Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vừa công bố một số thông tin thay đổi cho mùa giải 2020. Đáng chú ý nhất là việc cho phép xem trực tuyến một số phim ứng cử.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vừa công bố một số thông tin thay đổi cho mùa giải 2020. Đáng chú ý nhất là việc cho phép xem trực tuyến một số phim ứng cử.

Lần đầu tiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ cấp quyền truy cập trực tuyến để thành viên xem phim và bỏ phiếu cho các đề cử Oscar. Tuy nhiên, việc mở quyền cũng hạn chế ở một số hạng mục. Một trong những hạng mục gây chú ý là Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Với số lượng kỷ lục - 93 quốc gia cùng tham gia tranh giải ở hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất", các buổi chiếu vẫn diễn ra như trước đây tại Los Angeles. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ năm nay sẽ chọn ra 10 phim (tăng thêm 1 phim so với năm ngoái). Lần đầu tiên, các thành viên trong AMPAS đều có thể xem trực tuyến 10 phim này để chọn ra 5 đề cử cuối cùng, thay vì chỉ xem 5 phim.

"Chúng tôi luôn muốn có tiếng nói đa dạng hơn trong hạng mục này. Và, bởi tất cả các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đều là một phần của giải thưởng nên chúng tôi quyết định phát trực tuyến 10 bộ phim vào vòng trong", Larry Karaszewski - Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc tế Oscar chia sẻ.

Oscar 2020: một số phim ứng cử sắp được chiếu trực tuyến - Ảnh 1.
Trên thực tế, giải Oscar năm nay diễn ra vào ngày 10/2/2020 (giờ Việt Nam), sớm hơn gần nửa tháng so với mọi năm, nên quyết định này của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ là hợp lý. Ngày 16/12/2019, danh sách 10 phim vào vòng cuối cùng sẽ được công bố. Sau đó, từ ngày 3 - 5/1/2020, các buổi chiếu sẽ diễn ra ở Los Angeles, London và New York.

Ngoài hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, các hạng mục về Phim tài liệu xuất sắc nhất, Phim hoạt hình và Phim ngắn cũng đã được chọn lọc và đăng tải trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. Hiện tại, tổ chức này đang bổ sung các tính năng tường thuật thông qua ứng dụng riêng, dự kiến có trên Apple TV.

Larry Karaszewski khẳng định: "Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ luôn trăn trở thay đổi những quy tắc cứng nhắc. Chúng tôi cố gắng hướng tới việc đưa giải thưởng lan tỏa trong cộng đồng yêu điện ảnh quốc tế, đồng thời vẫn đảm bảo tinh thần và trải nghiệm điện ảnh của Oscar". Thay đổi này của viện được cho là hợp lý, thể hiện sự rõ ràng trong việc lựa chọn các đề cử.

Oscar 2020: một số phim ứng cử sắp được chiếu trực tuyến - Ảnh 2.
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ cũng đưa ra danh sách 32 ứng cử viên ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Đây là danh sách dài nhất ở hạng mục này trong lịch sử Oscar. Trước đó, kỷ lục thuộc về Oscar 2017 với 27 phim. GKIDS, nhà phân phối độc lập, đang gây chú ý khi đại diện cho gần 1/3 các phim hoạt hình ứng cử giải lần này, gồm:"Another Day of Life", "Buñuel in the Labyrinth of the Turtles", "Children of the Sea", "Funan", "Marona’s Fantastic Tale", "Okko’s Inn", "Promare", "This Magnificent Cake!", "Weathering with You" và "White Snake". Trong đó, "Weathering with You", đại diện đến từ Nhật Bản, được cho là ứng cử viên sáng giá có thể tiến sâu vào vòng chung khảo.

"Weathering with You" cũng là tác phẩm dự tranh ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Một đại diện đến từ châu Á cũng có hai cơ hội như "Weathering with You", chính là "Ne Zha" của Trung Quốc. Trong khi đó, "Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal" của Malaysia cũng vinh dự lọt vào danh sách này. "Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal" mất hơn 5 năm với kinh phí hơn 20 triệu USD mới hoàn thành, được xem là phim hoạt hình có chi phí đắt đỏ nhất do Malaysia sản xuất. "Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal" cũng chính là phim có doanh thu cao thứ hai trong điện ảnh Malaysia, chỉ sau "BoBoiBoy Movie 2".

Oscar 2020: một số phim ứng cử sắp được chiếu trực tuyến - Ảnh 3.
Disney năm nay chỉ gửi tham gia 3 tác phẩm: "Toy Story 4", "Frozen 2", "Spies in Disguise" (Disney không gửi "The Lion King", tác phẩm gây chú ý với nhiều kỷ lục). Trong khi đó, Netflix lần đầu tiên xuất hiện trong hạng mục phim hoạt hình Oscar với 3 cái tên đề cử: "I Lost My Body", "Klaus" và "Pachamama". "I Lost My Body" gây chú ý nhất vì nó từng chiến thắng giải phê bình tại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2019.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia đã chia sẻ một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia đã chia sẻ một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề.

Tham khảo trên mạng, người phụ nữ 61 tuổi áp dụng liệu trình ăn chay 49 ngày điều trị tăng huyết áp. Đến ngày thứ 41, người phụ nữ 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu do ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali. Được chuyển đến Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân ngay lập tức được cấp cứu ngừng tuần hoàn, bồi phụ điện giải. Sau đó bác sĩ phát hiện thêm biến chứng suy thận cấp, tiêu cơ vân.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được xuất viện. Song chỉ được một ngày, gia đình tiếp tục đưa bà quay lại cấp cứu vì bị đau tim dữ dội. Lần này bà được chẩn đoán bị hẹp động mạch vành, chỉ định đặt stent. "Bệnh nhân bị bệnh mạch vành, khi áp dụng chế độ ăn chay đã làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim", Phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, nói.

"Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song vẫn cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, không khuyên ăn chay", PGS Hùng nhấn mạnh.

Thực dưỡng chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng, nhiều người nguy kịch - Ảnh 1.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang mới đây cũng cấp cứu nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội nhập viện sau khi ăn chay theo độ được hướng dẫn trên mạng trong 45 ngày. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị.  Trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân có tới 5 lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng, hạ kali, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim… Rất may sau đó bệnh nhân đã có thể xuất viện.

GS-TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp "thực dưỡng Ohsawa" trên mạng xã hội để tự chữa ung thư. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da bọc xương và việc thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng khiến họ bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng, bệnh nặng hơn, sức khỏe suy sụp.

Theo GS Hương, người khỏe ăn chay trong thời gian dài còn bị thiếu chất huống hồ người ốm yếu chỉ ăn có cơm gạo lứt với muối vừng, đến rau xanh, hoa quả cũng kiêng thì sức nào chịu được. "Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng "thực dưỡng" chữa được bệnh ung thư" - GS Bình nói.

Thực dưỡng chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng, nhiều người nguy kịch - Ảnh 2.
Còn PGS-TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cũng cho biết, Bệnh viện K cũng có không ít bệnh nhân sau khi phát hiện bị ung thư đã không điều trị mà về nhà ăn theo chế độ "thực dưỡng Ohsawa" hoặc các loại lá, thuốc theo lời mách bảo, truyền miệng. Sau một thời gian, cơ thể kiệt quệ, bệnh nặng hơn, đến lúc vào viện để điều trị thì bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị hoặc điều trị tốn kém.

Thống kê tại Mỹ cho thấy cứ 5 người mắc bệnh thì có 2 người tự tìm kiếm thông tin trên trang tìm kiếm Google và áp dụng, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh cho bản thân, làm bệnh tình nặng hơn. Tại Việt Nam, theo PTS Phạm Mạnh Hùng, tỷ lệ "tin bác sĩ Google" này còn nhiều hơn mặc dù chưa có thống kê chính thức. 

Thông tin về các bệnh trên Internet rất đa dạng, lẫn lộn giữa thông tin khoa học hàn lâm và thông tin thường thức. Thông tin hàn lâm thường chuyên ngành, khó hiểu, thông tin thường thức dễ hiểu nhưng được viết bởi những người không có chuyên môn đầy đủ, chưa kể nhiều quảng cáo, nhiều câu chuyện giật gân nên người đọc dễ tin theo.

Gõ từ khóa và nhấn Enter