Những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu đang thúc đẩy hơn nữa nhu cầu thay thế máy bay ít tiết kiệm nhiên liệu hiện nay.

Những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu đang thúc đẩy hơn nữa nhu cầu thay thế máy bay ít tiết kiệm nhiên liệu hiện nay.

Nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng phát triển kéo theo sự tăng trưởng nhanh chóng của các hãng hàng không. Trong vòng 20 năm tới, sẽ có hàng chục nghìn máy bay thương mại mới được đưa vào khai thác, dẫn đến một nhu cầu nhân sự rất lớn trong ngành hàng không, đặc biệt là đội ngũ phi công và nhân viên kỹ thuật máy bay.

Theo tài liệu dự báo nhu cầu nhân sự phi công và nhân viên kỹ thuật của Boeing, từ nay đến năm 2034, ngành hàng không toàn cầu sẽ cần đến hơn 1 triệu nhân sự mới, bao gồm 558.000 phi công thương mại và 609.000 nhân viên kỹ thuật. CEO Boeing – ông Dennis Muilenburg cho biết thị trường hàng không toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 8.100 tỷ USD hiện nay lên 8.700 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.  Ông cũng ước tính số máy bay thương mại mới trong vòng 20 năm tới sẽ lên đến 44.000 chiếc.

Số lượng máy bay sẽ tăng gấp đôi trên toàn thế giới trong 20 năm tới - Ảnh 1.
Còn theo một nghiên cứu mới đây của Airbus, hiện nay, khoảng 1/4 dân cư sống ở các đô thị trên thế giới tạo ra hơn 1/4 GDP toàn cầu, và vì cả hai đều là động lực tăng trưởng quan trọng. Với tốc độ tăng trưởng 4,3% mỗi năm, vào năm 2038 thế giới có khoảng 48.000 chiếc máy bay vận tải và chở khách, cần thêm 550.000 phi công và 640.000 nhân viên kỹ thuật mới. 

Ông Christian Scherer - Giám đốc thương mại của Airbus và Giám đốc Airbus International cho biết: "Mức tăng trưởng 4% hàng năm phản ánh tính bền bỉ của ngành hàng không đã vượt qua được những cú sốc kinh tế ngắn hạn và những xáo trộn địa lý - chính trị. Các nền kinh tế phát triển mạnh về vận tải hàng không. Mọi người và hàng hóa đều muốn kết nối với nhau. Trên toàn cầu, hàng không thương mại kích thích tăng trưởng GDP và tạo việc làm cho 65 triệu người".

Bằng cách nâng cấp đội bay với các máy bay tiết kiệm nhiên liệu thế hệ mới nhất như A220, dòng máy bay A320neo, A330neo và A350, Airbus tin tưởng rằng hãng sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình hạn chế khí thải carbon đang diễn ra trong ngành vận tải hàng không và mục tiêu tăng trưởng carbon bằng 0 từ năm 2020.

Số lượng máy bay sẽ tăng gấp đôi trên toàn thế giới trong 20 năm tới - Ảnh 2.
Máy bay Airbus hiện đang đứng đầu thị trường trong các phân khúc. Phân khúc máy bay nhỏ (S) bao gồm dòng máy bay A220 và tất cả các biến thể của dòng máy bay A320. Các sản phẩm Airbus cốt lõi trong phân khúc máy bay có kích cỡ trung bình (M) là máy bay A330 và dòng máy bay A330neo, và cũng có thể bao gồm các phiên bản A321LR và XLR nhỏ hơn được sử dụng trên các đường bay dài. Phân khúc máy bay lớn (L) đại diện bởi dòng máy bay A330neo cùng với dòng A350 XWB có kích thước lớn hơn, bao gồm cả phiên bản siêu tầm xa (ULR). Phân khúc này sẽ tiếp tục được khai thác bởi máy bay A380 ở cấp độ cao hơn.

Theo dự báo thị trường toàn cầu năm 2019 - 2038 mới nhất của Airbus, phân khúc mới này làm tăng nhu cầu cần 39.210 máy bay chở khách và vận tải mới, gồm 29.720 máy bay nhỏ (S), 5.370 máy bay có kích cỡ trung bình (M) và 4.120 máy bay lớn (L). Trong đó, 25.000 máy bay là cần thêm và 14.210 là để thay thế các máy bay cũ bằng những mẫu mới hơn mang lại hiệu quả vượt trội.

Số lượng máy bay sẽ tăng gấp đôi trên toàn thế giới trong 20 năm tới - Ảnh 3.
Nhằm đáp ứng nhu cầu theo cấp số nhân về nhân lực, chúng ta cần phải có các giải pháp sáng tạo dựa trên những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, đáp ứng được các yêu cầu về học tập của thế hệ trẻ hiện nay. Các thiết bị huấn luyện, do đó, cần tập trung vào việc giúp các nhà khai thác tận dụng được ưu thế của những tính năng hiện đại có trên các thế hệ máy bay mới nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên huấn luyện cũng cần có những kỹ năng nhằm xóa bỏ khoảng cách về văn hóa và thế hệ để kết nối dễ dàng hơn với lực lượng lao động ngày càng đa dạng trong tương lai.

Các hãng hàng không trên toàn thế giới đang liên tục mở rộng đội tàu bay và lịch bay để đáp ứng nhu cầu đi lại xuất phát từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn là khu vực có nhu cầu nhân sự lớn nhất, chiếm đến 40%. Tuy nhiên, dự báo cũng chỉ ra rằng nhu cầu của các khu vực khác như Trung Đông và Mỹ Latin cũng đã tăng lên đáng để trong thời gian vừa qua.

(Theo CNBC)

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam mới đây đã chính thức công bố 10 loại hải sản được coi là ngon nhất Việt Nam trong hành trình quảng bá đặc sản Việt.

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam mới đây đã chính thức công bố 10 loại hải sản được coi là ngon nhất Việt Nam trong hành trình quảng bá đặc sản Việt.

Kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình từ năm 2010, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam vẫn đang tiếp tục hành trình tìm kiếm những "top Việt Nam" nhằm sưu tập, giới thiệu rộng rãi những thành tựu hàng đầu mà người Việt Nam đạt được hay được thiên nhiên trao tặng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, trên mọi lĩnh vực.

Từ nghêu, sò, các loại ốc đến tôm, cua, cá mực đều là những món ăn nổi tiếng ngon lành, góp phần vào sự đặc sắc của ẩm thực Việt. Hải sản mang trong mình rất nhiều protein cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Hải sản nếu sử dụng điều độ và hợp lý còn có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Mới đây, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 10 loại hải sản được đông đảo người dân và khách du lịch công nhận là đặc sản hấp dẫn bậc nhất của Việt Nam.

Sá sùng (Quan Lạn, Quảng Ninh)

Sá sùng chính là con trùn biển,  màu  nâu  đỏ, nhìn qua  có hình  dạng  giống  như  con giun đất, trên mình có những sợi vân  nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 1.
Từ lâu, sá sùng đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.

Bào ngư Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)

Loài bào ngư này phân bố chủ yếu ở khu vực phía Bắc, song qua ghi nhận, chỉ có đảo Bạch Long Vĩ là tập trung nhiều nhất. Bào ngư thuộc loại hải sản quý hiếm, không những thơm ngon, lại còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao và được sự ưa thích của rất nhiều người.

Thịt của bào ngư như là một khối cứng giòn, mùi vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.  Bào ngư Bạch Long Vỹ được chế biến thành một số món hấp dẫn như bào ngư chấm mù tạt - xì dầu (gỏi), bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo)…

"Mực nhảy" Cửa Lò (Nghệ An)

"Mực nhảy" hay "mực nháy" - hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của loài hải sản này. Con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 2.
Cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Mực nhảy mới được câu lên, bắc bếp than hoa đỏ rực, đặt con mực lên vỉ nướng, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh, sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai, nên có thể ăn no mà không ngán.

Cá ngừ đại dương (Phú Yên)

Cá ngừ đại dương khá quen thuộc với vùng duyên hải Trung Bộ, tuy nhiên tại Phú Yên, nó được xếp vào loại đặc sản bởi cách mà người dân địa phương thưởng thức nó. Mỗi năm cứ vào tháng Giêng trăng tròn, ngư dân Phú Yên lại bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ và  lúc thuyền của ngư dân cập bờ, mang về cho quê hương món đặc sản tươi ngon này.

Trong khi thịt cá ngừ đại dương được xem là đặc sản của tỉnh Phú Yên thì mắt và trứng cá ngừ đại dương được xếp vào loại món ăn hiếm có – chỉ có duy nhất tại Phú Yên mà thôi. Món mắt cá ngừ đại dương được chế biến khá đơn giản bằng phương pháp chưng cách thuỷ để giữ được vị ngon của cá. 

Sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên)

Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày, lại được chế biến ngay khi vừa đánh bắt nên hương vị rất tươi mới. Sò huyết Ô Loan có hình dáng to hơn hẳn các loại sò huyết khác. 

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 3.
Từ xa xưa, đầm Ô Loan đã nổi danh về món cháo sò huyết giúp những ngư dân sau khi lặn lội săn bắt, mò sò hoặc đánh lờ , thả lự quăng lưới chài cá tôm... thì khi về nhà được húp tô cháo sò ngọt ngon, tô cháo thơm đầy dinh dưỡng  quê nghèo sẽ làm ấm bao tử và phục hồi năng lượng thật nhanh.

Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)

Đến Bình Ba nếu bỏ qua món tôm hùm coi như bạn chưa đặt chân lên hòn đảo du lịch của Khánh Hòa. Không phải ngẫu nhiên mà đảo Bình Ba còn có tên gọi là đảo tôm hùm. Người dân nơi đây không chỉ sống bằng nghề đánh bắt tôm hùm và hải sản tự nhiên, mà còn có rất nhiều bè nuôi tôm hùm, nghề mang lại thu nhập chính cho người dân đảo.

Nhờ có vị trí thuận lợi ở gần bờ biển nên giá tôm hùm ở Bình Ba khá rẻ, bất kỳ khách du lịch nào cũng có thể thưởng thức món cháo tôm hùm ở Bình Ba vào những buổi sáng sớm. Đó là thời điểm những đoàn tàu đánh cá cập bến, những con tôm hùm tươi ngon sẽ được nấu chín và bày bán cho du khách thưởng thức từ lúc còn đang nóng hổi, hương vị tuyệt vời không thể nào quên.

Mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)

Mực 1 nắng ở Phan Thiết, Bình Thuận là những chú mực tươi nhất ngon nhất từ những thúng câu ngoài biển mới về bến. Ngay sau khi lấy về, mực được làm sạch, sau đó phơi 1 nắng trong cái nắng đến hanh hao của vùng đất Bình Thuận cho thấm đượm vị đất trời, cuối cùng mới mang đi chế biến thành những món ăn ngon.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 4.
Mực một nắng Phan Thiết thường được chế biến thành 2 món. Đầu tiên là gỏi mực trộn với một hỗn hợp gia vị cay xè, cùng với lá xoài non và những lát xoài chua chua, dùng chung với bánh tráng nướng Chợ Lầu. Món thứ hai là mực 1 nắng nướng mọi. Khi nướng mực trên than hồng, thân mực sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn chỉ cần đợi đến khi mùi thơm nức mũi bay lên thì cũng là lúc con mực vừa chín tới, đạt đến độ ngon cực đại.

Ốc vú nàng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ốc vú nàng là một loài ốc vô cùng đặc biệt, chỉ sinh sống ở những vùng nước biển sâu và có địa hình hiểm trở. Để khai thác được ốc vú nàng, ngư dân phải lặn sâu dưới biển hàng giờ, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng tách thật khéo léo miệng ốc đang dính chặt lên đá để tránh làm ốc bị vỡ. Chính vì khai thác khó khăn nên loài ốc này luôn khan hiếm và trở thành đặc sản ở vùng biển đảo Côn Đảo.

Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm món trôn, làm gỏi. Du khách đến đây thường lựa chọn món ốc luộc là dễ ăn và nhanh nhất, vừa giữ được hương vị lại dễ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của ốc biển.

Cồi Biên mai Phú Quốc (Kiên Giang)

Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, cắm sâu xuống đáy biển. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển "săn" biên mai. Loại sò này thịt nhão, không ngon. Chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dày chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là cồi, mọi tinh túy của loài này chỉ tập trung vào bộ phận đó.

Cồi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món cồi biên mai nướng muối ớt.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 5.
Tôm tít (Cà Mau)

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho khách du lịch đến thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Để thưởng thức trọn vẹn con tôm tít có thể đến những nơi như Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn...

Thịt tôm tít có vị ngọt của tôm lại mang vị mặn của biển nên rất được nhiều người ưa thích. Cách chế biến tôm tít đơn giản nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống, còn nếu muốn tốn công một chút thì có thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi.

Gõ từ khóa và nhấn Enter