi giã nhuyễn. 1 củ hành đỏ xắt nhỏ. Nước cốt và vỏ một quả chanh vàng. Dầu thực vật. 2 miếng ức gà, ướp với muối, tiêu và nước chanh. 1 quả lựu, tách hạt. 200g rau cần tây, ngắt phần lá. Muối và tiêu. Làm nước sốt salad: 1 tép tỏi, xắt nhỏ; 1 muỗng canh mật ong; 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng; nước cốt 1 quả chanh xanh; muối, tiêu để nêm nếm; 2 muỗng canh giấm táo; ¼ chén dầu olive.

3 món salad nhìn là mê từ trái lựu - Ảnh 3.
Cách làm: Bật lò nướng ở 200 độ C cho nóng, lót khuôn nướng với giấy bạc. Cho bông cải, tỏi, hành đỏ, muối, tiêu, nước cốt và vỏ chanh vàng bào mỏng với dầu thực vật vào một cái tô lớn, trộn đều. Gắp bông cải đã trộn ra cho lên vỉ nướng lót giấy bạc, nướng cho đến khi mềm trong 30 đến 45 phút. Sau khi nướng xong, lấy bông cải và củ hành ra khỏi lò để nguội.

Bắc chảo lên bếp để chiên ức gà, khi đã chín gắp gà ra đĩa chờ nguội bớt thì cắt lát. Tiếp theo là bước làm nước sốt salad, cho tất cả các nguyên liệu pha nước sốt vào tô khuấy đều nhưng khoan cho dầu vào. Sau khi đã nêm nếm cho vừa ăn thì mới đổ dầu vào khuấy đều. Xếp lá cần tây ra đĩa, tiếp theo mới cho bông cải trắng lên trên, bày tiếp ức gà xắt lát lên mặt. Sau cùng mới rắc hạt lựu để trang trí. Khi ăn, rưới nước sốt salad lên món ăn và thưởng thức.

Gõ từ khóa và nhấn Enter