Lâu nay, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Giờ đây, làng lại được biết đến vì một lý do khác.

Lâu nay, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Giờ đây, làng lại được biết đến vì một lý do khác.

Làng Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nằm ven sông Hồng, vốn là quê hương của Chử Đồng Tử - một trong 4 thành tứ bất tử của Phật giáo Việt Nam. Những ngày này, ngôi làng đang dần được phủ kín bởi những bức bích họa vẽ trên tường nhà, với chủ đề phong cảnh làng quê và cuộc sống nông nghiệp.

Hiện đã có hơn 20 bức tranh được vẽ lên những bức tường quanh làng. Đây đều là những bức vẽ đặc tả cảnh làng quê gắn liền với nông nghiệp, cảnh sinh hoạt cộng đồng tại Bắc Bộ, rau củ hoa trái... Thậm chí đến cả những vật dụng thường ngày của một làng quê nông nghiệp như cuốc, xẻng, chum nước, máy cày… cũng được đưa lên tranh.

Những bức tranh tường không chỉ điểm tô cảnh vật làng quê, quảng bá sản phẩm nông nghiệp mà còn nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân. Không chỉ là một làng thuần nông như trước, giờ đây làng Chử Xá còn thu hút nhiều bạn trẻ tới đây du lịch, chụp ảnh, trải nghiệm…

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 1.

Một mặt tiền cửa hàng tạp hóa được tô điểm bởi những vật dụng quen thuộc của làng quê Bắc bộ.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 2.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 3.

Đây là một sáng kiến của Đoàn thanh niên xã. Những bức tường được chọn để vẽ tranh thường có kích thước lớn, và điều cốt yếu là phải nhận được sự đồng ý của gia chủ.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 4.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 5.

Mục đích của việc vẽ tranh bích họa lên tường không chỉ để thay đổi cảnh quan của làng, mà còn nhằm mục đích nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu với thiên nhiên, môi trường.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 6.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 7.

Các họa sỹ trẻ chưa có ý định dừng lại ở con số 20 bức tranh. Sẽ còn nhiều bức bích họa khác nữa ra đời.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 8.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 9.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 10.

Những khung cảnh êm đềm như cổ tích đã khiến làng Chử Xá trở nên "nổi tiếng". Dịp cuối tuần, rất nhiều nhóm bạn trẻ đã tới đây để ghi lại những bộ ảnh kỷ niệm cùng với "làng nông sản" trên tranh.

Chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí toàn miền Bắc hiển thị màu "đỏ rực" trong ngày hôm nay - 17/9. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ nhỏ, người già yếu nên hạn chế ra đường.

Chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí toàn miền Bắc hiển thị màu "đỏ rực" trong ngày hôm nay - 17/9. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ nhỏ, người già yếu nên hạn chế ra đường.

Số liệu tại các trạm quan trắc từ Sở TN-MT Hà Nội cho thấy, từ ngày 14/7 tới nay, chỉ số chất lượng không khí AQI luôn ở mức kém (từ 101 - 150), thậm chí có thời điểm ở mức xấu (từ 151 đến 200). Nghĩa là thủ đô Hà Nội đã trong cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng ba ngày liên tiếp.

Vòa khoảng 8h sáng nay, tất cả hơn 40 điểm đo trong hệ thống quan trắc PAMAir ở các quận nội ngoại thành Hà Nội đều cho thấy mức ô nhiễm nghiêm trọng, dao động với chỉ số AQI từ 150 - 180. Cụ thể, điểm đo có chất lượng không khí tệ nhất là Học viện Tài chính với chỉ số AQI là 179. Các điểm đo ở trung tâm Hà Nội như Bảo Linh (Hoàn Kiếm) là 161, Hàng Trống (Hoàn Kiếm) là 170,  điểm đo tại phố Trần Quang Khải là 160. Các điểm đo khác như ngã 6 Ô Chợ Dừa là 164, Thái Hà (Đống Đa) là 155, Ngã Tư Sở là 156...

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100 - 200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Còn theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, AQI trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Tại Thái Lan, nếu chỉ số không khí lên ngưỡng trên 150 thì chính quyền sẽ đề nghị đóng cửa trường học để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh cũng như giảm lượng phương tiện tham gia giao thông.

Hà Nội: không khí ô nhiễm nghiêm trọng ngày thứ ba liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam: "Hà Nội đang xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, ngày nắng nóng, đêm lại gió lặng khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm. Chính vì thế, vào thời điểm sáng sớm, người dân ra ngoài đường sẽ nhìn thấy lớp sương mờ nhưng thực chất là khói bụi bị giữ lại chưa phát tán được. Nhiều người cũng sẽ có cảm giác khó thở, tức ngực".

Trong các vấn đề ô nhiễm không khí Hà Nội, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất. Bụi PM 2.5 là các hạt bụi có kích thước bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người. Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene...

Để bảo vệ cơ thể trước tình trạng không khí ô nhiễm, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên đi bộ hoặc tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc, hạn chế hoạt động để tránh thở gấp. Khẩu trang y tế giá rẻ hoặc khẩu trang vải ít có khả năng bảo vệ khỏi bụi PM2.5, người dân nên lựa chọn loại mặt nạ N95 để bảo vệ bản thân do chúng có đường viền ôm sát mũi và khuôn mặt. Khả năng lọc bụi của mặt nạ N95 khoảng 95%.

Hà Nội: không khí ô nhiễm nghiêm trọng ngày thứ ba liên tiếp - Ảnh 2.

Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Tình trạng ô nhiễm không khí không dừng ở Hà Nội mà lan ra khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Vào 9h20 phút sáng nay, chỉ số chất lượng không khí AQI ở Từ Sơn (Bắc Ninh) là 170, mức ô nhiêm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở thành phố Ninh Bình là 151, ở Phủ Lý (Hà Nam) là 151, ở Hải Phòng là 161, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là 163, Việt Trì (Phú Thọ) là 162.


Gõ từ khóa và nhấn Enter