Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam mới đây đã chính thức công bố 10 loại hải sản được coi là ngon nhất Việt Nam trong hành trình quảng bá đặc sản Việt.

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam mới đây đã chính thức công bố 10 loại hải sản được coi là ngon nhất Việt Nam trong hành trình quảng bá đặc sản Việt.

Kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình từ năm 2010, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam vẫn đang tiếp tục hành trình tìm kiếm những "top Việt Nam" nhằm sưu tập, giới thiệu rộng rãi những thành tựu hàng đầu mà người Việt Nam đạt được hay được thiên nhiên trao tặng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, trên mọi lĩnh vực.

Từ nghêu, sò, các loại ốc đến tôm, cua, cá mực đều là những món ăn nổi tiếng ngon lành, góp phần vào sự đặc sắc của ẩm thực Việt. Hải sản mang trong mình rất nhiều protein cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Hải sản nếu sử dụng điều độ và hợp lý còn có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Mới đây, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 10 loại hải sản được đông đảo người dân và khách du lịch công nhận là đặc sản hấp dẫn bậc nhất của Việt Nam.

Sá sùng (Quan Lạn, Quảng Ninh)

Sá sùng chính là con trùn biển,  màu  nâu  đỏ, nhìn qua  có hình  dạng  giống  như  con giun đất, trên mình có những sợi vân  nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 1.
Từ lâu, sá sùng đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.

Bào ngư Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)

Loài bào ngư này phân bố chủ yếu ở khu vực phía Bắc, song qua ghi nhận, chỉ có đảo Bạch Long Vĩ là tập trung nhiều nhất. Bào ngư thuộc loại hải sản quý hiếm, không những thơm ngon, lại còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao và được sự ưa thích của rất nhiều người.

Thịt của bào ngư như là một khối cứng giòn, mùi vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.  Bào ngư Bạch Long Vỹ được chế biến thành một số món hấp dẫn như bào ngư chấm mù tạt - xì dầu (gỏi), bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo)…

"Mực nhảy" Cửa Lò (Nghệ An)

"Mực nhảy" hay "mực nháy" - hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của loài hải sản này. Con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 2.
Cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Mực nhảy mới được câu lên, bắc bếp than hoa đỏ rực, đặt con mực lên vỉ nướng, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh, sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai, nên có thể ăn no mà không ngán.

Cá ngừ đại dương (Phú Yên)

Cá ngừ đại dương khá quen thuộc với vùng duyên hải Trung Bộ, tuy nhiên tại Phú Yên, nó được xếp vào loại đặc sản bởi cách mà người dân địa phương thưởng thức nó. Mỗi năm cứ vào tháng Giêng trăng tròn, ngư dân Phú Yên lại bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ và  lúc thuyền của ngư dân cập bờ, mang về cho quê hương món đặc sản tươi ngon này.

Trong khi thịt cá ngừ đại dương được xem là đặc sản của tỉnh Phú Yên thì mắt và trứng cá ngừ đại dương được xếp vào loại món ăn hiếm có – chỉ có duy nhất tại Phú Yên mà thôi. Món mắt cá ngừ đại dương được chế biến khá đơn giản bằng phương pháp chưng cách thuỷ để giữ được vị ngon của cá. 

Sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên)

Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày, lại được chế biến ngay khi vừa đánh bắt nên hương vị rất tươi mới. Sò huyết Ô Loan có hình dáng to hơn hẳn các loại sò huyết khác. 

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 3.
Từ xa xưa, đầm Ô Loan đã nổi danh về món cháo sò huyết giúp những ngư dân sau khi lặn lội săn bắt, mò sò hoặc đánh lờ , thả lự quăng lưới chài cá tôm... thì khi về nhà được húp tô cháo sò ngọt ngon, tô cháo thơm đầy dinh dưỡng  quê nghèo sẽ làm ấm bao tử và phục hồi năng lượng thật nhanh.

Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)

Đến Bình Ba nếu bỏ qua món tôm hùm coi như bạn chưa đặt chân lên hòn đảo du lịch của Khánh Hòa. Không phải ngẫu nhiên mà đảo Bình Ba còn có tên gọi là đảo tôm hùm. Người dân nơi đây không chỉ sống bằng nghề đánh bắt tôm hùm và hải sản tự nhiên, mà còn có rất nhiều bè nuôi tôm hùm, nghề mang lại thu nhập chính cho người dân đảo.

Nhờ có vị trí thuận lợi ở gần bờ biển nên giá tôm hùm ở Bình Ba khá rẻ, bất kỳ khách du lịch nào cũng có thể thưởng thức món cháo tôm hùm ở Bình Ba vào những buổi sáng sớm. Đó là thời điểm những đoàn tàu đánh cá cập bến, những con tôm hùm tươi ngon sẽ được nấu chín và bày bán cho du khách thưởng thức từ lúc còn đang nóng hổi, hương vị tuyệt vời không thể nào quên.

Mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)

Mực 1 nắng ở Phan Thiết, Bình Thuận là những chú mực tươi nhất ngon nhất từ những thúng câu ngoài biển mới về bến. Ngay sau khi lấy về, mực được làm sạch, sau đó phơi 1 nắng trong cái nắng đến hanh hao của vùng đất Bình Thuận cho thấm đượm vị đất trời, cuối cùng mới mang đi chế biến thành những món ăn ngon.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 4.
Mực một nắng Phan Thiết thường được chế biến thành 2 món. Đầu tiên là gỏi mực trộn với một hỗn hợp gia vị cay xè, cùng với lá xoài non và những lát xoài chua chua, dùng chung với bánh tráng nướng Chợ Lầu. Món thứ hai là mực 1 nắng nướng mọi. Khi nướng mực trên than hồng, thân mực sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn chỉ cần đợi đến khi mùi thơm nức mũi bay lên thì cũng là lúc con mực vừa chín tới, đạt đến độ ngon cực đại.

Ốc vú nàng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ốc vú nàng là một loài ốc vô cùng đặc biệt, chỉ sinh sống ở những vùng nước biển sâu và có địa hình hiểm trở. Để khai thác được ốc vú nàng, ngư dân phải lặn sâu dưới biển hàng giờ, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng tách thật khéo léo miệng ốc đang dính chặt lên đá để tránh làm ốc bị vỡ. Chính vì khai thác khó khăn nên loài ốc này luôn khan hiếm và trở thành đặc sản ở vùng biển đảo Côn Đảo.

Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm món trôn, làm gỏi. Du khách đến đây thường lựa chọn món ốc luộc là dễ ăn và nhanh nhất, vừa giữ được hương vị lại dễ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của ốc biển.

Cồi Biên mai Phú Quốc (Kiên Giang)

Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, cắm sâu xuống đáy biển. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển "săn" biên mai. Loại sò này thịt nhão, không ngon. Chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dày chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là cồi, mọi tinh túy của loài này chỉ tập trung vào bộ phận đó.

Cồi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món cồi biên mai nướng muối ớt.

Top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam được vào sách kỷ lục là những gì? - Ảnh 5.
Tôm tít (Cà Mau)

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho khách du lịch đến thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Để thưởng thức trọn vẹn con tôm tít có thể đến những nơi như Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn...

Thịt tôm tít có vị ngọt của tôm lại mang vị mặn của biển nên rất được nhiều người ưa thích. Cách chế biến tôm tít đơn giản nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống, còn nếu muốn tốn công một chút thì có thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi.

Tường Bách

Theo các chuyên gia, việc nuôi cấy phôi là quá trình quan trọng quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo các chuyên gia, việc nuôi cấy phôi là quá trình quan trọng quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Trứng sau khi thụ tinh và phát triển thành phôi được nuôi trong tủ nuôi cấy cho tới giai đoạn đông phôi hoặc chuyển phôi. Đến nay, sự phát triển về công nghệ của các tủ cấy phôi đã trải qua ba giai đoạn cơ bản, từ tủ nuôi cấy lớn một cửa đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn và cải tiến gần nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera (công nghệ Time-lapse).

Theo nghiên cứu của Pribenszky C và cộng sự năm 2017, nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse cải thiện kết cục lâm sàng (tỷ lệ có thai, sẩy thai sớm, tử sản và tỷ lệ sinh sống) so với nuôi cấy thông thường. Công nghệ nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse có tỷ lệ thai lâm sàng hơn so với nuôi cấy thông thường, giảm đáng kể tỷ lệ sẩy thai sớm.

Về quy trình nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse: Mỗi phôi của một cặp vợ chồng được nuôi cấy riêng biệt trong Tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse và có camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia. Dữ liệu này sẽ được truyền vào máy vi tính, bác sĩ có thể đánh giá chất lượng phôi mà không cần lấy phôi ra ngoài. Quá trình nuôi cấy phôi sẽ không bị gián đoạn, môi trường nuôi cấy phôi sẽ ổn định nhất so với việc nuôi cấy phôi thông thường.

Công nghệ Time-lapse giúp tăng hiệu quả thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 1.
Các dữ liệu hình ảnh, video, kết quả đánh giá phôi được truyền trực tiếp từ phòng lab đến máy tính phòng tư vấn. Bác sĩ có thể tư vấn cho các cặp vợ chồng với thông tin rõ ràng, cụ thể. Bố mẹ cũng có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi được xem những thước phim đầu đời của bé do camera ghi nhận từ khi hình thành mầm sống đầu tiên đến suốt quá trình phát triển của phôi.

Thông tin của mỗi phôi sẽ chi tiết hơn, giúp các chuyên viên phôi học chọn lựa đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Phần mềm trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligene, AI) cũng đã ra đời, giúp việc đánh giá phôi được nhanh hơn và khách quan hơn.

Theo nghiên cứu của B.Aparicio Ruiz và cộng sự  vào năm 2018 trên 4010 ca chuyển phôi tại cùng một trung tâm IVF ở châu Âu, cho kết quả tỉ lệ phôi nang bình thường và phôi nang tốt trong tủ Time-lapse  lần lượt là 47.2% và 27,9%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so nuôi cấy phôi thông thường trong tủ nhiểu ngăn với tỉ lệ lần lượt là 41.3% và 22.1%.

Công nghệ Time-lapse giúp tăng hiệu quả thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 2.
ThS. BS. Huỳnh Thị Thu Thảo – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: "Từ sau khi lắp đặt hệ thống tủ nuôi cấy công nghệ Time-lapse, chúng tôi đã áp dụng cho 40 ca thụ tinh trong ống nghiệm và thu được nhiều kết quả tốt, tỉ lệ có thai khi chọn phôi chuyển kết hợp hình thái và động học phôi là 56.25% (9/16 ca chuyển phôi)"

Cũng theo BS. Thảo, trước đây khi không có camera theo dõi liên tục, mỗi lần muốn theo dõi, phải mở cửa tủ đưa phôi ra ngoài, đánh giá chất lượng phôi dựa vào kính hiển vi soi ngược ở ngoài tủ. Điều này dễ làm gián đoạn, xáo trộn môi trường nuôi cấy. "Công nghệ mới giúp thông tin mỗi phôi chi tiết hơn, các chuyên viên phôi học dễ chọn lựa phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Phần mềm trí tuệ nhân tạo cũng giúp việc đánh giá phôi nhanh hơn, khách quan hơn," bác sĩ Thảo phân tích.

Công nghệ Time-lapse giúp tăng hiệu quả thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 3.
Hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse đang được sử dụng nhiều tại châu Âu, Mỹ và các nước phát triển. Các nghiên cứu cho thấy công nghệ này giúp tăng tỷ lệ có thai, giảm đáng kể tỷ lệ sảy thai sớm so với nuôi cấy thông thường. Tại Việt Nam, các trung tâm hỗ trợ sinh sản đang dần trang bị thiết bị này.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter