Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã chính thức khẳng định: việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam vào EU không có gì thay đổi ở thời điểm hiện tại.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã chính thức khẳng định: việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam vào EU không có gì thay đổi ở thời điểm hiện tại.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Việt Nam bị liệt vào danh sách những quốc gia bị hạn chế cấp thị thực vào Liên minh châu Âu (EU), bắt nguồn từ vụ 39 công dân Việt Nam thiệt mạng trong xe container trên hành trình nhập cư bất hợp pháp vào Vương quốc Anh.

Một tài khoản Facebook hiện đang sinh sống và định cư tại châu Âu đã đăng tải thông tin vào ngày 20/11 vừa qua: "Bắt đầu từ 18/11, quy chế cấp visa cho một công dân Việt Nam tại bất cứ lãnh sự quán nào sẽ được thẩm định qua tất cả 27 nước trong khối Schengen. Có nghĩa là nếu các bạn tới LSQ Pháp làm thủ tục cấp visa thì ngoài hồ sơ đầy đủ của các bạn ra, các bạn sẽ phải chờ sự đồng ý của tất cả 26 nước kia, họ sẽ phát công hàm tới hết tất cả các nước trong khối Schengen, nếu tất cả đồng ý thì bạn có visa, ngược lại họ không cần đưa ra lời giải thích nào cả".

Tin đồn về thủ tục cấp visa khối Schengen là không chính xác - Ảnh 1.
Về cơ bản, thông tin này không sai nhưng không hoàn toàn chính xác. Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do được các quốc gia châu Âu ký kết. Hiện có 26 quốc gia châu Âu tham gia hiệp ước này, gồm: Áo, Bỉ, Ba Lan, Czech, Hà Lan, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Slovenia, Thụy Sĩ, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Iceland và Liechtenstein.

Việc xét duyệt xin thị thực trong khối Schengen từ trước tới nay luôn yêu cầu sự đồng thuận của tất cả các quốc gia trong khối. Quá trình được diễn ra trên một hệ thống công nghệ thông tin liên kết có tên SIS chứ không phải dưới dạng thức "gửi công hàm" như trong thông tin trên đăng tải. Khi sở hữu thị thực Schengen, người xin thị thực được phép nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trong khối 26 nước này.

Tuy nhiên, Anh và Ireland không phải là thành viên khối Schengen, nên những người muốn đến một nước Schengen và sau đó đi đến Anh hoặc Ireland cần phải có hai thị thực. Do đó, thị thực này hoàn toàn không liên quan gì tới vụ việc 39 người Việt thiệt mạng ở Vương quốc Anh.

Tin đồn về thủ tục cấp visa khối Schengen là không chính xác - Ảnh 2.
Trong thông điệp bằng tiếng Việt và tiếng Pháp trên trang Facebook chính thức, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: "Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo với các công dân Việt Nam là gần đây không có thay đổi gì về thủ tục cấp thị thực Schengen, trái với một số tin đồn thổi".

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng nhấn mạnh thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam cũng không hề thay đổi. Hiệp ước Schengen cho phép người xin thị thực đi lại tự do trong toàn bộ khối nên việc kiểm tra chéo thông tin giữa các nước ký kết hiệp ước là chuyện bình thường, vẫn diễn ra lâu nay. Đây là một thủ tục thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực. "Xin nhắc lại là thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày theo quy định Schengen", Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết.

Tin đồn về thủ tục cấp visa khối Schengen là không chính xác - Ảnh 3.
Thị thực Schengen cho phép một người lưu trú tại 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen trong tối đa 90 ngày. Thị thực này được EU áp dụng từ tháng 4/2017 đến nay. Theo đó, các nước phải cập nhật thông tin hồ sơ của khách xin visa lên hệ thống chung để các nước trong khối Schengen trả lời, sau khi 26 nước EU đồng thuận thì du khách mới được cấp visa. Việc thẩm định này đã được áp dụng và duy trì từ lâu chứ không phải mới thay đổi gần đây.

Theo thông báo được Michelin đưa ra vào ngày 26/11, nhà hàng sushi được mệnh danh là ngon nhất thế giới tại Tokyo đã bị tước một lúc cả 3 sao Michelin.

Theo thông báo được Michelin đưa ra vào ngày 26/11, nhà hàng sushi được mệnh danh là ngon nhất thế giới tại Tokyo đã bị tước một lúc cả 3 sao Michelin.

Quyết định nghe có phần tàn nhẫn này không liên quan đến chất lượng món ăn. Đơn giản, Sukiyabashi không còn mở rộng cửa với công chúng và điều này đi ngược với tôn chỉ của những người đứng sau Michelin Guide.

"Chúng tôi nghe được rằng cửa hàng không chấp nhận các yêu cầu đặt bàn từ công chúng, điều này nằm ngoài phạm vi hoạt động của chúng tôi", phát ngôn viên của Cẩm nang Michelin thông báo khi công bố phiên bản mới nhất của họ tại Tokyo. "Sẽ không đúng khi nói nhà hàng bị mất ba sao, nhưng nó không còn thuộc phạm vi chấm điểm của chúng tôi nữa. Chính sách của Michelin là giới thiệu nhà hàng nơi mọi người có thể đến ăn".

Sukiyabashi Jiro là nhà hàng sushi nổi tiếng nơi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng dùng bữa với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào năm 2014. Cửa hàng này nhận được ba sao Michelin liên tục kể từ khi phiên bản Tokyo đầu tiên của Cẩm nang Michelin ra đời vào năm 2007.

Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 1.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 2.
Chủ cửa hàng, ông Jiro Ono, vẫn đang làm việc dù đã bước qua tuổi 90, với sự giúp đỡ của con trai cả Yoshikzu. Nhu cầu lớn khiến cho việc đặt bàn ở đây chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Khách hàng giờ đây phải trả ít nhất 40.000 yen và có thêm các điều kiện khác như phải là khách quen, có quan hệ đặc biệt hoặc đặt bàn qua một khách sạn lớn. Trang web của nhà hàng thông báo rằng họ "đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận yêu cầu đặt bàn".

Giữ nguyên thiết kế cổ điển của nhà hàng sushi truyền thống, với bàn ghế gỗ vỏn vẹn 10 chỗ ngồi, nằm khiêm tốn trong tầng hầm một tòa nhà tại khu Ginza, Tokyo, nhà hàng Sukiyabashi Jiro chứa đựng sự kì công, nhiệt huyết và kĩ thuật nấu nướng có một không hai. Ông Jiro Ono gây ấn tượng với người khác bởi thái độ dửng dung với mọi lời ca tụng lẫn giải thưởng danh giá người ta trao tặng cho ông. Trái lại, xuyên suốt các bộ phim tài liệu hay phỏng vấn, ông chỉ tập trung nói về tình yêu của mình với nghệ thuật sushi.

Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 3.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 4.
Điều này cũng ảnh hưởng đến phong cách ở Sukiyabashi Jiro khi nhà hàng luôn trung thành với những quan niệm cổ điển về nấu nướng lẫn ăn uống. Jiro Ono không bận tâm đến việc mở rộng nhà hàng, đầu tư cho quảng cáo hay những dịch vụ đi kèm để lôi kéo khách hàng. "Tôi chỉ quan tâm đến hương vị và chỉ lối kéo thực khách bằng hương vị món ăn mà thôi," ông Ono từng nói.

Ở Sukiyabashi Jiro, bạn sẽ được phục vụ theo kiểu "một - một". Thực khách ngồi trên ghế đối diện với bàn chế biến của đầu bếp, làm xong món sushi nào thì đầu bếp sẽ trao cho thực khách thưởng thức luôn món đó. Ngoài ra, bạn sẽ không được gọi món. Tùy vào thời điểm bạn tới nhà hàng là mùa gì và có thức gì ngon, thì đầu bếp sẽ chuẩn bị cho bạn theo nguyên liệu đó. Từ thời điểm cách đây một vài năm, nếu muốn ăn sushi ở Sukiyabashi Jiro, bạn phải đặt chỗ… 1 - 2 năm mới có suất.

Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 5.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 6.
Việc một nhà hàng bị tước 1 hay 3 sao Michelin trước nay không hiếm. Sushi Saito, một cửa hàng sushi 3 sao Michelin khác ở Tokyo, cũng bị loại khỏi cẩm nang năm 2019 với lý do tương tự. Vua đầu bếp Gordon Ramsay cũng từng bị thu hồi 2 sao Michelin vào năm 2015.

Gõ từ khóa và nhấn Enter