Newfoundland là tỉnh cực đông ở Canada. Về mặt vị trí địa lý, tỉnh bang này bao gồm đảo Newfoundland và vùng đất liền Labrador giáp với Quebec.

Newfoundland là tỉnh cực đông ở Canada. Về mặt vị trí địa lý, tỉnh bang này bao gồm đảo Newfoundland và vùng đất liền Labrador giáp với Quebec.

Newfoundland và Labrador có rất nhiều kiểu khí hậu. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự đa dạng này là do vị trí địa lý. Phần đảo Newfoundland trải dài 5 vĩ độ và được phân chia thành 6 loại khí hậu. Tuy nhiên, trong điều kiện rộng hơn, Newfoundland sẽ mang khí hậu lục địa ẩm, chịu tác động lớn của hải dương. Bởi tất cả mọi nơi trên hòn đảo này đều chỉ cách biển chưa đầy 100m. Miền Bắc Labrador mang khí hậu lãnh nguyên vùng cực. Nhưng miền Nam Labrador lại mang khí hậu cận Bắc Cực.

Thành phố St. John’s – thủ phủ tỉnh bang Newfoundland and Labrador – là một trong những bến tàu nhiều màu sắc nhất trên thế giới, theo nghĩa đen. Nơi đây có những mái nhà được sơn màu sắc khác nhau, sặc sỡ đến nỗi những chiếu tàu có thể nhìn thấy chúng từ xa qua làn sương mù. Cuộc sống ở St Jonh’s cũng nhộn nhịp như những con sóng bao quanh thành phố. Các hoạt động vui chơi giải trí trên các con phố cảng sầm uất, kết hợp âm nhạc truyền thống, rượu vang và những món ăn mang hương vị tươi mát của biển dễ dàng kết nối những con người xa lạ với nhau.

Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 1.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 2.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 3.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 4.
Mặc dù, khí hậu ở St.John's thường lạnh và âm u nhưng bạn sẽ nhìn thấy những toà nhà đầy màu sắc đẹp như tranh vẽ. Đến đây, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài trời đa dạng và hấp dẫn. Công viên Pippy là một trong những công viên đô thị lớn nhất Canada, nổi bật với sân golf, sân trượt tuyết, những con đường mòn cùng sở hữu hệ động thực vật phong phú. Còn công viên Bannerman phong cách thời Victoria có bể bơi, sân bóng rổ, nơi tổ chức sự kiện và lễ hội. Thị trấn cũng nổi tiếng với cuộc sống văn hoá sống động, nhiều phòng trưng bày và bảo tàng.

Mọi người đến St John’s không thể bỏ qua cung đường mòn North Head dọc theo đồi Signal để đến tháp Cabot - nằm ở vị trí cao nhất của đồi Signal. Tại đây bạn có thể thu vào tầm mắt cảnh sắc đẹp như tranh vẽ của thành phố cảng nổi bật trên nền xanh biếc của đại dương bao la . Không kém phần đặc sắc chính là ngọn hải đăng Cape Spear và những cây cầu kép phủ lên đại dương bên dưới  – nơi lí tưởng để ngắm hoàng hôn bên những cơn sóng rì rào.

Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 5.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 6.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 7.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 8.
Thành phố St John’s còn nổi tiếng với cuộc sống văn hoá sống động, nhiều phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, phòng lưu trữ được nhóm lại với nhau với tên gọi The Rooms. Các hiện vật trưng bày tại đây giới thiệu nền văn hóa và lịch sử địa phương. Nhà thờ St. John the Baptist, Bảo tàng Coastal… cũng là những điểm thu hút sự quan tâm của những ai đặt chân đến thành phố cảng này.

Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 9.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 10.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 11.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 12.
Đặc biệt nhất, từ lâu nay, khu vực ngoài khơi Newfoundland và Labrador thường được biết đến như "hẻm núi băng" nhờ số lượng lớn các tảng băng trôi khổng lồ với niên đại lên tới hàng chục nghìn năm. Chúng tách ra và trôi dạt từ Bắc Cực vào mỗi mùa xuân. Còn điều gì tuyệt vời hơn, khi bạn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng những ngọn núi băng 10.000 tuổi kỳ vĩ mang màu trắng muốt trôi lững lờ trên đại dương bao la xanh thẳm.

Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 13.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 14.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 15.
Ngắm băng trôi ở Newfoundland và Labrador - Ảnh 16.
Mùa xuân và đầu hạ là thời điểm lý tưởng nhất để ngắm băng trôi ở đây. Từ Twillingate đến St. John’s, bạn có thể chiêm ngưỡng băng trôi bằng cách đi dọc bờ biển, hoặc đặt tour đi thuyền, kayak. Với những tảng đá lởm chởm, những tảng băng trôi và làng chài ven biển với phong cách đặc trưng, Newfoundland & Labrador là nơi có khả năng giúp bạn ẩn trốn khỏi sự phồn hoa của đô thị và tách bạch hoàn toàn với nhịp sống vội vã. Nơi đây có múi giờ riêng (chạy sớm trước đất liền nửa giờ) và sử dụng phương ngữ thế giới cũ, khiến mọi người đến nơi đây luôn có cảm giác như lạc vào góc khuất nào của thế giới…

Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nóng lên của thị trường các mặt hàng thực phẩm.

Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nóng lên của thị trường các mặt hàng thực phẩm. Các cơ quan chức năng không chỉ phải đảm bảo được nguồn cung ứng, tránh tình trạng tăng giá thực phẩm, mà còn cần kiểm soát được chất lượng, an toàn thực phẩm.

Với những mặt hàng khô, công nghệ bảo quản như thế nào, quy trình chế biến sấy khô ra sao luôn là điều người tiêu dùng quan tâm bởi hai chữ hóa chất luôn là điều ám ảnh bấy lâu nay.

Cách bảo quản nông sản, thực phẩm khô an toàn - Ảnh 1.
Theo Thạc sĩ Ngô Xuân Dũng, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nhiều cơ sở chế biến vẫn giữ cách làm xông lưu huỳnh để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm khô. Điều này được cảnh báo gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng, tác động vào hệ thần kinh, hệ hô hấp.

Hóa chất bảo quản sử dụng tràn lan, dùng phẩm màu không rõ nguồn gốc là một trong những mối nguy từ những sản phẩm, thực phẩm khô, đang khiến người tiêu dùng trở nên hết sức dè chừng với nhóm mặt hàng này dù cho nhu cầu vẫn rất cao.

Điều này đặt ra đối với các cơ quan chức năng không chỉ đảm bảo nguồn cung ứng, còn cần kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, giám sát quy trình sản xuất, chế biến mặt hàng này.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Chất lượng nông sản – Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN&PTNT cho biết, thông qua các hoạt động quản lý giám sát an toàn thực phẩm trong thời gian qua cho thấy, các cơ sở thường bảo quản chưa đảm bảo an toàn thực phẩm, để trong các bao tải, trong kho, trực tiếp dưới sàn đất, bảo quản các sản phẩm này cùng với các sản phẩm khác, không được bao gói kín rất dễ gây mốc. Thực tế kiểm tra một số cơ sở có hiện tượng dùng phụ gia, phẩm màu chưa có trong danh mục được phép.

Nếu như một sản phẩm mà có chứa phụ gia như phẩm màu chất bảo quản không có trong danh mục được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép có thể gây suy gan, suy thận ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, hệ thống miễn dịch cũng như nội tiết, thậm chí có thể gây ung thư.

Cách bảo quản nông sản, thực phẩm khô an toàn - Ảnh 2.
Nguy cơ thứ hai là nhiễm vi sinh vật có thể gây tiêu chảy cấp hoặc thương hàn. Một điều rất quan trọng là những sản phẩm bị mốc sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe con người, tích lũy lâu dài gây ung thư gan.

Để kiểm soát và hướng người sản xuất, chế biến kinh doanh an toàn, đối với hoạt động quản lý, hiện nay thực hiện theo quy định pháp luật cao nhất là luật an toàn thực phẩm, sau đó là nghị định của chính phủ về hướng dẫn thực hiện quy định về luật an toàn thực phẩm.

Ngành NN-PTNT đã ban hành Thông tư số 38/2018 quy định cụ thể bảo quản mặt hàng thực phẩm khô đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như vấn đề sử dụng hóa chất phụ gia trong chế biến. Mức sai lỗi được định vị trong nhóm chỉ tiêu này cũng ở mức độ nghiêm trọng.

Để bảo quản nông sản khô, đối với cơ sở chế biến và kinh doanh, không sử dụng phụ gia, phẩm màu chất bảo quản, không có trong danh mục được phép, hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ vào sản xuất chế biến. Cần tuân thủ vệ sinh ATTP.

Đối với người tiêu dùng, khi mua hàng, nhìn bằng cảm quan, nếu có dấu hiệu mốc, tuyệt đối không nên mua. Không mua sản phẩm có màu sắc lạ. Sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng đầy đủ.

Gõ từ khóa và nhấn Enter