Với người Việt Nam, Giáng sinh không chỉ là thời khắc chia sẻ niềm vui bên bạn bè, người thân, mà còn mang đến cơ hội khám phá ẩm thực của những miền đất mới.

Với người Việt Nam, Giáng sinh không chỉ là thời khắc chia sẻ niềm vui bên bạn bè, người thân, mà còn mang đến cơ hội khám phá ẩm thực của những miền đất mới.

Thế giới ăn mừng Giáng sinh theo nhiều cách khác nhau. Nếu người Thụy Điển thường bắt đầu bữa tiệc bằng các món cá nguội, thịt nguội rồi mới đến đồ ăn nóng và tráng miệng thì ở Puerto Rico, món ăn quốc hồn quốc túy trong dịp này chính là thịt heo sữa quay. Ở Bồ Đào Nha, người ta ăn mừng Giáng sinh với các phiên bản khác nhau của món cá tuyết và khoai tây luộc. Còn ở những nước Đông Âu như Litva, Ba Lan và Ukraina, trong bữa tiệc Giáng sinh thịnh soạn lên tới 12 món không thể thiếu cá trích, cá chép và các loại nấm.

Người Việt không có bữa ăn truyền thống dành cho dịp Giáng sinh và năm mới dương lịch, bởi vậy việc khám phá nét văn hóa ẩm thực đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã trở thành niềm hân hoan, háo hức của thế hệ trẻ trong dịp này. Đáp ứng nhu cầu đó, các nhà hàng, khách sạn trong thành phố đã bỏ rất nhiều tâm huyết để thiết kế những bữa tiệc cuối năm độc đáo, mang hương vị và sắc màu riêng. Đây cũng chính là dịp để các đầu bếp thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng của mình.

Hãy cùng đột nhập vào gian bếp của bếp trưởng sao Michelin, ông Alain Dutournier của Press Club để khám phá xem đâu là những món ăn đặc sắc nhất trong thực đơn mùa lễ hội "chuẩn sao Michelin" nhé.

Cá bơn phi-lê hấp với tôm hùm nghiền mịn và rau củ mùa đông, sốt kem hàu với trứng cá tầm

Thế nào là một thực đơn chuẩn sao Michelin cho mùa lễ hội? - Ảnh 1.
Giáng sinh không chỉ có món gà tây nướng. Hãy thử đổi vị với món cá bơn phi-lê hấp còn giữ nguyên hương vị thơm ngon, béo bùi của biển cả, hòa quyện với lớp tôm hùm nghiền tươi mới, ngọt đậm, với rau củ mùa đông vừa được thu hoạch trong vườn và sốt kem hàu được mệnh danh là "linh hồn" của ẩm thực miền Tây Nam nước Pháp. Là một người theo chủ nghĩa ẩm thực xanh, bếp trưởng Alain Dutournier luôn tôn trọng hương vị tự nhiên của nguyên liệu và ông đã chọn phương pháp hấp, vừa đơn giản, vừa không kém phần tinh tế để tạo nên một hành trình khám phá đại dương hấp dẫn đến không ngờ.

Nhím biển, ghẹ xanh, cần tây, táo với sốt Remoulade hương nụ nghệ tây, trứng cá hồi và chanh ngón tay

Thế nào là một thực đơn chuẩn sao Michelin cho mùa lễ hội? - Ảnh 2.
Vẫn là bản tình ca biển cả nhưng món ăn này tập trung những hương vị thanh tao nhất đến từ đại dương, từ vị ngọt dịu dàng của nhím biển, vị bùi đậm nguyên sơ của ghẹ xanh đến vị giòn sật tự nhiên của trứng cá hồi. Và thoảng lên trong đó là mùi thơm tươi mát của cần tây, táo và sốt Remoulade hương nụ nghệ tây đặc biệt. Tất cả hòa hợp với nhau, nâng nhau lên để tạo thành một điểm nhấn khó quên trên bàn tiệc.

Thăn bò Wagyu nướng với nấm, gan ngỗng, đuôi bò và sốt Perigourdine

Thế nào là một thực đơn chuẩn sao Michelin cho mùa lễ hội? - Ảnh 3.
Món thăn bò Wagyu nướng với sốt Perigourdine luôn chiếm trọn trái tim của người thưởng thức trong bất kỳ mùa lễ hội nào của năm bởi chất lượng tuyệt đỉnh của loại thịt bò này như được thăng hoa khi quyện cùng nước sốt Perigourdine đặc trưng của vùng Perigord thuộc miền tây nam nước Pháp. Không chỉ có vậy, món ăn này còn được phục vụ với nấm và gan ngỗng, những nguyên liệu xa xỉ của ẩm thực Pháp. Bạn sẽ cảm nhận món ăn này tan chảy trong miệng, để lại một hương vị thật khó quên.

Súp kem hàu với trứng cá tầm và lá thơm

Thế nào là một thực đơn chuẩn sao Michelin cho mùa lễ hội? - Ảnh 4.
Không thể bỏ qua một món ăn mang đầy hương vị mùa xuân như thế này khi nói lời hân hoan chào mừng năm mới. Hàu và trứng cá tầm là những nguyên liệu sang trọng và tao nhã nhất của mùa lễ hội. Lớp súp kem mịn màng, béo ngậy kết hợp hài hòa với các loại rau củ theo mùa, với vị trứng cá tầm ngọt đậm tạo nên những dư vị vui tươi nơi đầu lưỡi. Đẹp như một bức tranh, món ăn này còn là một bữa tiệc thị giác dành cho người yêu ẩm thực.

Bạn có biết rằng hầu hết các hãng máy bay đều sẽ miễn phí vé cho các bé dưới 2 tuổi? Hãy tận dụng những ngày cuối năm này để cả nhà cùng đi chơi xa một chuyến!

Bạn có biết rằng hầu hết các hãng máy bay đều sẽ miễn phí vé cho các bé dưới 2 tuổi? Hãy tận dụng những ngày cuối năm này để cả nhà cùng đi chơi xa một chuyến!

Mấy năm gần đây, nhiều gia đình Việt Nam đã bắt đầu làm quen với mùa du lịch cuối năm, theo lịch nghỉ lễ của các trường quốc tế và doanh nghiệp nước ngoài. Bạn thực sự mong ước một chuyến du lịch tuyệt vời, đáng nhớ cùng đứa con bé bỏng của mình. Đồng thời bạn cũng lo lắng rất nhiều về những vấn đề có thể phát sinh. Trước tiên, bạn cần tự giải tỏa tâm lý không thoải mái đó và bắt tay vào chuẩn bị cho chuyến đi. Những kinh nghiệm sau đây sẽ cho bạn thêm gợi ý giúp chuyến đi dễ dàng và vui vẻ hơn.

Chuẩn bị cho chuyến bay

Hãy chuẩn bị tâm lý khi em bé của bạn khóc vì bé sẽ cảm thấy đau tai. Điều này là do sự thay đổi áp suất trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Bạn có thể xử lý việc này bằng cách cho bé bú mẹ hoặc bú bình hoặc ngậm núm vú cao su.

Những kinh nghiệm di chuyển và lưu trú cho hành khách nhí - Ảnh 1.
Bạn nên tìm hiểu xem hãng hàng không có trang bị bữa ăn em bé hay không. Một số hãng hàng không có chuẩn bị phần ăn đặc biệt cho bé và điều này sẽ rất tiện cho bạn khi bé của bạn có thể ăn được thức ăn đặc vì bạn sẽ không phải chuẩn bị trước thức ăn cho bé ở nhà và tiết kiệm được không gian trong túi đồ của bé.

Chỉ cần mang đủ lượng sữa bột để cho bé bú trên máy bay. Mặc dù các chuyến bay quốc tế đều hạn chế việc mang theo chất lỏng hay dạng gel quá 100ml nhưng sẽ là ngoài lệ nếu bạn đi cùng trẻ sơ sinh.

Mang theo một cái chăn hoặc vải nhỏ để che khi bạn cho con bú nếu bạn cần sự riêng tư lúc này trên một chuyến bay hay chuyến tàu đông người, đồng thời tấm chăn cũng sẽ làm cho bé thấy ấm áp hơn.

Những kinh nghiệm di chuyển và lưu trú cho hành khách nhí - Ảnh 2.
Đặc biệt, nên chọn giờ bay vào buổi đêm hoặc sáng sớm sẽ giúp bé dễ ngủ hơn, bớt quấy khóc hơn trong suốt chuyến bay.

Khi tới khách sạn ở điểm đến

Ngay khi bạn đến nơi (trừ khi ai đó trong gia đình cảm thấy quá khó chịu và mệt mỏi), hãy chọn phòng nghỉ của bạn càng nhanh càng tốt. Đặt đứa trẻ vào khu vui chơi hoặc một cái cũi trong khách sạn với một đống đồ chơi và đưa cho đứa trẻ lớn hơn một quyển tô màu. Hoặc bạn nhờ những đứa trẻ lớn tuổi hơn sẽ chơi cùng bé trong khi bạn dỡ đồ. Sắp xếp đồ đạc nhanh chóng hợp lý sẽ giúp bạn duy trì các hoạt động lành mạnh trong suốt kỳ nghỉ.

Hãy đặt đồ đạc của bé ở một chỗ tập trung để bạn có thể "phản ứng nhanh" khi bé đòi ăn hay đi vệ sinh. Nếu phòng của bạn không có bếp hay một bàn bar, thì hãy tìm một nơi – ví dụ như kệ đầu giường - để bạn sẽ đặt các chai, đĩa, thức ăn của bé, đồ ăn nhẹ, sữa và xà phòng... Thậm chí, phòng tắm sẽ là nơi chứa tốt nhất nếu chỉ có duy nhất một bồn rửa mặt trong phòng.

Những kinh nghiệm di chuyển và lưu trú cho hành khách nhí - Ảnh 3.
Chuẩn bị 1 túi thuốc và sơ cứu cá nhân, bao gồm: Bông băng, gạc, cồn tẩy trùng vết thương, thuốc hạ sốt và kẹp nhiệt độ, thuốc cầm tiêu chảy và men vi sinh. Ngoài ra, bạn nên mang theo một vài lọ nước muối sinh lý. Đi chơi xa, mắt và mũi thường dễ bị nhiễm khuẩn, nên sẵn sàng một vài lọ nước muối sinh lý loại 10ml để nhỏ mắt, mũi cho bé. Dầu khuynh diệp trẻ em hoặc dầu tràm cũng nên có 1 lọ nhỏ để bôi gan bàn chân giữ ấm cho trẻ mỗi khi ngủ hoặc lúc con bị sụt sịt do bị lạnh.

Gõ từ khóa và nhấn Enter